Total và Air Liquide ra mắt liên doanh di chuyển hydro với kế hoạch xây dựng 100 trạm nạp nhiên liệu ở châu Âu

Total và Air Liquide ra mắt liên doanh di chuyển hydro với kế hoạch xây dựng 100 trạm nạp nhiên liệu ở châu Âu

  Teal Mobility đặt mục tiêu xây dựng các địa điểm tiếp nhiên liệu H2 cho xe hạng nặng trong mười năm tới

  Giày sneaker và

  Tập đoàn dầu mỏ TotalEnergies của Pháp và công ty khí công nghiệp Air Liquide hôm nay đã công bố chính thức ra mắt liên doanh 50-50 (JV) của họ để tiếp nhiên liệu hydro, Teal Mobility.

  Công ty mới có kế hoạch đưa 20 trạm vào hoạt động vào cuối năm nay và đã liệt kê 15 trạm tiếp nhiên liệu hydro đương nhiệm trên trang web của mình.

  Teal Mobility đặt mục tiêu xây dựng 100 trạm xăng H 2  trong vòng 10 năm tới để phục vụ xe điện chạy pin nhiên liệu hạng nặng (FCEV) - như hai công ty đã tuyên bố gần một năm trước khi lần đầu tiên công bố kế hoạch cho liên doanh.

  Trong khi thị trường ô tô chở khách chạy bằng hydro đang suy thoái ở châu Âu, với thị trường lớn nhất là Đức có lượng đăng ký vào năm 2023 ít hơn gần 70% so với năm trước, thì H 2  được nhiều người kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khử cacbon cho xe tải.

  Những phương tiện này được coi là khó điện khí hóa vì chúng cần di chuyển quãng đường dài hơn giữa các điểm dừng và tiếp nhiên liệu nhanh hơn hầu hết các loại pin ngày nay có thể đáp ứng. Pin cũng có thể làm tăng trọng lượng của xe tải và giảm tải trọng, nhưng một số nhà quan sát trong ngành tin rằng xe tải chạy hoàn toàn bằng điện cuối cùng sẽ trở thành trụ cột của lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ do chi phí vận hành rẻ hơn.

  Trong ngắn hạn, các hãng vận tải đường bộ ở châu Âu tỏ ra ngần ngại khi mua FCEV, một phần vì cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu hydro cực kỳ hạn chế và một phần vì chi phí vận hành với xe diesel vẫn thấp hơn.

  EU đã thông qua Quy định về cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế vào năm ngoái, trong đó yêu cầu các trạm nạp khí H 2 có thể tiếp cận công khai  có khả năng phục vụ cả phương tiện hạng nặng và hạng nhẹ phải được thiết lập ở mọi “nút đô thị” và cứ sau 200km dọc theo các tuyến đường cốt lõi của dự án. Mạng lưới Giao thông Xuyên Châu Âu (TEN-T) vào năm 2030. Điều này dự kiến ​​sẽ dẫn đến hàng trăm nhà ga mới được lắp đặt trên khắp Châu Âu.

  Teal Mobility nêu rõ trên trang web của mình rằng các địa điểm tiếp nhiên liệu hydro của họ sẽ “nằm trên các hành lang lớn của Châu Âu (TEN-T)”.

  Liên doanh dường như cũng gợi ý rằng họ sẽ cung cấp cả hydro xanh lục và xanh lam, lưu ý rằng tên của nó thể hiện sự pha trộn của “các màu được tìm kiếm nhiều nhất của hydro”. Nó cũng là từ viết tắt của tên của hai công ty.

  Mặc dù EU đã ban hành luật chặt chẽ về H 2 xanh , với các mục tiêu và trợ cấp hiện chỉ rõ việc sử dụng “nhiên liệu tái tạo có nguồn gốc phi sinh học” như được định nghĩa trong các đạo luật được ủy quyền, EU vẫn chưa đưa ra bất kỳ chính sách nào nữa về việc sử dụng nhiên liệu thấp. -cacbon hydro.

  Tuy nhiên, H 2 màu xanh lam  được sản xuất từ ​​khí tự nhiên với khả năng thu giữ và lưu trữ carbon thường được dự đoán là rẻ hơn so với màu xanh lá cây trong thời gian ngắn, trong khi về mặt lý thuyết vẫn góp phần giảm phát thải nếu lượng rò rỉ khí mê-tan ở thượng nguồn ở mức thấp.

  Hydrogen Insight  đã liên hệ với Teal Mobility để xác nhận xem liệu hydro xanh lục và xanh lam có được phân biệt rõ ràng trong việc cung cấp cho khách hàng hay không.

  TotalEnergies và Air Liquide cũng là hai trong số những công ty sáng lập đằng sau H2 Mobility, nhà điều hành trạm tiếp nhiên liệu của Đức.

  Zalo
  Hotline