Thị trường điện đang rối loạn chức năng của một thị trường. Nguyên nhân vẫn là sự kiểm soát của Ichiden trước đây

Thị trường điện đang rối loạn chức năng của một thị trường. Nguyên nhân vẫn là sự kiểm soát của Ichiden trước đây

  Thị trường điện đang rối loạn chức năng của một thị trường. Nguyên nhân vẫn là sự kiểm soát của Ichiden trước đây


  Giá trên thị trường điện đang tăng cao, và cảm giác mất niềm tin vào tương lai là phổ biến. Yếu tố này nằm ở đâu? Có vấn đề về tiếp thị không? Ông Tetsuya Iida, Giám đốc Viện Chính sách Năng lượng Bền vững, phát biểu.

  Thị trường điện hỗn loạn
  Sự phân tách hư cấu về sản xuất và truyền tải điện năng
  Giá thị trường điện đang tăng cao, và sự mất lòng tin vào tương lai đang lan rộng. Tóm lại, nguyên nhân của việc này là do thị trường điện hiện nay chỉ mang tính chất danh nghĩa và không có chức năng như một thị trường. Sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân TEPCO Fukushima Daiichi, cải cách hệ thống điện đã trở thành một chương trình nghị sự quan trọng, với việc tự do hóa hoàn toàn thị trường bán lẻ vào năm 2016 và hoàn thành việc tách nhóm sản xuất và truyền tải điện vào mùa xuân năm 2020. Trong thời gian này, tình trạng “bị giam giữ bởi các quy định” trong đó bên điều chỉnh được thực hiện bởi công ty điện lực tổng hợp cũ = (Ichiden cũ) vẫn không thay đổi. Kiyoshi Kurokawa, cựu Chủ tịch Ủy ban Điều tra Tai nạn Quốc gia Nhật Bản, đã chỉ ra điều này. Kết quả là, một thị trường điện "giả" rất thuận tiện cho Ichiden trước đây đã được xây dựng một cách khéo léo. Đây là bản chất của vấn đề.

  Tuy nhiên, chính quyền chỉ che đậy bề nổi và không khoét sâu vào “thực chất” này. Nhìn ra thế giới bên ngoài, nguồn tài nguyên hóa thạch tăng vọt do sự phục hồi kinh tế ở châu Âu, nhưng Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, và tình hình rất khó khăn. Trừ khi chính phủ truy cập vào nguyên nhân gốc rễ, chúng tôi không thể tìm ra giải pháp, nhưng phản ứng của chính phủ dường như không đi vào trọng tâm của vấn đề và chúng tôi không thể thấy bất kỳ sự cải thiện nào.

  Một trong những lý do chính khiến thị trường điện không hoạt động là Ichiden trước đây nắm giữ 80% khối lượng giao dịch sản xuất và bán lẻ điện. Bên dưới nó là một sự tách rời bóng ma. Nhật Bản không có TSO (đơn vị vận hành hệ thống truyền tải) độc lập như các nước khác, cũng như không có thị trường điện công bằng và trung lập do nước này hỗ trợ. Có lẽ là do bộ phận truyền tải và phân phối điện là công ty con của bộ phận phát điện và bán lẻ điện hoặc cùng một công ty mẹ và việc quản lý là thống nhất. Trên thực tế, họ vẫn gần gũi về các mối quan hệ cá nhân, thông tin và kế toán. Đây là gốc cơ bản và cấu trúc của mọi điều ác.

  Tình trạng không công bằng này cũng đẩy giá thị trường lên cao. Người ta nói rằng việc mua bán quyền lực giữa các bộ phận sản xuất điện và bán lẻ của Ichiden trước đây là vô nghĩa, giống như việc chuyển từ tay phải sang tay trái. Chỉ phần còn lại sau khi khấu trừ các khoản mua lại và khối lượng giao dịch cho các Ichiden cũ khác sẽ được chuyển đến Sàn giao dịch Điện lực Nhật Bản. Chỉ khoảng 10% điện năng tạo ra. Điện mới có khả năng tiếp cận "thức ăn thừa" nhỏ giọt luôn thiếu những thứ cần thiết. Do đó, ngoại trừ thời điểm ban ngày dồi dào nguồn điện năng lượng mặt trời, giá thị trường tăng cao khiến giá cả ở mức giới hạn cao nhất kể cả vào mùa xuân, mùa thu và buổi sáng và buổi tối.

  Chiến lược không có chút thực tế
  Vượt thời gian với sự độc đáo và khéo léo
  Một bản tóm tắt tạm thời về chiến lược năng lượng sạch là một bản tóm tắt trống rỗng. Ngoài các vấn đề về cấu trúc được đề cập ở trên, hiện chưa có sự thừa nhận, hướng đi hoặc thực tế để giải quyết các vấn đề nhỏ đang cản trở việc mở rộng sản xuất điện mặt trời và điện gió. Ví dụ, Đức chỉ có 4% năng lượng tái tạo vào những năm 1990. Tuy nhiên, do các chính sách như hệ thống thuế nhập khẩu, đến năm 2020, con số này đã tăng lên 44%, cao hơn gấp đôi so với mục tiêu. Đan Mạch từ 2% đến 80% so với cùng kỳ. Mặt khác, với tốc độ này, Nhật Bản thậm chí sẽ không đạt được mục tiêu 36% đến 38% tỷ lệ năng lượng tái tạo vào năm 2030, và tôi thậm chí còn cảm thấy trống rỗng.

  Tôi nghĩ đó là hướng đi đúng đắn cho các nhà sản xuất năng lượng quang điện theo đuổi các mô hình kinh doanh tự duy trì, chẳng hạn như PPA và kết hợp pin lưu trữ vào chúng. Chi phí lưu trữ năng lượng mặt trời và pin đang giảm nhanh chóng, và trong thời gian mười năm nữa, nó sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với ngày nay. Hiện tại, chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh khó khăn phải tận dụng các khoản trợ cấp có tính hạn chế cao, nhưng tôi hy vọng rằng mỗi người trong số các bạn sẽ tìm thấy sự độc đáo và khéo léo của riêng mình khi đi trên con đường hẹp và nhìn về phía trước tương lai của thời kỳ sóng gió.

  Tham khảo: Tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện
  Nguồn: Do tác giả tạo ra dựa trên tài liệu của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, AGEB, và Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng. Giá trị ước tính sau năm 2025

  HỒ SƠ
  Giám đốc Viện Chính sách Năng lượng Bền vững NPO (ISEP) được ủy quyền

  Ông Tetsuya Iida

  Dẫn đầu quốc tế về đổi mới và thực hành chính sách năng lượng tái tạo. Giám đốc Viện Môi trường và Chính sách Năng lượng, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập với chính phủ và ngành công nghiệp, với mục đích là thực hiện các chính sách năng lượng bền vững.

  Zalo
  Hotline