Trang trại trong nhà có thể giúp Hồng Kông giảm sự phụ thuộc vào rau nhập khẩu?

Trang trại trong nhà có thể giúp Hồng Kông giảm sự phụ thuộc vào rau nhập khẩu?

  Trang trại trong nhà có thể giúp Hồng Kông giảm sự phụ thuộc vào rau nhập khẩu?
  Hồng Kông chưa từng trải qua tình trạng thiếu lương thực trước đây – cho đến năm 2022. Thành phố hiện nhập khẩu 98% rau và sản phẩm từ các quốc gia khác. Các trang trại trong nhà có khả năng giúp nó vượt qua sự thiếu hụt bất ngờ tiếp theo không?

  A vertical farm at Farm66

  Farm66 là một trong những trang trại thẳng đứng trong nhà ngày càng nhiều ở Hồng Kông. Trang trại này, nằm trong một nhà kho công nghiệp rộng 20.000 foot vuông, sử dụng đèn LED để trồng rau xanh, thảo mộc và trái cây. Ảnh: Farm66
  Gordon Tam vẫn còn nhớ sự hoài nghi đã lan khắp Hồng Kông khi chính phủ thông báo rằng thành phố sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực vào đầu tháng 2 năm 2022. Nguồn cung cấp các nhu yếu phẩm địa phương như rau tươi và thịt gia cầm ướp lạnh, hầu hết được nhập khẩu từ đại lục Trung Quốc, đã giảm 70% sau khi các tài xế xe tải xuyên biên giới xét nghiệm dương tính với Covid-19 và không được phép vào thành phố.

  Những người lái xe – và những chiếc xe tải chở đầy sản phẩm của họ – đã bị giữ tại các trạm kiểm soát biên giới và bị cấm đi vào, vì lo ngại một biến thể vi-rút corona có khả năng lây truyền cao sẽ lây nhiễm cho những cư dân khác. Điều này diễn ra trong bối cảnh các biện pháp nghiêm ngặt nhằm loại bỏ Covid-19 ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, khi đó yêu cầu những người lái xe tải và những người tiếp xúc gần với họ phải trải qua quá trình cách ly bắt buộc trong thời gian dài nếu bị phát hiện nhiễm bệnh.

  “Hầu hết mọi người ở Hồng Kông nghĩ rằng sẽ có nguồn cung cấp thực phẩm và nông sản vô tận cho đến khi chúng tôi gặp phải tình trạng thiếu hụt. Sau đó, tất cả chúng tôi bắt đầu lo lắng,” Tam, người sáng lập và giám đốc điều hành của Farm66, một công ty nông nghiệp trong nhà, nổi tiếng với việc thành lập trang trại aquaponics trong nhà đầu tiên ở thành phố cho biết.

  Tam nói với Eco-Business rằng sự thiếu hụt đã cho thấy sự phụ thuộc quá mức của Hồng Kông vào Trung Quốc đại lục đối với sản phẩm. Ông nói, điều này khiến mọi người đặt câu hỏi về mức độ an ninh lương thực của thành phố và tại sao thành phố không có bất kỳ dự phòng nào như nguồn cung cấp rau đáng tin cậy để khai thác tạm thời.

  “Hơn 90% sản phẩm của chúng tôi đến từ Đại lục và phần còn lại đến từ các quốc gia khác; ít hơn 2 phần trăm rau được trồng tại địa phương.

  Trong khi hơn 3/4 diện tích Hồng Kông được tạo thành từ các vùng nông thôn như rừng cây và dãy núi, thành phố hiện thiếu đất nông nghiệp phù hợp cần thiết để trồng trọt. Theo dữ liệu từ bộ nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Hong Kong (AFCD), chỉ có khoảng 7 km2 trong tổng số 1.114 km2 diện tích đất của lãnh thổ này được canh tác. Khí hậu của thành phố cũng không lý tưởng cho việc canh tác ngoài trời. “Ô nhiễm là một vấn đề, có bão trong những tháng mùa hè và không có đủ nắng thường xuyên,” Tam nói thêm.

  Thay vì bị giới hạn trong những mảnh đất nông nghiệp ngoài trời dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, Tam quyết định bắt đầu trang trại trong nhà của riêng mình. Anh thành lập Farm66 vào năm 2013, biến một căn phòng rộng 3.000 foot vuông trong một tòa nhà công nghiệp cũ thành một trang trại trong nhà để trồng rau xanh, thảo mộc và trái cây. Khi công ty của anh phát triển, anh quyết định chuyển doanh nghiệp của mình đến một không gian rộng hơn 20.000 foot vuông ở Công viên Khoa học Hồng Kông, nằm ở quận Sha Tin của Hồng Kông, vào năm 2018.

  Gordon Tam Farm 66 indoor farm

  Gordon Tam là giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Farm 66, một trang trại trong nhà ở Hồng Kông. Hình ảnh: Trang trại 66

  Cơ sở sử dụng hệ thống aquaponics đã được cấp bằng sáng chế của riêng mình để trồng sản phẩm trong nhà, trong đó cá và rau kết hợp với nhau để tạo ra một giải pháp hữu cơ được cho là nhiều hơn so với các hệ thống aquaponics truyền thống sử dụng phân bón. Các loại rau được đặt phía trên bể cá, trong quá trình tưới sẽ dẫn nước lọc xuống cá chép bên dưới. Cá được cho ăn các loại rau không phù hợp để bán và chất thải của chúng được dùng để bón cho rau, sau đó công ty sẽ đóng gói và bán cho các siêu thị, khách sạn và cửa hàng bán lẻ cao cấp.

  Mối quan tâm ngày càng tăng
  Trang trại của Tam là một trong số ngày càng nhiều công ty trồng trọt trong nhà mọc lên khắp Hồng Kông và tận dụng không gian có sẵn bên trong và trên nóc các tòa nhà của thành phố để trồng rau.

  Raymond Mak, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Farmacy cho biết, mặc dù có thể phải mất nhiều năm nữa các trang trại đô thị mới có thể giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu của Hồng Kông, nhưng tình trạng thiếu rau vào năm 2022 sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho cả người dân và chính quyền địa phương. Công ty của anh hợp tác với các nhà hàng, khách sạn và hộ gia đình, giúp họ trồng rau bằng thiết bị canh tác di động mà công ty đã phát triển.

  Mak cho biết Hồng Kông nên đặt mục tiêu có ít nhất 10% lượng rau được trồng tại địa phương trong thập kỷ tới hoặc đặt mục tiêu tương tự như sáng kiến “30 by 30” của Singapore, một phần trong nỗ lực của thành phố-nhà nước nhằm xây dựng Năng lực và khả năng của ngành nông nghiệp thực phẩm để sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng tại địa phương và bền vững vào năm 2030.

  “Chính phủ Singapore cũng nhận thức được rằng đây là một chỉ số hoạt động quan trọng khó đạt được, nhưng họ vẫn đặt mục tiêu. Hong Kong cần đặt ra những mục tiêu tương tự,” Mak nói.

  Hồng Kông không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào nhập khẩu. Theo dữ liệu của AFCD, Hồng Kông sản xuất 30 đến 50% sản lượng 

  nó được tiêu thụ cho đến những năm 1980, đạt gần 195.000 tấn rau mỗi năm vào thời kỳ đỉnh cao. 25 năm tiếp theo chứng kiến mức độ tự cung tự cấp giảm mạnh nhất, với sản lượng rau giảm xuống còn 15.500 tấn vào năm 2015 và nhập khẩu rau tăng lên gần 816.000 tấn cùng năm đó. Khi thành phố đô thị hóa, đầu tư công vào nông nghiệp giảm, dẫn đến suy giảm đất đai, lao động và sản xuất.

  Mak cảnh báo: Mặc dù chuyển hoạt động canh tác trong nhà có thể là một giải pháp hợp lý cho tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào hàng nhập khẩu của Hồng Kông, nhưng sẽ mất thời gian trước khi mức độ tự cung tự cấp tăng trở lại, Mak cảnh báo. Ông nói: “Cho đến khi sản lượng rau địa phương đạt ít nhất 10%, thật khó để nói liệu các trang trại đô thị có thể trở thành nguồn cung cấp rau tươi thứ cấp đáng tin cậy hay không”.

  Mặc dù canh tác trong nhà là một phương thức hiệu quả để sản xuất rau, nhưng lĩnh vực này vẫn còn non trẻ và việc thiếu các công ty nông nghiệp đô thị cũng như nông dân có nghĩa là ngành này vẫn chưa đủ lớn để dựa vào trong thời kỳ thiếu lương thực.


  Farmacy hợp tác với các nhà hàng, khách sạn và hộ gia đình để giúp họ trồng rau. Hình ảnh: Trang trại

  Tuy nhiên, các công ty nông nghiệp đô thị nên cố gắng tiếp tục mở rộng hoạt động và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với nhiều khách hàng và doanh nghiệp địa phương hơn, vì làm như vậy có thể đảm bảo rằng nhu cầu và doanh thu vẫn ổn định, từ đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, Mak nói. Dự trữ một lượng rau dự trữ dồi dào cũng có thể giúp thành phố vượt qua tình trạng thiếu lương thực bất ngờ tiếp theo.

  “Hồng Kông sẽ không bao giờ ngừng nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc đại lục và trên toàn thế giới, nhưng khi những ‘thiên nga đen’ này hoặc các sự kiện bất ngờ như gián đoạn chuỗi cung ứng rau quả xảy ra, việc tiếp cận nguồn cung cấp rau củ có thể là một chặng đường dài. Nếu chúng ta không bắt đầu ngay bây giờ, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa.”

  Giảm khí thải
  Jessica Fong, người sáng lập và giám đốc điều hành của Common Farms, một doanh nghiệp trang trại trong nhà khác có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết vẫn có chỗ cho các công ty nông nghiệp trong nhà và đô thị phát triển. Fong tin rằng người tiêu dùng ở Hồng Kông đang ngày càng ý thức hơn về nguồn gốc thực phẩm của họ. “Hồng Kông là một thành phố sành điệu, và ngày nay mọi người sẵn sàng trả giá cao hơn cho rau hữu cơ,” cô nói.

  Farmacy Indoor Farm

  Jessica Fong là người sáng lập và giám đốc điều hành của Common Farms.

  “Nếu họ có quyền lựa chọn, người tiêu dùng sẽ luôn chọn các loại rau và thảo mộc chất lượng cao có nguồn gốc tại địa phương, so với các sản phẩm được nhập khẩu từ trang trại và phải qua nhiều trung gian.”

  Giá rau trồng trong nước tương đương với giá rau hữu cơ nhập khẩu. Một hộp cải ngọt nhỏ 30 gam, thường được dùng trong món salad và bánh mì, được niêm yết với giá 40 đô la Hồng Kông trên trang web của Common Farms.

  Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2021 do Statista hợp tác với Rakuten Insight thực hiện cho thấy rau và trái cây hữu cơ là những sản phẩm được người Hồng Kông tìm kiếm nhiều nhất, chiếm khoảng 80% phản hồi.

  Fong điều hành một trang trại thẳng đứng trong nhà ở quận Kwun Tong của Hồng Kông, trồng các loại rau ăn lá, rau mầm và hoa ăn được, sau đó nhân viên của công ty sẽ giao các loại rau này cho khách hàng quanh thành phố.

  Các trang trại trong nhà cũng có thể giảm lượng khí thải carbon tổng thể mà nếu không sẽ được thải ra thông qua các chuyến bay và phương tiện giao thông đường bộ, được gọi là lượng khí thải Phạm vi 3. “Hồng Kông là một thành phố nhỏ và đông đúc, vì vậy hầu hết các chuyến giao hàng đều cách trang trại của chúng tôi trong vòng một giờ. Về lâu dài, chúng tôi đang tiết kiệm lượng khí thải carbon khi phân phối sản phẩm của mình,” cô ấy nói, đồng thời lưu ý rằng một số người giao hàng của họ cũng sẽ mang hàng hóa qua phương tiện công cộng hoặc cung cấp số lượng lớn nếu họ cần lái xe.

  Hầu hết mọi người vẫn không biết lượng carbon được tạo ra từ việc nhập khẩu rau, Mak chỉ ra. Anh ấy đã tính toán lượng carbon mà công ty tiết kiệm được bằng cách phát triển tại địa phương và liên tục chuyển thông tin này tới khách hàng và các bên liên quan của công ty mình. Anh cho biết thêm, làm như vậy sẽ giúp họ hiểu rõ hơn không chỉ về công việc kinh doanh của anh mà còn về tác động lâu dài của canh tác trong nhà đối với môi trường.

  “Ví dụ, nếu một người nhập khẩu rau diếp từ Hoa Kỳ, sẽ có lượng khí thải carbon thải ra từ điểm thu hoạch – bao gồm hành trình đến sân bay, chuyến bay đến Hồng Kông, thời gian sản phẩm được giữ trong kho lạnh, hành trình đến siêu thị – để cuối cùng lưu trữ chúng trong siêu thị. Tất cả điều này cộng lại,” Mak nói.

  Mak cho biết việc trồng và phân phối rau tại địa phương giúp đảm bảo độ tươi của rau, loại rau sẽ nhanh chóng mất đi giá trị dinh dưỡng khi thu hoạch. “Rau bina sẽ mất từ 70 đến 90% giá trị dinh dưỡng trong vòng 24 giờ sau khi bị cắt bỏ rễ nếu không được bảo quản lạnh – đây là lý do tại sao rau phải được mua từ tủ lạnh ở siêu thị. Những chiếc tủ lạnh này được mở cả ngày lẫn đêm, tạo ra rất nhiều khí thải carbon.”

  Tâm đồng ý: “Trồng trong nhà có thể đảm bảo độ tươi và giá cả phải chăng của rau, mà bản thân nó không đắt, nhưng 

  Không tốn nhiều chi phí vận chuyển.”

  Mak cho biết thêm, các công ty canh tác trong nhà cũng nên tìm cách cắt giảm lượng khí thải một cách có trách nhiệm trong suốt quá trình hoạt động của mình, chẳng hạn như bằng cách sử dụng ánh sáng thích hợp để trồng rau. “Các mẫu đèn LED cũ hơn không thể tiết kiệm nhiều năng lượng như các mẫu mới hơn, có thể tiết kiệm điện gấp 10 lần, thải ra ít khí thải carbon hơn trong thời gian dài. Ánh sáng cũng là một yếu tố chi phí lớn trong mô hình hoạt động của chúng tôi, vì vậy tôi khuyên tất cả những người hành nghề nên xem xét loại đèn mà họ đang sử dụng.”

  Jessica Fong Common Farms

  Mua địa phương đầu tiên
  Điều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp hiện tại và tương lai của các công ty nông nghiệp trong nhà là phải hiểu rõ về khách hàng của họ và loại rau, thảo mộc hoặc trái cây mà họ muốn, sau đó cung cấp dịch vụ kinh doanh của họ để đáp ứng những nhu cầu này. “Bạn không thể bắt đầu hoạt động canh tác trong nhà và mong đợi nó thành công; bạn phải thực hiện nghiên cứu phù hợp, hiểu khách hàng của mình và trồng những loại rau mà họ muốn,” Mak nói.

  Fong lưu ý rằng mặc dù các trang trại trong nhà có thể chưa có tác động lớn đến nguồn cung cấp thực phẩm của Hồng Kông, nhưng kinh nghiệm trong quá khứ chứng minh rằng chúng có khả năng tạo ra sự khác biệt.

  “Trong thời kỳ Covid-19, thành phố đã tận mắt chứng kiến chúng tôi dễ bị tổn thương như thế nào – chúng tôi phụ thuộc vào những gì các quốc gia khác có thể cung cấp,” cô nói. “Ưu tiên là khuyến khích mọi người mua hàng tại địa phương trước và sau đó xem xét nhập khẩu để bổ sung những gì mà các nhà sản xuất địa phương không thể cung cấp.”

  Zalo
  Hotline