Thay đổi đất đai quốc gia - Trận động đất ở bán đảo Noto và tương lai của thế giới khảo sát 1/Những người liên quan đến khảo sát đóng vai trò tích cực trong việc thu thập và phân tích dữ liệu

Thay đổi đất đai quốc gia - Trận động đất ở bán đảo Noto và tương lai của thế giới khảo sát 1/Những người liên quan đến khảo sát đóng vai trò tích cực trong việc thu thập và phân tích dữ liệu

  Trận động đất ở bán đảo Noto, có cường độ địa chấn tối đa là 7, đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng chủ yếu ở tỉnh Ishikawa, cũng như các chuyển động kiến ​​tạo lớn như lực nâng mặt đất. Đáng chú ý là các khu vực nâng cao, chủ yếu ở khu vực Sotoura của bán đảo (phía Biển Nhật Bản), và thiệt hại do hóa lỏng xảy ra thường xuyên ở nhiều khu vực khác nhau. Có nhiều khu vực trong vùng bị thiên tai có địa hình, cảnh quan hoàn toàn khác nhau trước và sau động đất. Khi phong trào hướng tới khôi phục toàn diện cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và tái thiết thành phố đang diễn ra mạnh mẽ, bài viết này xem xét tương lai của khu vực bị thiên tai và ngành khảo sát, tập trung vào nỗ lực của những người liên quan đến lĩnh vực khảo sát.

  Khối tiêu tán sóng đã trở thành đất do lực nâng của mặt đất và bị chôn vùi trong cát (Monzen-cho, Thành phố Wajima, ảnh chụp ngày 17 tháng 3)

  Kể từ khi thảm họa xảy ra vào ngày đầu năm mới, các quan chức ngành công nghiệp, chính phủ và học viện đã thu thập và phân tích dữ liệu quan sát từ các bức ảnh chụp từ trên không, vệ tinh và các cảm biến khác nhau, đồng thời tiến hành khảo sát thực địa để hiểu mức độ thiệt hại. Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản phân tích dữ liệu quan sát được tại các điểm tham chiếu điện tử xung quanh khu vực tâm chấn theo thời gian thực và vào ngày xảy ra thảm họa, điểm điều khiển điện tử "Wajima" (Thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa) gần tâm chấn đã di chuyển khoảng 1,3 mét về phía tây. Người ta công bố rằng các chuyển động lớn của vỏ trái đất được quan sát chủ yếu ở tỉnh Ishikawa, bao gồm cả những thay đổi ở vỏ Trái đất (số liệu sơ bộ). Chúng tôi đã tiếp tục cung cấp các báo cáo tiếp theo khi chúng tôi tiếp tục phân tích dữ liệu bổ sung thu được.

  Giám đốc Shirai hỗ trợ phục hồi và tái thiết từ lĩnh vực khảo sát 

  Hiroki Shirai, giám đốc Phòng khảo sát khu vực Hokuriku, nơi đóng vai trò là cơ sở tuyến đầu của bệnh viện để ứng phó với động đất, đã trở về Thành phố Toyama, nơi đặt bộ phận khảo sát, từ tỉnh Shizuoka, nơi ông đang đi nghỉ, vào sáng ngày Thứ 2, một ngày sau thảm họa. Để ứng phó ban đầu tại hiện trường, trước tiên chúng tôi đã nỗ lực thiết lập đường dây nóng với các tổ chức liên quan làm việc trong khu vực thảm họa, bao gồm các đơn vị cứu hộ và cứu trợ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải thông tin trong tình hình hỗn loạn, `` chúng tôi đã nỗ lực giúp mọi người biết đến sự tồn tại của bộ phận khảo sát địa phương của chúng tôi, nơi xử lý dữ liệu địa lý liên quan đến tình hình thảm họa, đồng thời xây dựng các mối quan hệ và một hệ thống trong đó chúng tôi có thể liên hệ với họ nếu có chuyện gì xảy ra.” anh nhớ lại.

   


   

  Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản có dữ liệu liên quan đến trận động đất ở Bán đảo Noto, bao gồm biến dạng lớp vỏ được đo bằng các điểm tham chiếu điện tử, mô hình lỗi nguồn địa chấn, ảnh chụp từ trên không, bản đồ phân bổ trầm tích/sốc dốc, bản đồ địa hình độ cao kỹ thuật số, bản đồ ba chiều, thảm họa bản đồ trạng thái và bản đồ phân phối vết nứt đôi khi được đăng trên một trang web chuyên dụng. Bạn có thể xem thông tin mới nhất như kết quả phân tích và dữ liệu cập nhật khác nhau.

  Trụ sở ứng phó địa phương của tỉnh có nhân viên từ nhiều tổ chức quốc gia khác nhau và đóng vai trò quan trọng là nơi chia sẻ thông tin. Giám đốc Shirai nói: “Bất kể chúng tôi có nó hay không, điều quan trọng là phải truyền bá rộng rãi bằng cách đưa ra thông điệp,” Chúng tôi có loại dữ liệu này. Những nỗ lực đã được thực hiện để mở rộng thông tin không gian địa lý trong khi nhận được phản hồi từ hiện trường.

  Họ thực sự đã đến thăm khoảng 10 trong số 17 điểm tham chiếu điện tử ở tỉnh Ishikawa và điều tra xem liệu có vấn đề gì không, chẳng hạn như việc đo độ dốc. Chúng tôi hiện đang nỗ lực khôi phục các mặt hàng có điểm bất thường đã được xác nhận.

  Ngoài đặc điểm địa lý của bán đảo, đường sá bị cắt đứt ở nhiều nơi, đồng nghĩa với việc phải mất thời gian di chuyển để kiểm tra các địa điểm tại chỗ như điểm tham chiếu điện tử, có nơi không thể đến đích. Trong những tình huống thảm họa như vậy, việc thu thập dữ liệu từ trên không là cực kỳ hiệu quả. Các bức ảnh chụp từ trên không, bao gồm cả những bức ảnh do các công ty tư nhân chụp, được cho là cực kỳ hữu ích trong các hoạt động cứu hộ ban đầu, dọn đường và ứng phó khẩn cấp đối với các kênh sông bị tắc nghẽn.

  "Thay vì cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho các khu vực bị thiên tai, chẳng hạn như cứu người và khôi phục cơ sở hạ tầng, chúng tôi nhanh chóng cung cấp dữ liệu bản đồ cơ bản và ảnh chụp từ trên không cần thiết để hỗ trợ các hoạt động và nỗ lực đó. Tại các khu vực được xác nhận, bằng cách sửa đổi và công bố kinh độ, vĩ độ và giá trị độ cao của các điểm tham chiếu, đóng vai trò là tiêu chuẩn vị trí (tọa độ quốc gia), chúng tôi hỗ trợ khảo sát công cộng và hỗ trợ các dự án xây dựng khác nhau để khôi phục và tái thiết. Giám đốc

  Shirai giải thích tầm quan trọng của việc ứng phó với thảm họa trong lĩnh vực khảo sát. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc phổ biến thông tin và dữ liệu hữu ích ở những khu vực bị thiên tai đồng thời theo dõi nhu cầu của địa phương, chẳng hạn như ``Bản đồ trực quan hóa về tình trạng phục hồi đường dây cứu sinh'' hợp tác với chính quyền địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

  Hidenori Shimizu, Chủ tịch Hiệp hội Khảo sát Nhật Bản, cho biết tại một cuộc họp vào tháng 1: “Khi xem xét việc phục hồi và tái thiết sau trận động đất ở Bán đảo Noto, gây ra thiệt hại lớn và những thay đổi lớn ở lớp vỏ và mặt đất, điều quan trọng là các chuyên gia khảo sát phải Chúng ta phải đóng một vai trò quan trọng”, ông kêu gọi những người liên quan. Chúng tôi sẽ hợp tác và cộng tác với Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản và các tổ chức liên quan đến khảo sát để hỗ trợ việc phục hồi và tái thiết các khu vực bị thiên tai.

  Loạt bài này đề cập đến khu vực thảm họa như một dự án hợp tác với ban biên tập tạp chí hàng tháng "Survey" do Nikkan Kensetsu Kogyo Shimbun (do Takashi Fuse, giáo sư tại cố vấn biên tập của Ủy ban Cao học Đại học Tokyo) xuất bản. thù lao.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline