Thế giới cần mục tiêu 0% rác thải nhựa mới đầy tham vọng vào năm 2040

Thế giới cần mục tiêu 0% rác thải nhựa mới đầy tham vọng vào năm 2040

  Thế giới cần mục tiêu 0% rác thải nhựa mới đầy tham vọng vào năm 2040
  bởi Đại học Portsmouth

  plastic pollution

  Ảnh: Miền công cộng Unsplash / CC0


  Liên hợp quốc đang được thúc giục thực hiện một cam kết táo bạo và đặt mục tiêu không để ô nhiễm nhựa mới vào năm 2040 trong Hiệp ước Toàn cầu về chấm dứt ô nhiễm nhựa sắp tới. Sản xuất nhựa và ô nhiễm sau đó là động lực chính của biến đổi khí hậu, trọng tâm của cuộc thảo luận tại COP27 ở Ai Cập tuần này.

  Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Reviews Earth and Environment, Giáo sư Steve Fletcher, Giám đốc Trung tâm Chính sách Nhựa Toàn cầu tại Đại học Portsmouth, đưa ra lý do của mình cho mục tiêu đầy tham vọng. Nhóm nghiên cứu từ trường Đại học đã tư vấn cho Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, G20 và Ngân hàng Thế giới về chính sách nhựa, bao gồm cấu trúc và nội dung có thể có của thỏa thuận toàn cầu về giải quyết ô nhiễm nhựa.

  Giáo sư Steve Fletcher nói, "Mục tiêu của hiệp ước phải đầy tham vọng và có ý nghĩa, chúng tôi đang kêu gọi Liên hợp quốc hướng tới mục tiêu tối thiểu là 0% ô nhiễm nhựa mới vào năm 2040. Để đạt được điều này, các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và toàn xã hội phải đi vượt ra ngoài công nghệ và thực tiễn tốt nhất hiện có, đồng thời phải cấp tiến trong suy nghĩ của họ để phát triển một chiến lược toàn cầu phối hợp nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa. "

  Mục tiêu của hiệp ước toàn cầu là chấm dứt ô nhiễm nhựa, nhưng vẫn chưa có mục tiêu đặt ra - đây là điều vẫn còn được thảo luận trong các cuộc đàm phán đang diễn ra. Giáo sư Fletcher nói, "Hiệp ước nhựa toàn cầu cần một mục tiêu được xác định rõ ràng. Hiện tại, vẫn còn mơ hồ về ý nghĩa thực sự của 'chấm dứt ô nhiễm nhựa'. Để hiệp ước hoạt động, điều quan trọng là phải có một mục tiêu duy nhất và một thỏa thuận chiến lược."

  Bài báo giải thích rằng cũng như một mục tiêu được xác định chặt chẽ, cần có các thước đo phù hợp để đo lường tiến độ và các chính sách quốc tế cần được thực hiện bằng hành động hài hòa ở cấp quốc gia. Cùng với nhau, người ta tin rằng ba thành phần này sẽ dẫn đến một sự thay đổi mang tính hệ thống cần thiết để chấm dứt ô nhiễm nhựa.

  Có gần 200 quốc gia cam kết xây dựng Hiệp ước. Với mỗi quốc gia làm việc với những ưu tiên và trở ngại về tài chính, xã hội và chính trị khác nhau, nhóm nghiên cứu của Đại học Portsmouth tin rằng các chính phủ sẽ phải tập trung vào nhiệm vụ chấm dứt ô nhiễm nhựa. Các tác giả của bài báo nói rằng điều quan trọng là mục tiêu phải rõ ràng, có thể đo lường được và có khung thời gian phù hợp. Họ cũng cảm thấy không thực tế khi mong đợi các quốc gia xóa bỏ tất cả ô nhiễm nhựa hiện có. Thay vào đó, họ khuyến nghị các nỗ lực nên tập trung vào việc ngăn chặn ô nhiễm nhựa mới xâm nhập vào môi trường.

  Giáo sư Fletcher và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Cảnh sát Nhựa Toàn cầu cho biết các chính sách quốc gia về nhựa hiện tại chỉ giải quyết một phần nhỏ ô nhiễm nhựa. Họ tin rằng tham vọng là có giới hạn và các chính sách thường chỉ kéo dài thời gian trước khi nhựa trở nên ô nhiễm, thay vì giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Họ đang kêu gọi một cách tiếp cận được phối hợp toàn cầu nhằm điều chỉnh toàn bộ chiều dài của chuỗi giá trị nhựa quốc tế và đối mặt với các tác động môi trường, kinh tế và xã hội của các chính sách nhựa sai lệch.

  Tác giả chính, Antaya March, từ Trung tâm Chính sách Nhựa Toàn cầu, Đại học Portsmouth, giải thích những thách thức cần vượt qua: "Nhựa cực kỳ hữu ích, nhưng việc quản lý yếu kém đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ô nhiễm toàn cầu đang làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu. Một sự chuyển đổi hoàn toàn thành Nền kinh tế nhựa tròn là cần thiết để giảm thiểu hoặc loại bỏ triệt để ô nhiễm nhựa trong khi hỗ trợ việc sử dụng cần thiết. "

  Cộng tác viên nghiên cứu tin rằng các vấn đề địa phương thường là kết quả của các vấn đề quốc tế. Bà March nói, "Các chuỗi giá trị nhựa thường đi qua nhiều khu vực pháp lý với các luật, quy tắc và tiêu chuẩn khác nhau. Tốt nhất, các chính sách dành riêng cho từng quốc gia, chẳng hạn như lệnh cấm đối với các sản phẩm nhựa cụ thể, không có khả năng ảnh hưởng có ý nghĩa đến các động lực sử dụng nhựa trên toàn cầu ô nhiễm. Tệ nhất, chúng tạo ra sự mâu thuẫn về luật pháp và chính sách quốc tế, đẩy chất thải nhựa đến những nơi ít có khả năng xử lý an toàn nhất. Người ta ước tính rằng các cam kết hiện tại về giải quyết ô nhiễm nhựa sẽ chỉ làm giảm lượng nhựa đi vào môi trường khoảng 7%. 2040 so với kinh doanh thông thường. Đây là lý do tại sao chúng ta cần một mục tiêu đầy tham vọng mà tất cả các quốc gia đều có thể hướng tới. "

  Giáo sư Fletcher nói, "Thật là một thành tựu to lớn khi Liên hợp quốc xây dựng một hiệp ước ràng buộc pháp lý toàn cầu về chấm dứt ô nhiễm nhựa đang được tiến hành. Nhưng để có hiệu lực, hiệp ước toàn cầu đòi hỏi mức độ minh bạch, công khai và hợp tác mới để hỗ trợ bằng chứng- hoạch định chính sách dựa trên nền tảng để tránh các chính sách phân tán và phản động trong quá khứ. Một sự thay đổi hệ thống cần phải phát sinh để thay đổi cơ bản cách chúng ta hành xử và tương tác với nhựa "

  Zalo
  Hotline