Thông tin chi tiết từ nghiên cứu toàn diện về vòng đời của phương tiện nhằm giảm lượng khí thải carbon trong giao thông vận tải

Thông tin chi tiết từ nghiên cứu toàn diện về vòng đời của phương tiện nhằm giảm lượng khí thải carbon trong giao thông vận tải

  Giao thông vận tải là nguồn đóng góp lớn thứ ba vào lượng khí thải carbon toàn cầu. Giải quyết vấn đề này là quan trọng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Đường sắt cao tốc (HSR) được coi là hướng đi chính cho tương lai của vận tải liên tỉnh do mức độ điện khí hóa cao. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu dữ liệu liên quan để hỗ trợ việc di chuyển bằng đường sắt cao tốc có thể giảm được bao nhiêu carbon và các phương pháp điều chỉnh hiệu quả nhất cho các phương thức vận tải khác nhau.

  Thông tin chi tiết từ nghiên cứu toàn diện về vòng đời của phương tiện nhằm giảm lượng khí thải carbon trong giao thông vận tải

  Giảm bao nhiêu lượng khí thải carbon khi di chuyển bằng đường sắt tốc độ cao. Nhà cung cấp hình ảnh: Yintao Lu, et al

  Để đạt được mục tiêu đó, trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí  Đường sắt cao tốc , các nhà nghiên cứu từ Đại học Giao thông Bắc Kinh đã phân tích toàn bộ lượng khí thải carbon trong vòng đời của các phương tiện giao thông.

  Tác giả chính của nghiên cứu, Lu Yintao, phó giáo sư tại Đại học Johnsfield, giải thích: "Toàn bộ vòng đời phản ánh toàn bộ quá trình của một sản phẩm hoặc công cụ, từ việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên cho đến việc nó quay trở lại tự nhiên. Điều này phản ánh toàn bộ quá trình sống của con người". Trường Môi trường tại Đại học Giao thông Bắc Kinh. "Đánh giá lượng khí thải carbon trong toàn bộ vòng đời cung cấp thước đo chính xác hơn về tính thân thiện với môi trường của sản phẩm."

  Trong lịch sử, vận tải đường bộ là phương thức di chuyển hành khách chính, bao gồm ô tô cá nhân, xe buýt và đường sắt, mỗi phương thức sử dụng nhiều nguồn năng lượng như xăng và điện. Nghiên cứu này xem xét các yếu tố này và áp dụng đơn vị đánh giá tính theo đầu người trên mỗi km để xác định xem sự kết hợp vận chuyển nào hiệu quả hơn trong việc giảm lượng khí thải carbon trong quá trình di chuyển.

  Hiện nay, nhiều nghiên cứu về giảm lượng carbon trong phương tiện giao thông vận tải tập trung vào việc tính toán lượng khí thải carbon trong toàn bộ vòng đời của cơ sở hạ tầng. Ngược lại, nghiên cứu này được thực hiện dựa trên quan điểm về toàn bộ vòng đời của phương tiện và nhiên liệu.

  Lu chia sẻ: “Đáng chú ý, khi so sánh với cơ sở hạ tầng, phương tiện được tiêu thụ nhiều hơn, trong khi HSR cho thấy mức giảm phát thải carbon đáng kể, với cường độ chỉ 24%–32% so với phương tiện cá nhân và 47%–89% so với xe buýt”.

  Nghiên cứu không chỉ góp phần giảm lượng carbon trong giao thông vận tải mà còn cung cấp thông tin cho các nhà sản xuất phương tiện về các vật liệu họ nên ưu tiên sản xuất, do ý nghĩa giảm lượng carbon đáng kể của chúng.

  Yao Hong, tác giả chính của nghiên cứu, tin rằng lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển là một quá trình liên tục và đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ vòng đời của  lượng khí thải carbon  . Cô hy vọng rằng nghiên cứu này có thể cung cấp hỗ trợ về mặt lý thuyết cho những nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của Trung Quốc trong lĩnh vực giao thông vận tải.

  Zalo
  Hotline