Thủy điện gây thiệt hại cho hệ thống sông ở Châu Phi: Thêm năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể giải quyết vấn đề này như thế nào

Thủy điện gây thiệt hại cho hệ thống sông ở Châu Phi: Thêm năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể giải quyết vấn đề này như thế nào

  Trên khắp lục địa châu Phi, hơn 300 dự án thủy điện mới được quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng. Một số trong số này sẽ cần những con đập lớn, có thể gây ra những tác động tiêu cực lớn đến môi trường. Một vấn đề tiềm ẩn khác với thủy điện là vòng tuần hoàn nước bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Nguồn nước sẵn có sẽ giảm đi và trở nên thay đổi hơn ở một số địa điểm trong những thập kỷ tới.

  Thủy điện gây thiệt hại cho hệ thống sông ở Châu Phi: Thêm năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể giải quyết vấn đề này như thế nào

  Mở rộng thủy điện với chi phí tối ưu. Đề xuất mở rộng công suất (đường đứt nét) và chi phí tối ưu (vạch) cho lục địa châu Phi và các lưu vực sông lớn theo các kịch bản được xem xét. Tổng cộng, 32 đến 60% công suất đề xuất là không tối ưu về mặt chi phí. Hơn một nửa công suất được đề xuất cho lưu vực sông Nile, Congo và Niger luôn ở mức tối ưu về mặt chi phí, trong khi việc mở rộng ở lưu vực sông Zambezi phụ thuộc vào kịch bản được xem xét. Màu sắc của các vùng tô đậm trên bản đồ tương ứng với các lưu vực sông được biểu thị bằng mỗi biểu đồ. Nguồn:  Khoa học  (2023). DOI: 10.1126/science.adf5848

  Chúng tôi là một nhóm các nhà nghiên cứu hệ thống năng lượng và môi trường. Hệ thống năng lượng là nghiên cứu về cách sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Mô hình hệ thống môi trường được sử dụng để mô phỏng môi trường tự nhiên và đánh giá tác động của cơ sở hạ tầng lên nó.

  Chúng tôi đã phân tích khả năng phát triển của các hệ thống năng lượng ở Châu Phi từ năm 2020 đến năm 2050, xem xét nhu cầu năng lượng, việc thay đổi cách sử dụng đất và tác động của nó đối với năng lượng cũng như tác động của khí hậu ấm lên đến nguồn nước sẵn có.

  Lục địa châu Phi vẫn sử dụng điện ít hơn 80% so với mức trung bình đầu người toàn cầu. Nhưng với sự gia tăng dân số dự kiến ​​và mức sống tăng lên, nhu cầu điện ở Châu Phi sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa là sẽ cần có cơ sở hạ tầng phát điện mới.

  Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đến năm 2030, các dự án điện gió và mặt trời sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với thủy điện. Điều này có nghĩa là chỉ 40% đến 68% công suất thủy điện theo kế hoạch ở Châu Phi sẽ hấp dẫn về mặt kinh tế.

  Điều cũng cần được xem xét là việc giảm tác động của hạn hán đến các hệ thống năng lượng đòi hỏi phải xây dựng cơ sở hạ tầng quá mức. Điều này có nghĩa là cần có nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng hơn mức cần thiết để đảm bảo độ tin cậy trước tình trạng hạn hán khắc nghiệt. Sẽ cần tăng tổng mức đầu tư hàng năm vào các nhà máy điện mới (bất kỳ loại nào) từ 1,8% đến 4% trên khắp lục địa.

  Khoản đầu tư bổ sung này là cần thiết khi xem xét kịch bản xấu nhất về sản xuất thủy điện. Kịch bản này cũng bao gồm các tác động của biến đổi khí hậu và chi phí năng lượng tái tạo giảm đối với việc mở rộng hệ thống điện.

  Thủy điện không còn là giải pháp
  Thủy điện hiện là nguồn điện tái tạo chính ở lục địa châu Phi với công suất lắp đặt khoảng 40GW. Điều này tạo ra khoảng 150 TWh điện mỗi năm, chiếm 15% tổng lượng điện tiêu thụ ở lục địa này. Điều này đủ để đáp ứng mức tiêu thụ điện năng hàng năm của hai quốc gia có quy mô là Maroc và Algeria với tổng dân số 82,5 triệu người chẳng hạn. Nó được coi là một nguồn điện giá rẻ với lượng khí thải carbon thấp. Nhưng điều này không còn đúng nữa.

  Thủy điện có những vấn đề sau.

  Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang ngày càng trở nên cạnh tranh về mặt chi phí. Những điều này có thể làm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện, đa dạng hóa danh mục năng lượng của các quốc gia và giảm tác động môi trường của việc xây dựng thêm nhiều đập thủy điện.

  Các lưu vực sông châu Phi hỗ trợ hệ sinh thái đất và nước ngọt là những điểm nóng đa dạng sinh học toàn cầu. Trong số 543 con sông lớn trên thế giới—những con sông dài hơn 500 km và chảy liên tục ra biển—156 (29%) nằm ở Châu Phi. Các con đập làm xáo trộn điều này bằng cách phá vỡ dòng chảy của các con sông.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline