Trọng tâm Trung Quốc: Trung Quốc nỗ lực “tiếp nhiên liệu” nền kinh tế bằng năng lượng hydro xanh

Trọng tâm Trung Quốc: Trung Quốc nỗ lực “tiếp nhiên liệu” nền kinh tế bằng năng lượng hydro xanh

  BẮC KINH, ngày 27 tháng 3 (Tân Hoa xã) - Trung Quốc gần đây đã thành lập trạm tiếp nhiên liệu và sản xuất hydro xanh lớn nhất tại Khu phát triển kinh tế Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc và bắt đầu thử nghiệm tiếp nhiên liệu cho xe tải hạng nặng chạy bằng hydro trong nhà máy.

  Nhà máy do Tập đoàn Sany xây dựng có công suất sản xuất hydro là 2.000 mét khối tiêu chuẩn mỗi giờ và công suất tiếp nhiên liệu là 2.000 kg mỗi ngày. Hoạt động hết công suất, nó có thể tiếp nhiên liệu cho hơn 100 xe thương mại chạy bằng hydro mỗi ngày.

  Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu và phát triển ngành năng lượng hydro để phát triển lực lượng sản xuất mới có chất lượng, nhằm thiết lập mô hình tăng trưởng coi trọng chất lượng hơn số lượng.

  Năng lượng hydro đã nổi lên như một chủ đề nổi bật trong “hai phiên họp” thường niên của Trung Quốc được tổ chức vào đầu tháng này. Nó cũng lần đầu tiên được nhấn mạnh trong báo cáo công việc của chính phủ như một ngành công nghiệp mới nổi quan trọng.

  Theo báo cáo của Sinopec Group, nhà máy lọc dầu lớn của Trung Quốc, mức tiêu thụ năng lượng hydro của nước này dự kiến ​​sẽ đạt gần 86 triệu tấn vào năm 2060, với quy mô ngành là 4,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 637 tỷ USD).

  Là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, năng lượng hydro đóng một vai trò đầy hứa hẹn trong cuộc cách mạng sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Nó được kỳ vọng sẽ giúp xây dựng một hệ thống năng lượng sạch, ít carbon, an toàn và hiệu quả, phù hợp với các mục tiêu đạt đỉnh carbon và trung hòa carbon của Trung Quốc.

  Chính quyền địa phương Nội Mông, Ninh Hạ, Cát Lâm và những nơi khác đang nhấn mạnh việc tích hợp năng lượng tái tạo và năng lượng hydro, củng cố chính sách hỗ trợ sản xuất hydro xanh.

  Hydro xanh, được sản xuất bằng năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời, được cho là nguồn năng lượng sạch tiềm năng cho nỗ lực khử cacbon trong các ngành công nghiệp khác nhau như nông nghiệp, kỹ thuật hóa học và giao thông vận tải.

  Báo cáo cũng chỉ ra rằng cơ cấu nguồn hydro của nước này dự kiến ​​sẽ có những thay đổi đáng kể trong bốn thập kỷ tới. Tỷ lệ năng lượng phi hóa thạch trong cơ cấu sản xuất hydro của đất nước sẽ tăng từ 1% vào năm 2022 lên 93% vào năm 2060, trong đó năng lượng gió và mặt trời chiếm 2/3.

  Nguồn năng lượng hydro của Trung Quốc chủ yếu phân bố ở các khu vực tây bắc, đông bắc, miền trung và miền tây, nơi tập trung các ngành công nghiệp lọc hóa chất và năng lượng tái tạo dồi dào. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ năng lượng hydro chủ yếu ở các khu vực phía đông, dẫn đến nhu cầu cao về lưu trữ và vận chuyển hydro đường dài và trung bình trong tương lai, Li Guohui, một quan chức của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cho biết.

  Trong một động thái tiên phong, Trung Quốc đã khởi động một dự án vào năm ngoái để vận chuyển hydro từ Ulanqab, Nội Mông đến Bắc Kinh thông qua đường ống hydro dài 400 km, kênh đường dài xuyên khu vực đầu tiên của nước này, Ma Yongsheng, Chủ tịch Sinopec, cho biết. người vận hành đường ống.

  Đường ống này sẽ có thể xử lý khoảng 100.000 tấn hydro mỗi năm khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên và có khả năng tăng công suất thêm 500.000 tấn trong thời gian dài.

  Shi Yixiang, giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, lưu ý rằng Trung Quốc đang cố gắng thiết lập một hệ thống công nghiệp toàn diện để sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và ứng dụng hydro, kết hợp các công nghệ và thiết bị chính.

  Trong Đại học Thành Đô 2023, chín phương tiện hậu cần dây chuyền lạnh chạy bằng hydro đã được sử dụng để vận chuyển thực phẩm cho hơn 100.000 vận động viên và nhân viên. Chúng đã giúp giảm hơn 3.500 kg khí thải carbon so với xe chạy bằng nhiên liệu.

  Đội tàu được trang bị pin nhiên liệu do doanh nghiệp công nghệ năng lượng hydro thuộc Tổng công ty Đầu tư Điện lực Nhà nước phát triển. Pin nhiên liệu mới có thể hỗ trợ phạm vi hoạt động 350 km sau 5 phút sạc và chỉ phát ra nước trong quá trình hoạt động. Các sản phẩm hydro tiên tiến của doanh nghiệp cũng được ứng dụng trong ô tô chở khách, đầu máy xe lửa, phương tiện cung cấp điện khẩn cấp và máy bay không người lái.

  Gần đây, đoàn tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới, do CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd. phát triển độc lập, đã hoàn thành thành công chuyến chạy thử đầu tiên với tốc độ 160 km/h ở tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc. Tàu có phạm vi hoạt động tối đa hơn 1.000 km trong một lần sạc.

  "So với các phương tiện đô thị đốt trong truyền thống, tàu của chúng tôi chỉ tiêu thụ trung bình 5 kWh điện mỗi km. Trong toàn bộ vòng đời của mình, nó có thể giảm 50.000 tấn khí thải carbon dioxide, tương đương với lượng khí thải từ 50.000 ô tô mỗi chiếc đi được 5.000 km," Shi Lei, một nhà thiết kế của công ty cho biết.

  Chen Wenmiao, nhà khoa học trưởng tại Trung tâm đổi mới công nghệ quốc gia về pin nhiên liệu, cho biết hiện tại, chi phí sử dụng pin nhiên liệu và năng lượng hydro vẫn tương đối cao và vẫn tồn tại những tình huống thực tế trong đó việc mua và vận hành các bộ nguồn đắt tiền.

  Zhang Jinhua, một quan chức của Hiệp hội kỹ sư ô tô Trung Quốc, lưu ý rằng vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa công nghệ xe chạy pin nhiên liệu của Trung Quốc và trình độ dẫn đầu toàn cầu, đặc biệt là về các thành phần và vật liệu cốt lõi quan trọng như giấy carbon, chất xúc tác, vật liệu sợi carbon. , thiết bị hydro hóa và các loại van liên quan, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

  Ứng dụng của năng lượng hydro đang mở rộng ra ngoài giao thông vận tải sang các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp và xây dựng.

  Những nỗ lực phát triển năng lượng hydro của Trung Quốc không chỉ thúc đẩy tăng trưởng trong nước mà còn mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp quốc tế, khiến họ trở thành nhân chứng và người tham gia vào quá trình phát triển lực lượng sản xuất mới có chất lượng.

  Air Products, nhà cung cấp hydro hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã thành lập một trung tâm công nghệ ứng dụng hydro châu Á tại tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc vào năm ngoái, nhằm phát triển các công nghệ vận chuyển, nhiên liệu và luyện kim hydro.

  Công ty cũng đang xây dựng nhà máy hydro lỏng thương mại quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc tại Chiết Giang, với công suất sản xuất hàng ngày là 30 tấn. Nhà máy sẽ phục vụ các doanh nghiệp sản xuất cao cấp và hỗ trợ thị trường vận chuyển năng lượng hydro đang phát triển trong khu vực. 

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline