Thế giới cần 9 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 để thu hẹp khoảng cách tài chính về khí hậu

Thế giới cần 9 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 để thu hẹp khoảng cách tài chính về khí hậu

  Thế giới cần 9 nghìn tỷ USDa hàng năm vào năm 2030 để thu hẹp khoảng cách tài chính về khí hậu

  The World Needs $9T Annually by 2030 to Close Climate Finance Gap


  Tầm quan trọng của tài chính khí hậu trong việc thúc đẩy đầu tư xanh chưa bao giờ rõ ràng hơn như dự án năng lượng mặt trời True North của Avangrid ở Falls County, Texas. Dự án được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp theo Đạo luật Giảm lạm phát, phản ánh xu hướng ngày càng tăng hướng tới các sáng kiến thân thiện với khí hậu được hỗ trợ bởi các ưu đãi của chính phủ.

  Tuy nhiên, việc đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu đòi hỏi phải tăng cường đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và phục hồi hệ sinh thái. Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế ước tính rằng cần xây dựng trung bình 11.000 gigawatt công suất điện tái tạo hàng năm cho đến năm 2030, đồng thời kêu gọi các cam kết tài chính đáng kể.

  Thu hẹp khoảng cách tài trợ khí hậu
  Theo Sáng kiến Chính sách Khí hậu, tài chính cho khí hậu toàn cầu cần tăng lên khoảng 9 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 để hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu theo Thỏa thuận Paris. Chỉ riêng Châu Âu đã cần 800 tỷ euro đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu năm 2030. Khu vực này cần tổng cộng 2,5 nghìn tỷ euro cho quá trình chuyển đổi xanh vào năm 2050.

  Trong năm 2021-22, tài trợ khí hậu đạt gần 1,3 nghìn tỷ USD, tăng đáng kể so với 364 tỷ USD trong năm 2011-12. Phần lớn sự tăng trưởng này là do tài chính giảm thiểu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và giao thông. Sự gia tăng đáng chú ý là đầu tư vào năng lượng sạch ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Brazil, Nhật Bản và Ấn Độ.

  Tuy nhiên, tài chính thích ứng tụt lại phía sau, chỉ đạt 63 tỷ USD trong năm 2021-22. Con số này còn xa so với mức ước tính 212 tỷ USD mà riêng các nước đang phát triển cần vào năm 2030. Tài chính cho thích ứng nhằm mục đích tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng trước các hiểm họa khí hậu, nhưng nguồn tài trợ lại thiếu hụt.

  $9 trillion climate finance by 2030

  Các nhà phân tích ước tính rằng 9 nghìn tỷ USD phải tăng lên hơn 10 nghìn tỷ USD hàng năm từ năm 2031 đến năm 2050.

  Để giải quyết khoảng thiếu hụt tài chính này, các chính phủ đang khám phá nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm thuế tài sản, thuế vận chuyển và thuế doanh nghiệp. Chẳng hạn, Hoa Kỳ có kế hoạch huy động 300 tỷ USD trong một thập kỷ thông qua mức thuế tối thiểu đối với lợi nhuận doanh nghiệp và thuế mua lại cổ phiếu để tài trợ cho các sáng kiến về khí hậu.

  Tăng cường tài chính khí hậu
  Tính cấp thiết của tài chính khí hậu đã được nhấn mạnh bởi các cam kết quốc tế nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030.

  Hội nghị COP29 sắp tới tại Baku, Azerbaijan, dự kiến sẽ tập trung nhiều vào tài chính khí hậu, đặc biệt là thiết lập các mục tiêu toàn cầu để hỗ trợ nỗ lực chuyển đổi của các quốc gia đang phát triển.

  Khu vực tư nhân có vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi xanh (70%), nhưng khu vực công cũng phải đóng góp. Cơ quan Năng lượng Quốc tế gợi ý rằng tài chính công sẽ cần chi trả khoảng 30% tài chính khí hậu toàn cầu. Quỹ công chủ yếu nên tập trung vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các biện pháp thích ứng.

  Các chính phủ đang khám phá nhiều phương án tăng doanh thu khác nhau, bao gồm cơ chế định giá carbon và thuế khai thác nhiên liệu hóa thạch. Ví dụ: thuế carbon của Ireland phân bổ nguồn thu tăng thêm cho các khoản đầu tư liên quan đến khí hậu và thúc đẩy công tác phòng chống nghèo đói.

  Các quốc gia khác đang xem xét các phương pháp tài trợ sáng tạo, chẳng hạn như thuế thu nhập từ các công ty dầu khí và thuế du lịch. Ngoài ra, các nỗ lực đang được tiến hành để loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, chuyển hướng nguồn vốn sang các sáng kiến hành động về khí hậu.

  climate financing gap 2030 - 2050

  Điều hướng mê cung tài chính khí hậu
  Bất chấp những thách thức về tài chính, chiến lược gia năng lượng Kingsmill Bond lập luận rằng vốn sẵn có nhưng phải được triển khai một cách hiệu quả. Các quy định và khuyến khích thông minh như chiến lược REPowerEU của EU có thể huy động đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

  Ở các nước đang phát triển, nơi những hạn chế về tài chính rõ rệt hơn, hợp tác quốc tế và tài trợ ưu đãi là rất quan trọng. Các khuôn khổ tài chính khí hậu và trái phiếu xanh có chủ quyền nhằm mục đích huy động đầu tư của khu vực tư nhân và hỗ trợ các dự án xanh ở các nền kinh tế mới nổi.

  Các tác giả của báo cáo Toàn cảnh về Tài chính Khí hậu năm 2023 của CPI gợi ý rằng việc thu hẹp khoảng cách tài trợ là khả thi về mặt lý thuyết, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng chi tiêu toàn cầu. Họ chỉ ra rằng trong khi chi tiêu quân sự toàn cầu đạt 2,2 nghìn tỷ USD vào năm 2022 (SIPRI, 2023), các biện pháp tài chính khẩn cấp trị giá 11,7 nghìn tỷ USD đã được công bố trên toàn cầu để ứng phó với đại dịch COVID-19 vào năm 2020, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

  CPI climate finance in context

  Nguồn: báo cáo CPI
  Trong tương lai, CPI khuyến nghị giải quyết sự bất bình đẳng trong phân bổ tài chính khí hậu hiện nay. Mặc dù nông nghiệp và công nghiệp là những nguồn phát thải đáng kể nhưng chúng nhận được nguồn tài trợ thấp một cách không tương xứng trong giai đoạn 2021-22 so với tiềm năng giảm nhẹ của chúng. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công nghệ mới nổi như lưu trữ pin và hydro, đồng thời nêu bật các cơ hội đầu tư chưa được khai thác.

  Cuối cùng, để đạt được một tương lai bền vững và kiên cường đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức tài chính. Bằng cách chuyển các nguồn tài chính sang đầu tư thân thiện với khí hậu, cộng đồng toàn cầu có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline