Trung Quốc đạt mục tiêu sản xuất hydro xanh năm 2025 vào cuối năm 2024

Trung Quốc đạt mục tiêu sản xuất hydro xanh năm 2025 vào cuối năm 2024

  Trung Quốc đạt mục tiêu sản xuất hydro xanh năm 2025 vào cuối năm 2024

  China to beat 2025 green hydrogen production target by end of 2024


  Phân tử hydro. Nguồn: Mainspring Energy.

  Theo phân tích của Rystad Energy, Trung Quốc đại lục dự kiến ​​​​sẽ lắp đặt công suất điện phân 2,5 GW vào cuối năm 2024, đủ để vượt mục tiêu sản xuất hydro xanh hàng năm của nước này sớm một năm.

  Công suất dự kiến ​​lắp đặt sẽ đủ để sản xuất 220.000 tấn hydro xanh mỗi năm, so với mục tiêu 200.000 tấn của Trung Quốc đạt được vào cuối năm 2025.

   

  Rystad Energy cho biết hôm thứ Tư, quốc gia đi đầu thế giới trong việc áp dụng công nghệ điện phân hydro, Trung Quốc đại lục đã lắp đặt công suất điện phân tích lũy 1 GW vào năm 2023.

  Công ty cho biết, hydro là nguyên tố chính trong chiến lược chuyển đổi năng lượng carbon thấp của Trung Quốc, nhưng vẫn còn mơ hồ xung quanh các định nghĩa về hydro 'carbon thấp' và 'có thể tái tạo'. Theo Minh Khôi Lê, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hydro tại Rystad Energy, “Để thực sự thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa, Trung Quốc bắt buộc phải áp dụng các định nghĩa rõ ràng và nghiêm ngặt, phù hợp với các thông lệ tốt nhất trên toàn cầu, chẳng hạn như những thông lệ đã thấy ở châu Âu”.

  Phân tích tiếp tục nhấn mạnh sự chênh lệch về mặt địa lý giữa các trung tâm nhu cầu hydro của Trung Quốc ở phía đông và tiềm năng năng lượng mặt trời và năng lượng gió cao ở khu vực phía bắc và tây bắc. Ví dụ, Nội Mông và Cam Túc đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về sản xuất hydro tái tạo vào năm 2025.

  Để giải quyết sự không phù hợp này, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng mạng lưới đường ống dẫn hydro. Ví dụ, công ty dầu khí Sinopec đang phát triển một đường ống dài 400 km giữa Ulanqab ở Nội Mông và Yanshan ở Bắc Kinh.

  Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc vận hành hết công suất các cơ sở điện phân do cần nguồn năng lượng tái tạo đáng kể, trong khi các dự án hydro cạnh tranh trực tiếp với các nhu cầu điện khí hóa khác trên khắp Trung Quốc. Công ty cho biết hoạt động dưới 30% công suất gây ra rủi ro về an toàn.

  Tuy nhiên, Rystad Energy kỳ vọng thị phần hydro xanh sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc khi họ đang lắp đặt công suất điện phân mới với tốc độ dẫn đầu thế giới, đi theo quỹ đạo tương tự như vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và gió.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline