Thay đổi đất đai quốc gia - Trận động đất ở bán đảo Noto và tương lai của thế giới khảo sát 5/Tăng tốc tháo dỡ bằng vốn công sẽ thúc đẩy tái thiết

Thay đổi đất đai quốc gia - Trận động đất ở bán đảo Noto và tương lai của thế giới khảo sát 5/Tăng tốc tháo dỡ bằng vốn công sẽ thúc đẩy tái thiết

  ◇Khảo sát địa chính chậm cũng là một vấn đề

  Bốn tháng đã trôi qua kể từ trận động đất ở Bán đảo Noto và các nỗ lực hiện đang diễn ra mạnh mẽ tại các khu vực bị thiên tai nhằm chuyển từ khôi phục khẩn cấp sang khôi phục toàn diện cơ sở hạ tầng và xây dựng lại thị trấn. Mặt khác, các vấn đề cũng nảy sinh như việc phá dỡ nhà bị thiên tai bằng vốn công không tiến triển như mong đợi. Điều này cho thấy những khó khăn của việc phá dỡ được tài trợ công, trong đó chính phủ xử lý tài sản cá nhân ở những khu vực có mật độ dân số ngày càng giảm, bao gồm các thủ tục phức tạp và khó xác nhận quyền lợi.

  Xung quanh Asaichi-dori, một địa điểm du lịch, nơi toàn bộ khu vực bị phá hủy bởi trận động đất và hỏa hoạn (Ảnh chụp ngày 17 tháng 3)

  Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ đạo các bộ trưởng liên quan đẩy nhanh việc phá dỡ nhà ở tại cuộc họp của Trụ sở hỗ trợ khắc phục và tái thiết tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng vào ngày 23/4. Số lượng đội giám sát tại chỗ sẽ tăng từ khoảng 100 lên hơn 600 và các nỗ lực sẽ được tăng cường với sự cộng tác của Tỉnh Ishikawa và các tổ chức khác.

  Tòa nhà sập ở thành phố Wajima (Ảnh chụp ngày 17/3)

  Phố chợ buổi sáng là một điểm thu hút khách du lịch ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, nơi toàn bộ khu vực đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn quy mô lớn sau trận động đất. Hiện trường hầu hết các ngôi nhà bị thiêu rụi vẫn được giữ nguyên, nhiều công trình bị hư hại vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù nhiều người liên quan đang làm việc chăm chỉ để khôi phục và xây dựng lại những khu vực bị thiên tai tàn phá, nhưng đã hơn bốn tháng trôi qua và một số người phàn nàn rằng “việc phục hồi và tái thiết không tiến triển” vì việc phá dỡ do chính phủ tài trợ không tiến triển.

  Một người phụ trách nhóm quan hệ công chúng tại trụ sở ứng phó thảm họa của thành phố, đơn vị tham gia ứng phó thảm họa, cho biết: “Việc thiếu nhân lực là nguyên nhân chính gây ra khó khăn”. Bắt đầu từ tháng 4, các nhân viên được điều động trung và dài hạn sẽ được bổ sung vào thành phố, bao gồm cả nhân viên từ chính quyền địa phương khác, những người cũng sẽ đóng vai trò là nhân viên thành phố, nhằm mục đích sớm phục hồi và tái thiết đồng thời mở rộng lực lượng lao động.

  Thị trưởng Shigeru Sakaguchi đã đưa ra thông điệp tới người dân, cho biết thành phố đã chuyển từ giai đoạn phục hồi sang giai đoạn tái thiết hai tháng sau khi thảm họa xảy ra vào ngày 1 tháng 3. Kế hoạch là tạo ra một kế hoạch phát triển thị trấn phục hồi có sự tham gia của người dân và trưng cầu nhiều ý kiến, đồng thời kế hoạch là đạt được sự phục hồi trong ba năm tới.

  Quan chức này cho biết: “Mặc dù vẫn còn một số khu vực mà chúng tôi không biết phải làm gì và sẽ tiến hành như thế nào, nhưng nhiều người dân có mong muốn mạnh mẽ được ở lại, làm việc và tiếp tục sống ở quê hương của họ”. Thành phố Wajima, nơi anh sinh ra và lớn lên, có nền văn hóa truyền thống và anh muốn khôi phục nó. Ông nhấn mạnh: “Mọi người đều thực hiện công việc của mình với những cảm xúc này trong đầu”.

  Theo ước tính dân số do tỉnh Ishikawa công bố vào ngày 1, tổng cộng 2.750 người đã di chuyển từ sáu thành phố và thị trấn bị thiệt hại nặng nề do trận động đất đến các thành phố trực thuộc trung ương khác trong ba tháng sau thảm họa. Riêng tháng ba đã chiếm gần một nửa. Để ngăn chặn tình trạng dân số di cư ra nước ngoài, chúng ta cần khẩn trương vạch ra một lộ trình cụ thể để phục hồi.

  Quận đang xây dựng ``Kế hoạch phục hồi sáng tạo (tên dự kiến)'', sẽ biên soạn bản dự thảo cuối cùng vào cuối tháng 5. Kế hoạch này nhằm làm rõ tầm nhìn phục hồi theo từng giai đoạn trong hai, năm và chín năm, đồng thời xây dựng một kế hoạch đóng vai trò là hình mẫu để giải quyết các vấn đề địa phương đồng thời tận dụng sức mạnh của thế hệ thanh niên tiếp theo và khu vực tư nhân.

  Thực tế là hồ sơ địa chính, vốn là cơ sở của quyền sử dụng đất, chưa được xác định có tác động lớn đến việc phục hồi và tái thiết trong tương lai. Giáo sư Takashi Fuse của Trường Cao học Đại học Tokyo chỉ ra một vấn đề ở khu vực Bán đảo Noto, nơi tốc độ tiến bộ trong khảo sát địa chính còn thấp. Ông nói: “Mặc dù việc tiến hành các cuộc khảo sát địa chính là điều đương nhiên, nhưng vai trò của ngành khảo sát cũng là xác định xem chúng tôi có thể dẫn đến việc tái thiết nhanh chóng như thế nào dựa trên thông tin chúng tôi có tại thời điểm này”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline