'Tôi không hối tiếc về máy bơm nhiệt của mình – đây là lý do tại sao bạn cũng nên mua một chiếc'

'Tôi không hối tiếc về máy bơm nhiệt của mình – đây là lý do tại sao bạn cũng nên mua một chiếc'

  Telegraph Money vạch ra những cách để sử dụng năng lượng sạch cho bạn

  12 lý do bạn nên mua máy bơm nhiệt

  Gần đây, máy bơm nhiệt đã giải quyết được một số vấn đề ảnh hưởng xấu và đã đến lúc phải khắc phục sự cân bằng. 

  Tôi đã cài đặt một cái vào đầu năm 2022 và tôi rất thích nó. Chạy êm, tiết kiệm và giữ ấm cho ngôi nhà. Theo kinh nghiệm của tôi, không có gì là không thích. 

  Đúng là việc cài đặt một cái sẽ gặp một số trở ngại. Công nghệ này vẫn còn xa lạ ở Anh – nơi doanh số bán hàng hàng năm kém xa so với Ý hoặc Ba Lan – và vẫn chưa có đủ người lắp đặt đủ trình độ. 

  Nhưng đừng nhầm lẫn; máy bơm nhiệt đang ở đây để ở lại. Chính phủ cuối cùng đã thừa nhận rằng hydro sẽ không đóng vai trò quan trọng trong việc sưởi ấm tại nhà, đã loại bỏ hai dự án thí điểm hydro được đề xuất và đang chuẩn bị cấm các nồi hơi chạy bằng khí “sẵn sàng sử dụng hydro” trong các khu nhà xây dựng mới từ năm 2025. 

  Điều đó làm cho máy bơm nhiệt trở thành công nghệ mặc định cho tương lai ít carbon hơn và nếu Đảng Lao động giành được quyền lực trong cuộc bầu cử tiếp theo, đảng này có kế hoạch tiếp tục triển khai máy bơm nhiệt. 

  Vì vậy, mọi người sẽ cần phải sớm quan tâm đến máy bơm nhiệt. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt một cái ngay bây giờ, bạn sẽ cần phải nghiên cứu nhiều hơn một chút so với việc chỉ thay thế một nồi hơi combi. 

  Tôi có lợi thế là tôi viết về chính sách năng lượng sạch để kiếm sống và có thể liên hệ với những người liên hệ chuyên nghiệp để xin lời khuyên. Nhưng điều đó không khó đến thế, tôi không hề hối tiếc và đây là 12 điều tôi đã học được. 

  Bạn có thể nhận được một máy bơm nhiệt miễn phí 

  Khi tôi lắp đặt máy bơm nhiệt của mình, nó có giá 11.500 bảng Anh, trong đó Chương trình khuyến khích nhiệt tái tạo trong nước (RHI) sẽ hoàn lại khoảng 9.250 bảng Anh trong vòng bảy năm. RHI kể từ đó đã được thay thế bằng Chương trình nâng cấp nồi hơi, chương trình này trả một khoản tiền một lần cho người lắp đặt. 

  Đối với tất cả những thất bại của mình đối với số tiền ròng bằng 0, Rishi Sunak ít nhất đã tăng trợ cấp bơm nhiệt lên 7.500 bảng Anh và ở một số ngôi nhà sẽ trang trải toàn bộ chi phí lắp đặt. Octopus gần đây đã lắp đặt máy bơm nhiệt đầu tiên mà khách hàng không phải trả tiền gì.

  Máy bơm nhiệt có thể rẻ để chạy 

  Vào tháng 3 năm 2023, lần đầu tiên tôi sử dụng máy bơm nhiệt, tổng hóa đơn năng lượng lên tới 1.600 bảng Anh cho một ngôi nhà liền kề ba phòng ngủ.

  Đó là năm mà giới hạn Ofgem tăng lên 4.300 bảng Anh và một hộ gia đình trung bình phải trả khoảng 2.500 bảng Anh sau khi trừ các chương trình hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ. 

  Trong năm tính đến tháng 12 năm 2023, khi tất cả các kế hoạch đó kết thúc, kết quả không được tốt lắm – tôi đã trả nhiều hơn giới hạn Ofgem khoảng 150 bảng Anh. Trong tương lai, có thể đặt cược rằng giá điện sẽ giảm so với giá khí đốt do tỷ lệ năng lượng gió giá rẻ tiếp tục tăng trong cơ cấu điện. 

  Bạn có thể không cần lắp thêm vật liệu cách nhiệt 

  Một điều mà mọi người nghĩ rằng họ biết về máy bơm nhiệt là bạn không thể có một chiếc cho đến khi ngôi nhà của bạn được cách nhiệt siêu tốt. Nhưng điều này có thể không áp dụng cho bạn. 

  Ủy ban Biến đổi Khí hậu từ lâu đã tuyên bố rằng 10 triệu ngôi nhà đã được cách nhiệt đủ tốt. Và bây giờ, ngay cả Chính phủ – vốn trong nhiều năm đã nhấn mạnh sự cần thiết của vật liệu cách nhiệt trong khi từ chối trợ cấp cho nó ngoại trừ những người nghèo nhiên liệu – cũng đã thay đổi quan điểm của mình. 

  Bằng chứng trước một ủy ban quốc hội vào năm ngoái, họ nói rằng “khoảng 90% ngôi nhà ở Vương quốc Anh có đủ biện pháp cách nhiệt để hỗ trợ máy bơm nhiệt ở nhiệt độ thấp nhằm mang lại sự thoải mái về nhiệt”. Nếu điều đó đúng thì khoảng 23 triệu trong số 28 triệu ngôi nhà ở Anh đã sẵn sàng sử dụng máy bơm nhiệt. 

  Tuy nhiên, việc cải thiện khả năng cách nhiệt của bạn vẫn có giá trị do sự cân bằng giữa chi phí trả trước và hóa đơn hàng năm. Trước khi mua máy bơm nhiệt, tôi đã cách nhiệt mái nhà và hai bức tường với tổng chi phí khoảng 7.000 bảng Anh. 

  Sau này, khi tôi nhờ một công ty đo lường tốc độ mất nhiệt của ngôi nhà, họ nhận thấy rằng tôi có thể bỏ qua công việc cách nhiệt cuối cùng (tiết kiệm được 2.000 bảng Anh) và máy bơm nhiệt vẫn có thể đáp ứng được - nhưng hóa đơn hàng năm sẽ đã cao hơn. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể nên đo hiệu suất nhiệt của mình sớm hơn tôi, thông qua các công ty như Veritherm hoặc Build Test Solutions. 

  Thật dễ dàng để kiểm tra xem nhà bạn đã sẵn sàng cho máy bơm nhiệt hay chưa. 

  Lý do máy bơm nhiệt cần nhiều vật liệu cách nhiệt hơn nồi hơi là vì chúng không làm cho chất lỏng tản nhiệt trở nên nóng. Trong khi Vaillant UK, nhà sản xuất nồi hơi, máy bơm nhiệt và hệ thống sưởi ấm, cho biết máy sưởi của bạn nên được đặt ở mức 60-70 độ C, trong khi máy bơm nhiệt thường hoạt động ở 45C hoặc 50C. 

  Cách nhanh chóng để kiểm tra xem ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng hay chưa chỉ đơn giản là giảm nhiệt độ dòng chảy của lò hơi xuống 50C và chạy 24/7 (để máy điều nhiệt trong phòng như trước). 

  Nếu điều này giúp bạn đủ ấm trong thời tiết lạnh thì bạn đã sẵn sàng cho máy bơm nhiệt. Bạn cũng có thể sẽ giảm hóa đơn sưởi ấm và lượng khí thải ngay lập tức. 

  Đúng là việc cài đặt có thể gặp chút rắc rối

  Có khá nhiều hệ thống ống nước và hệ thống dây điện cần thực hiện khi lắp đặt máy bơm nhiệt, tất cả đều mất thời gian và bạn cũng có thể cần - như tôi đã làm - một số bộ tản nhiệt lớn hơn và bình nước nóng lớn hơn. 

  Những người lắp đặt của tôi, Elite Renewables, mất hai tuần, nhưng đã tổ chức công việc để việc chuyển đổi từ lò hơi sang bơm nhiệt diễn ra chỉ trong một ngày, vì vậy tôi không bao giờ thiếu nhiệt. 

  'Đó là sự thật, việc cài đặt có thể khó khăn'

  'Đó là sự thật, việc cài đặt có thể khó khăn'

  Bạn cần phải thay đổi cách nghĩ về sưởi ấm 

  Điều khốn khổ của nồi hơi gas trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt là cách tiết kiệm là hầu như lúc nào cũng phải lạnh. 

  Máy bơm nhiệt thì ngược lại: vì nhiệt độ dòng chảy thấp hơn nên bạn cần chạy chúng lâu hơn và nhờ đó chúng hoạt động hiệu quả hơn. Nó có thể phản trực giác, nhưng bạn có thể duy trì nhiệt độ thoải mái và tiết kiệm tiền bằng cách để chúng bật.

  Tôi sưởi ấm nhà bếp, phòng khách và phòng tắm trong 18 hoặc 19 giờ mỗi ngày. 

  Bộ điều nhiệt thông minh đáng để lắp đặt

  Nếu bạn có bất kỳ phòng nào không cần sưởi ấm toàn thời gian – như phòng ngủ vào ban ngày – thì bạn nên lắp đặt bộ điều nhiệt thông minh và van tản nhiệt (TRV) để điều khiển chúng riêng biệt. 

  Việc có một ứng dụng di động để đồng bộ hóa với chúng cũng cho phép bạn bật máy sưởi vào một ngày trước khi bạn trở về sau kỳ nghỉ đông đó để nơi này trở nên ấm cúng khi bạn quay lại. 

  Có rất nhiều thương hiệu để bạn lựa chọn nhưng tôi thấy thiết bị Drayton Wiser hoạt động tốt và ứng dụng rất dễ sử dụng. 

  Sử dụng điện qua đêm giá rẻ

  Vì bạn cần chạy máy bơm nhiệt ít nhiều toàn thời gian nên việc chuyển sang biểu giá theo thời gian sử dụng, như Nền kinh tế 7 cũng có thể hợp lý. 

  Tôi sử dụng điện qua đêm rẻ hơn để làm nóng bình nước nóng từ nửa đêm đến 2 giờ sáng, sau đó làm nóng nhà trước đến 7 giờ sáng, nghĩa là ban ngày cần ít năng lượng hơn khi trời đắt hơn. 

  Tôi tính toán rằng điều này giúp tôi tiết kiệm được khoảng £40 một tháng trong mùa đông đầu tiên (nhưng nó có thể sẽ không tiết kiệm được tiền trong một ngôi nhà cách nhiệt kém và thậm chí có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn). 

  Điện qua đêm cũng thường thải ra ít carbon hơn vì nhu cầu thấp, nghĩa là sẽ có ít nhà máy điện hóa thạch đốt trong những giờ đó hơn.

  Giày sneaker và

  Đầu tư vào giám sát bơm nhiệt 

  Bộ điều khiển hộp treo tường cho máy bơm nhiệt Mitsubishi của tôi không đặc biệt thân thiện với người dùng và tôi cũng thấy điều tương tự ở các thương hiệu khác. 

  Chức năng của bộ điều hợp internet (có giá £120) và ứng dụng di động bị hạn chế, nhưng điều đó có nghĩa là tôi nhận được thông báo qua email khi có sự cố trong hệ thống ống nước làm ảnh hưởng đến hiệu quả của máy bơm nhiệt và có thể gây bất ngờ khó chịu khi hóa đơn tiếp theo được gửi đến . 

  Cảnh báo có nghĩa là tôi có thể gọi cho người cài đặt để khắc phục sự cố ngay lập tức, vì vậy bộ điều hợp có thể đã tự trả phí. 

  Loại bỏ mọi thiết bị dùng gas còn sót lại

  Một khi bạn có một máy bơm nhiệt, bạn cũng có thể sử dụng toàn bộ điện năng. 

  Ví dụ: nếu bạn thay thế bếp gas bằng bếp từ, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp năng lượng của bạn ngắt kết nối nguồn cung cấp gas và tháo đồng hồ đo; bằng cách đó bạn sẽ tiết kiệm được thêm 100 bảng Anh mỗi năm. 

  Hãy nhớ rằng, khi ngày càng nhiều hộ gia đình từ bỏ sử dụng gas, phí của mạng lưới gas có thể sẽ tăng mạnh. 

  Tiết kiệm năng lượng hơn với 'đường cong bù thời tiết'

  Hầu hết các máy bơm nhiệt đều cần nhiệt độ dòng chảy là 50C để giữ ấm cho ngôi nhà khi nhiệt độ ngoài trời là -2C. Nhưng khi thời tiết ôn hòa hơn, chúng có thể cung cấp đủ nhiệt ở nhiệt độ dòng chảy thấp hơn – gần đây tôi đã giảm nhiệt độ xuống còn 30C – điều đó có nghĩa là chúng thậm chí còn tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. 

  Bạn có thể điều chỉnh điều này một cách thủ công đủ dễ dàng bằng cách sử dụng bộ điều khiển hộp treo tường. Khi bạn đã biết về nhiệt độ dòng chảy mà bạn sẽ cần cho phạm vi nhiệt độ ngoài trời bình thường, bạn có thể đặt “đường cong bù thời tiết” để tự động thực hiện những thay đổi này. 

  Biểu giá năng lượng chuyển đổi

  Với máy bơm nhiệt, lượng khí thải của bạn sẽ giảm bất kể mức thuế của bạn là bao nhiêu, nhưng sẽ chỉ về 0 với nguồn cung cấp hoàn toàn có thể tái tạo (tôi thích 100Green). 

  Với một máy bơm nhiệt chạy bằng điện không có carbon, bạn có thể có được một loại cảm giác ấm áp khác: biết rằng bạn đang nâng cao cơ hội để lại một hành tinh có thể sống sót cho con cái mình.

  Zalo
  Hotline