Thay đổi đất đai quốc gia - Trận động đất ở bán đảo Noto và tương lai của thế giới khảo sát, Phần 2/Thực hiện khảo sát phục hồi theo từng giai đoạn

Thay đổi đất đai quốc gia - Trận động đất ở bán đảo Noto và tương lai của thế giới khảo sát, Phần 2/Thực hiện khảo sát phục hồi theo từng giai đoạn

  ◇ Cần cung cấp sớm thông tin vị trí

  Thông tin vị trí (vĩ độ, kinh độ, độ cao) là cần thiết để phục hồi cơ sở hạ tầng và tái thiết phát triển đô thị ở các khu vực bị thiên tai. Trong trận động đất ở bán đảo Noto, vị trí của các điểm điều khiển điện tử, điểm tam giác và điểm chuẩn đóng vai trò là tiêu chuẩn vị trí (tọa độ quốc gia) đã thay đổi đáng kể. Để đối phó với những thách thức này, Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản đang tiến hành khảo sát khôi phục các điểm kiểm soát trắc địa và nỗ lực cung cấp thông tin vị trí sớm, điều cần thiết cho các cuộc khảo sát công cộng nhằm khắc phục thảm họa.

  Ông Sato (thứ hai từ bên phải) và các thành viên khác trong nhóm làm việc cho biết: ``Chúng tôi đang tiến hành công việc xác nhận với độ chính xác và tốc độ cao.''

  Kết quả khảo sát sửa đổi của CORS đã được công bố vào ngày 7 tháng 2, ngoại trừ một số CORS nằm ở những khu vực đã ngừng công bố kết quả khảo sát sau trận động đất. Trong số các khu vực bị đình chỉ công bố kết quả khảo sát như điểm tam giác, kết quả khảo sát của các tỉnh Gunma, Niigata, Toyama (không bao gồm Thành phố Himi) và Nagano đã được sửa đổi và công bố vào ngày 15, và kết quả khảo sát trước trận động đất đã được sửa đổi và xuất bản. Chúng tôi đã bắt đầu cung cấp các thông số hiệu chỉnh tọa độ để hiệu chỉnh kết quả khảo sát cho phù hợp với kết quả khảo sát sau động đất.

  Hình mờ hạng nhất 9291, nơi cột đá nghiêng hướng ra biển (toàn bộ ảnh chụp ngày 16/3)

  Giáo sư Takashi Fuse của Trường Cao học Đại học Tokyo cho biết: ``Mặc dù có nhu cầu cấp thiết phải sửa đổi kết quả khảo sát về các điểm tham chiếu làm cơ sở cho vị trí, nhưng điều tuyệt vời là kết quả khảo sát về các điểm kiểm soát điện tử đã được đưa ra. được sửa đổi trong vòng khoảng một tháng (sau thảm họa).

  Việc khảo sát khôi phục các điểm khống chế trắc địa để khôi phục và tái thiết đang được thực hiện theo từng giai đoạn, sử dụng nguồn vốn dự phòng. Trong giai đoạn đầu tiên, được công bố vào ngày 26 tháng 1, các cuộc khảo sát khôi phục đã được thực hiện tại 30 điểm đại diện trong số các điểm tam giác, là các điểm tham chiếu về vĩ độ và kinh độ, mà kết quả đã bị ngừng. Về các điểm chuẩn được coi là tiêu chuẩn về chiều cao, các cuộc khảo sát san lấp mặt bằng sẽ được thực hiện trên 290 km đường san lấp mặt bằng quan sát được càng sớm càng tốt và kết quả sẽ được sửa đổi. Việc khôi phục điểm tham chiếu điện tử (P Wajima) bị hư hỏng cũng đang được tiến hành.

  Là một phần của vòng thứ hai được công bố vào ngày 1 tháng 3, các điểm tam giác (100 điểm) ở phía bắc Bán đảo Noto và các khu vực có lớp vỏ biến dạng phức tạp do hóa lỏng đã được thêm vào danh sách. Phần phía bắc của thành phố và đường cao tốc mới dài 250 km cần quan sát cũng được thêm vào các điểm chuẩn. Ngoài ra, những nỗ lực đang được thực hiện để khôi phục ba điểm tham chiếu điện tử bị hư hại do thảm họa (Wajima 2, Togi và Notojima). Hiroki Shirai, Giám đốc Cục Khảo sát Khu vực Hokuriku, dự đoán: ``Sẽ mất vài tháng đến sáu tháng để hoàn thành công việc.''

  Là một phần của cuộc khảo sát khôi phục cơ bản, công ty tư vấn khảo sát Yashu (Koto-ku, Tokyo) đã khảo sát một tuyến đường cao tốc dài 100 km từ Thị trấn Anamizu ở tỉnh Ishikawa đến Thành phố Takaoka ở tỉnh Toyama ở độ cao khoảng 2 km. phụ trách điều tra mốc nước hạng nhất đã được ấn định.

  Bắt đầu từ đầu tháng 3, hai đội đã kiểm tra khu vực xung quanh điểm chuẩn từ cả hai đầu phía bắc và phía nam để kiểm tra xem có bất kỳ điều gì bất thường hay không. Keita Sato, trưởng nhóm làm việc phía Anamizu, cho biết: ``Mặc dù bản thân điểm chuẩn là ổn, nhưng chúng tôi không thể biết chỉ bằng cách nhìn vào tác động của việc mặt đất xung quanh bị nứt và sụp đổ.'' Về hình mờ hạng nhất 9291 ở thị trấn Anamizu, giữa đường và bờ biển xảy ra một vết nứt, khi quan sát bằng thiết bị khảo sát thì thấy cột bị nghiêng về phía biển.

  Điểm chuẩn đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục cơ sở hạ tầng như hệ thống nước và nước thải. Sato nói: “Nếu độ cao của các tiêu chuẩn khác nhau trước và sau trận động đất, ngay cả khi chúng tôi sửa chữa hệ thống thoát nước, nó sẽ trông giống như những con sóng”. Trong công việc này, trước tiên chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và xác định độ cao tạm thời hiện tại để sử dụng cho các cuộc khảo sát khôi phục trong tương lai.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline