Thí điểm nhà máy thu giữ carbon giúp mở đường đến một châu Âu trung hòa về khí hậu

Thí điểm nhà máy thu giữ carbon giúp mở đường đến một châu Âu trung hòa về khí hậu

  Thí điểm nhà máy thu giữ carbon giúp mở đường đến một châu Âu trung hòa về khí hậu

  Pilot carbon capture plant helping pave the way to a climate-neutral Europe

  Ảnh: Dmitry Kovalchuk, Shutterstock
  Một dự án do EU hậu thuẫn đã khởi động một nhà máy thu giữ CO2 thí điểm ở Na Uy. Những phát triển như vậy sẽ đi một chặng đường dài trong việc chuyển đổi EU thành một nền kinh tế hiện đại, hiệu quả về tài nguyên và cạnh tranh, không phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2050.

  EU đặt mục tiêu trung hòa về khí hậu vào năm 2050. Bằng cách đạt được trung hòa về khí hậu, EU sẽ trở thành lục địa đầu tiên đạt mức phát thải CO2 ròng bằng không. Dự án ACCSESS tìm cách biến điều này thành hiện thực bằng cách phát triển công nghệ thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon có thể tái tạo (CCUS). CCUS là một công nghệ giảm phát thải quan trọng giúp thu giữ lượng khí thải CO2 và sử dụng chúng để sản xuất những thứ như vật liệu xây dựng hoặc lưu trữ vĩnh viễn chúng sâu dưới bề mặt trái đất.

  Đặc biệt, ACCSESS sẽ giảm lượng khí thải và góp phần cung cấp các sản phẩm cuối cùng phù hợp với khí hậu. Nó sẽ cung cấp CCUS an toàn, hiệu quả về chi phí, có thể thích ứng và có thể tái tạo nhằm giải quyết ba lĩnh vực công nghiệp, đó là bột giấy và giấy, chất thải thành năng lượng và xi măng. Tất cả đều có tiềm năng loại bỏ CO2 rất lớn.

  Nhà máy thí điểm để tăng tốc độ tiếp nhận và triển khai CCUS

  Ngoài ra, nhóm dự án sẽ chứng minh việc thu giữ và sử dụng CO2 hiệu quả về chi phí trong các cơ sở công nghiệp. Cột mốc quan trọng đầu tiên đã đạt được với việc ra mắt nhà máy thu nhận CO2 Hafslund Oslo Celsio ở Klemetsrud, Na Uy. Hafslund Oslo Celsio là nhà cung cấp hệ thống sưởi khu vực lớn nhất của Na Uy. Thí điểm đã được thực hiện với công nghệ giải pháp CO2 do đối tác dự án Saipem từ Ý cung cấp. Sự đổi mới này đã được công nhận là công nghệ hàng đầu của dự án.

  Các đối tác dự án đã hoàn thành tất cả các sửa đổi phù hợp cho nhà máy. Điều này đã được thực hiện để có thể hoạt động với công nghệ giải pháp CO2. Họ cũng sẽ tối ưu hóa tất cả các thông số. Nhà máy thí điểm đã thu nhận CO2.

  Điều phối viên dự án Kristin Jordal từ SINTEF Energy Research của Na Uy nhận xét: “Thật sự rất phấn khởi khi ACCSESS có thể bắt đầu thử nghiệm công nghệ chụp ảnh thân thiện với môi trường này chỉ sau một năm. "Điều này là nhờ Hafslund Oslo Celsio cho phép chúng tôi sử dụng giàn thử nghiệm phi công di động của họ."

  Nhiều phi công đang trên đường loại bỏ CO2

  Khi chiến dịch thử nghiệm kết thúc, phi công sẽ được chuyển đến Trung tâm Công nghệ Mongstad, cũng ở Na Uy. Nó sẽ được tích hợp với một bộ hấp thụ giường đóng gói xoay được phát triển bởi đối tác dự án PROSPIN ở Ba Lan. Điều này đánh dấu giai đoạn phát triển tiếp theo của công nghệ, với đỉnh cao là việc thương mại hóa một sản phẩm mô-đun, nhanh chóng và dễ chế tạo. Các chiến dịch thử nghiệm thu giữ CO2 sẽ được thực hiện tại nhà máy bột giấy kraft Stora Enso ở Skutskär (Thụy Điển) và tại lò HeidelbergCement ở Górażdże (Ba Lan) trong giai đoạn 2023-2024.

  Trên con đường hướng tới một Châu Âu trung hòa về khí hậu, ACCSESS (Cung cấp quyền truy cập vào CCUS hiệu quả về chi phí, có thể tái tạo, an toàn và linh hoạt) sẽ cải thiện tích hợp thu giữ CO2 trong các cơ sở công nghiệp như là chìa khóa để đẩy nhanh việc triển khai CCUS, giải quyết chuỗi CCUS đầy đủ, tham gia và cung cấp thông tin các bên liên quan về CCUS. Dự án kết thúc vào tháng 4 năm 2025.

  Zalo
  Hotline