Thép xanh: Tại sao đây là một thập kỷ thành công hay thất bại

Thép xanh: Tại sao đây là một thập kỷ thành công hay thất bại

  Thép xanh: Tại sao đây là một thập kỷ thành công hay thất bại

  Green steel: Why this is a make-or-break decade
  Mục lục
  Tình thế tiến thoái lưỡng nan trong đầu tưThị trường thép mới nổiGiải pháp sản xuất thép carbon thấpSân không đồng đều

  Nhìn xung quanh bạn. Thép hiếm khi xa rời cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng quá trình sản xuất thép đang đi đến ngã ba đường mà nếu rẽ sai có thể phải trả giá đắt.

  Phần lớn cơ sở hạ tầng sản xuất thép hiện có trên thế giới đang nhanh chóng trở nên lỗi thời: 71% lò cao — đốt bằng than — sẽ yêu cầu đại tu (“relining”) vào năm 2030, theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế. Câu hỏi là… điều gì xảy ra tiếp theo?

  Các nhà đầu tư trong lĩnh vực khó giảm giá này phải lựa chọn giữa việc tân trang lại các lò hiện có chạy bằng nhiên liệu hóa thạch hoặc suy nghĩ lại về lộ trình sản xuất của họ và chuyển sang lò hồ quang điện (EAF) mang đến con đường sản xuất “thép xanh” không phát thải. Tuy nhiên, những gì có vẻ là một lựa chọn đơn giản lại không đơn giản như vậy.

  Dưới đây là một số yếu tố có thể quyết định liệu vài năm tới có chuyển sang thập kỷ của thép xanh hay ít nhất là thép xanh hơn hay không.

  The world’s fleet of coal-fired blast furnaces for making steel is aging rapidly


    Đội ngũ lò cao đốt than để sản xuất thép trên thế giới đang già đi nhanh chóng

  Tiến thoái lưỡng nan đầu tư
  Quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng hiếm khi đơn giản.

  Việc thay thế các lò cao đốt than gây ô nhiễm nặng bằng công nghệ EAF phát thải thấp chạy bằng điện mang đến cho ngành công nghiệp cơ hội để làm trong sạch hành động của mình. Nhưng liệu các nhà đầu tư có tin vào lời hứa về thép xanh bền vững khi thị trường cho sản phẩm cao cấp này vẫn còn ở giai đoạn đầu?

  Theo báo cáo của Global Energy Monitor, nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch xây dựng các lò đốt than mới, nhưng các nhà đầu tư cũng có thể gặp nguy hiểm ở đây.

  Đầu tiên, than đá là mặt hàng có giá toàn cầu, trong khi giá điện để cung cấp năng lượng cho EAF được ấn định theo khu vực, điều này làm thay đổi đáng kể trường hợp kinh doanh.

  Ngoài ra, xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất thép là một hoạt động kinh doanh tốn kém và những khoản đầu tư này không mang lại lợi nhuận trong thời gian dài. Khi động lực chuyển hướng khỏi các loại nhiên liệu như than đá ngày càng mạnh do các kế hoạch định giá carbon và sắp có thuế biên giới carbon đối với các sản phẩm được giao dịch, lò đốt nhiên liệu hóa thạch và cơ sở hạ tầng khác có nguy cơ trở thành tài sản mắc kẹt.

  Ngành thép toàn cầu có thể phải xóa sổ từ 345 tỷ đô la đến 518 tỷ đô la tài sản nhiên liệu hóa thạch bị mắc kẹt trong những năm tới, báo cáo ước tính, hỗ trợ cho trường hợp khử cacbon

  Primetals Technologies’ HYFOR direct reduction pilot plant in Austria uses 100% hydrogen as a fuel
   

  Nhà máy thí điểm giảm thiểu trực tiếp HYFOR của Primetals Technologies ở Áo sử dụng 100% hydro làm nhiên liệu

  Thị trường thép mới nổi
  Một yếu tố quan trọng khác là nhu cầu thép toàn cầu, dự kiến sẽ tăng 30% vào năm 2050, với các nền kinh tế mới nổi đói tài nguyên chịu trách nhiệm cho phần lớn sự tăng trưởng đó.

  Khoảng 80% công suất sản xuất thép đốt than mới của thế giới nằm ở các nền kinh tế mới nổi của Trung Quốc và các nước láng giềng ở châu Á, điều này có thể khiến họ bị khóa trong sản xuất dựa trên carbon trong nhiều thập kỷ.

  Sự phụ thuộc nặng nề vào thép làm từ than đá cũng có thể khiến các nền kinh tế mới nổi này gặp rủi ro khiến các tài sản sản xuất thép của họ bị mắc kẹt.

  Electric arc furnaces can help reduce steelmaking emissions by recycling steel waste
   

  Lò hồ quang điện có thể giúp giảm lượng khí thải sản xuất thép bằng cách tái chế chất thải thép

  Giải pháp sản xuất thép carbon thấp
  Đổi mới là một yếu tố khác thúc đẩy nhiều khía cạnh của quá trình chuyển đổi năng lượng và sản xuất thép cũng không ngoại lệ. Các giải pháp mới đang được phát triển để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi của ngành thép sang một tương lai bền vững hơn.

  Primetals Technologies, một công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI), đã phát triển nhà máy thí điểm giảm trực tiếp HYFOR® đối với quặng sắt mịn tại một địa điểm của nhà sản xuất thép Voestalpine của Áo. Quá trình này sử dụng 100% hydro làm chất khử, giúp giảm lượng khí thải CO₂ gần bằng không. Công ty cũng đã công bố một loại lò điện mới có tên là Lò luyện kim, để biến sắt thành thép một cách hiệu quả.

  Trong khi đó một nhóm các nhà sản xuất lớn nhất thế giới đã thành lập sáng kiến SteelZero, sử dụng sức mua tập thể của họ để yêu cầu thép có hàm lượng carbon thấp hơn nhằm nỗ lực đạt được 100% thép ròng bằng không vào năm 2050.

  Những nỗ lực mở rộng việc sử dụng EAF có thể giúp tái chế thép thải của thế giới. Tuy nhiên, trong khi công nghệ này thải ra một phần lượng khí carbon dioxide liên quan đến sản xuất thép chính thống, thì nguồn cung cấp thép phế liệu bị hạn chế và các EAF hoàn toàn dựa trên phế liệu không phải lúc nào cũng sản xuất được thép chất lượng cao cần thiết cho các ứng dụng như sản xuất ô tô.

  Bên cạnh công nghệ EAF, cuộc săn lùng cũng đang diễn ra theo cách bền vững hơn so với lò đốt than để đạt được nhiệt độ khắc nghiệt cần thiết để sản xuất thép mới.

  Sân không đều
  Tuy nhiên, trong khi tất cả những đổi mới này có thể giúp khởi động thị trường thép xanh, việc áp dụng toàn cầu có thể sẽ không đồng đều.

  Các khu vực như Mỹ, Úc, Trung Đông và Bắc Phi sẽ được tiếp cận nhiều hơn với hydro sạch được tạo ra từ các nguồn tái tạo cần thiết để sản xuất thép bền vững. Và các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ đã đầu tư nhiều vào lò cao truyền thống cần những khoản đầu tư này để tự trang trải trong những thập kỷ tới. 

  Thép bền vững cũng có giá cao, vì vậy việc thiết lập thị trường sẽ phụ thuộc vào việc có chính sách và khuôn khổ đầu tư phù hợp để khuyến khích sử dụng - đồng thời đảm bảo rằng các tài sản sản xuất thép hiện tại không bị mắc kẹt. Tuy nhiên, bất chấp mức giá cao, tính bền vững đang trở thành một khía cạnh quan trọng của hành vi mua hàng.

  Làm sạch một trong những ngành sử dụng nhiều CO₂ nhất thế giới có thể là một thách thức, nhưng với sự hỗ trợ phù hợp, thép xanh có thể giúp phát huy tiềm năng của nó.

  Zalo
  Hotline