Trung Quốc đứng đầu thế giới về trạm hydro, thúc đẩy tương lai năng lượng sạch

Trung Quốc đứng đầu thế giới về trạm hydro, thúc đẩy tương lai năng lượng sạch

  Trung Quốc đang đi đầu trong cuộc đua hydro toàn cầu, tự hào có mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu hydro lớn nhất thế giới. Với các mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng và các khoản đầu tư đáng kể, đất nước này đang mở đường cho một tương lai được cung cấp bởi nhiên liệu không phát thải này.

  Dự án hydro xanh của Sinopec tại thành phố Kuqa, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc. /Tập đoàn truyền thông Trung Quốc

  Dự án hydro xanh của Sinopec tại thành phố Kuqa, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc. /Tập đoàn truyền thông Trung Quốc

  Theo Jiang Lijun, phó chủ tịch Hiệp hội Năng lượng tái tạo Trung Quốc, Trung Quốc đã xây dựng hơn 400 trạm tiếp nhiên liệu hydro, đứng đầu thế giới về số lượng trạm tiếp nhiên liệu hydro và 280 trạm đã bắt đầu hoạt động. 

  Liên minh Hydro Trung Quốc (CHA) ước tính đến năm 2025, giá trị sản lượng của ngành năng lượng hydro của Trung Quốc sẽ đạt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 14 tỷ USD). Năng lượng hydro sẽ chiếm hơn 10% trong hệ thống năng lượng đầu cuối của Trung Quốc và giá trị sản lượng hàng năm của chuỗi công nghiệp khi đó sẽ đạt 12 nghìn tỷ nhân dân tệ.

  Theo CHA, quy mô thị trường năng lượng hydro của Trung Quốc sẽ đạt 43 triệu tấn vào năm 2030, trong đó hydro xanh tăng từ 1% năng lượng vào năm 2019 lên 10% và quy mô thị trường sẽ tăng gần 30 lần.

  Hydro xanh có nghĩa là hydro có nguồn gốc từ điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng xanh và tái tạo, như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

  Nhà sản xuất hydro lớn nhất thế giới

  Theo sách trắng mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ hydro lớn nhất trên toàn cầu, nhưng chưa đến 0,1% lượng hydro mà nước này tạo ra là từ các nguồn tái tạo. 

  Hydro là nguồn năng lượng linh hoạt với lượng khí thải carbon thấp và ứng dụng rộng rãi. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng một hệ thống năng lượng sạch, ít phát thải carbon, an toàn và hiệu quả cũng như đạt được các mục tiêu trung lập và đạt đỉnh carbon của Trung Quốc.

  Trên toàn cầu, nó đã trở thành một lựa chọn chiến lược quan trọng đối với các nền kinh tế phát triển lớn đang tìm cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và nâng cấp năng lượng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), ngày càng có nhiều quốc gia đưa ra các chiến lược quốc gia để hỗ trợ ngành năng lượng hydro. 

  Vào tháng 8, Trung Quốc đã công bố hướng dẫn xây dựng cấp quốc gia đầu tiên về các tiêu chuẩn của chuỗi công nghiệp năng lượng hydro để thực hiện việc triển khai ngành này trên toàn quốc và đưa ra hệ thống phát triển ngành năng lượng hydro tương đối hoàn chỉnh vào năm 2025.

  Hướng dẫn mới về năng lượng hydro sẽ bổ sung nhiên liệu cho các lĩnh vực phát triển xanh và năng lượng mới của Trung Quốc, bổ sung cho kế hoạch phát triển năng lượng hydro giai đoạn 2021-2035, được công bố vào tháng 3.

  Theo một tuyên bố trên trang web của Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quản lý Thị trường, do một số bộ và ngành ở Trung Quốc cùng ban hành, hướng dẫn mới này nhằm mục đích đẩy nhanh việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan và cải thiện các tiêu chuẩn quốc tế về năng lượng hydro.

  Nó cũng làm rõ các nhiệm vụ tiêu chuẩn hóa năng lượng hydro quan trọng trong nước và quốc tế trong ba năm tới, bao gồm việc phát triển các tiêu chuẩn cốt lõi và thúc đẩy tiêu chuẩn hóa quốc tế.

  Đầu tháng 11, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc đã ban hành chủ trương, kêu gọi tăng tốc phát triển ngành công nghiệp hydro và mở rộng quy mô ngành lên 300 tỷ vào năm 2027.

  Theo kế hoạch tháng 3, đến năm 2025, Trung Quốc sẽ xây dựng một hệ thống phát triển ngành năng lượng hydro tương đối hoàn chỉnh, với khả năng đổi mới được cải thiện đáng kể và các công nghệ cốt lõi cũng như quy trình sản xuất về cơ bản đã được làm chủ. 

  Đến năm 2035, tỷ lệ hydro được sản xuất từ ​​năng lượng tái tạo trong mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng sẽ tăng đáng kể, đóng vai trò hỗ trợ quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Trung Quốc.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:    
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline