Thỏa thuận ký kết PIF của Engie và Ả Rập Saudi để phát triển các dự án hydro ở vương quốc

Thỏa thuận ký kết PIF của Engie và Ả Rập Saudi để phát triển các dự án hydro ở vương quốc

   Engie của Ý  và quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi,  Quỹ đầu tư công , đã ký một thỏa thuận sơ bộ để cùng  phát triển các dự án hydro xanh  trong nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập.

  Lãnh đạo Engie và PIF tại lễ ký kết. Ảnh Engie

  Lãnh đạo Engie và PIF tại lễ ký kết. Ảnh Engie

  Hai bên cũng sẽ khám phá các cơ hội giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở vương quốc phù hợp với các mục tiêu của sáng kiến ​​​​Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Saudi, ông Engie cho biết hôm thứ Năm.

  Thỏa thuận này cho phép PIF và Engie đánh giá tính khả thi của các cơ hội hợp tác phát triển.

  Công ty năng lượng này cho biết, hai bên cũng sẽ cùng nhau xây dựng một chiến lược để “tiếp cận thị trường quốc tế một cách tốt nhất và đảm bảo các thỏa thuận bao tiêu”.

  Frederic Claux, giám đốc điều hành của Thế hệ linh hoạt và Bán lẻ, Amea tại Engie cho biết, thỏa thuận này sẽ “góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng trong vương quốc và đạt được các nguyện vọng và mục tiêu của nó trong lĩnh vực hydro xanh”.

  “Sự hợp tác của chúng tôi với PIF sẽ góp phần đặt nền móng vững chắc cho ngành công nghiệp hydro xanh, giúp vương quốc này trở thành một trong những nhà xuất khẩu hydro xanh hàng đầu trên toàn thế giới.”

  Thỏa thuận ban đầu, được ký bởi ông Claux và Yazeed Al Humied, Phó Thống đốc và người đứng đầu Bộ phận Đầu tư Mena tại PIF, phù hợp với nỗ lực của vương quốc nhằm đa dạng hóa nền kinh tế theo chương trình chuyển đổi Tầm nhìn 2030 của Riyadh.

  Ả Rập Saudi, nhà sản xuất dầu hàng đầu của Opec, giống như các nước giàu hydrocarbon trong khối kinh tế sáu thành viên GCC, đang tìm cách tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu trong sản xuất và cung cấp hydro và các dẫn xuất của nó.

  Đầu tháng này, UAE đã thực hiện một bước quan trọng trong việc loại bỏ cacbon trong nền kinh tế của mình khi cập nhật  Chiến lược năng lượng của UAE năm 2050  và đưa ra  Chiến lược hydro quốc gia .

  Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng, cho biết tại buổi ra mắt: Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đặt mục tiêu biến đất nước này thành “nhà sản xuất và cung cấp hydro carbon thấp hàng đầu và đáng tin cậy vào năm 2031”.

  UAE có kế hoạch sản xuất 1,4 triệu tấn hydro mỗi năm vào năm 2031 và tăng sản lượng lên 15 triệu tấn mỗi năm vào năm 2050. Họ đang thiết lập hai ốc đảo hydro vào năm 2031, mỗi ốc đảo sản xuất điện sạch. Ông Al Mazrouei cho biết UAE sẽ tăng số lượng ốc đảo lên 5 vào năm 2050.

  Vào tháng 6, Hydrom của Oman  đã ký các thỏa thuận trị giá 10 tỷ đô la  để phát triển hai dự án hydro xanh mới với tập đoàn Posco-Engie và tập đoàn Hyport Duqm.

  Các hợp đồng dự kiến ​​sẽ mang lại tổng  công suất sản xuất 250 kiloton mỗi năm  từ hơn 6,5 gigawatt công suất năng lượng tái tạo được lắp đặt tại các địa điểm, hãng thông tấn nhà nước ONA đưa tin vào tháng trước.

  Hydro, có thể được sản xuất từ ​​​​năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên, dự kiến ​​sẽ trở thành nhiên liệu quan trọng khi các nền kinh tế và ngành công nghiệp chuyển sang một thế giới ít carbon.

  Nó có nhiều dạng khác nhau, bao gồm xanh dương, xanh lá cây và xám. Hydro màu xanh lam và xám được sản xuất từ ​​khí tự nhiên, trong khi hydro màu xanh lá cây được tạo ra từ quá trình phân tách các phân tử nước thông qua quá trình điện phân.

  Ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp ước tính rằng đầu tư vào hydro sẽ vượt quá 300 tỷ USD vào năm 2030.

  Zalo
  Hotline