T&E: Hai phần ba các dự án nhiên liệu vận chuyển xanh của châu Âu có thể không bao giờ được triển khai do nguồn cung lo ngại thiếu cầu

T&E: Hai phần ba các dự án nhiên liệu vận chuyển xanh của châu Âu có thể không bao giờ được triển khai do nguồn cung lo ngại thiếu cầu

  Gần 4% vận tải biển ở châu Âu có thể chạy bằng nhiên liệu điện tử xanh vào năm 2030 nhưng chỉ 1/3 trong số các dự án này được đảm bảo, khiến tham vọng về khí hậu của châu Âu gặp rủi ro, Giao thông vận tải và Môi trường (T&E) cảnh báo trong một nghiên cứu mới.

  Giày sneaker và
  Được phép của T&E

  Bản đồ của T&E về các dự án hydro xanh trên khắp châu Âu cho thấy khoảng 4% hoạt động vận chuyển của châu Âu có thể chạy bằng nhiên liệu điện tử xanh vào năm 2030. Tuy nhiên, phân tích mới cho thấy 2/3 trong số các dự án này đang gặp rủi ro do nguồn cung nhiên liệu lo ngại thiếu cầu .

  Điều này có nghĩa là chỉ 1/3 dự án nhiên liệu vận chuyển xanh ở châu Âu được đảm bảo, T&E cảnh báo.

  Theo nghiên cứu của T&E, nguồn cung nhiên liệu dường như không muốn cam kết tài chính cho các dự án mà không có thêm sự đảm bảo rằng sẽ có nhu cầu về những loại nhiên liệu này trong tương lai gần. Điều này khiến phần lớn các dự án có nguy cơ không bao giờ được triển khai trong thập kỷ này, gây nguy hiểm cho tham vọng về khí hậu và hàng nghìn việc làm của Châu Âu.

  Trên toàn cầu, người ta ước tính rằng vận tải xanh có thể tạo ra 4 triệu việc làm mới vào năm 2050.

  Inesa Ulichina , Giám đốc Vận chuyển tại T&E, cho biết:  “Các dự án hydro đang mọc lên khắp châu Âu. Chúng có tiềm năng cung cấp năng lượng cho các lĩnh vực khó khử cacbon như vận tải biển và cung cấp hàng nghìn việc làm tốt. Nhưng hiện tại chưa có đủ sự chắc chắn và chúng ta có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội vàng này”.

  Bản đồ do T&E thực hiện cho thấy có ít nhất 17 dự án trên khắp châu Âu được thiết lập để cung cấp nhiên liệu điện tử dựa trên hydro cho tàu thuyền, có thể đáp ứng 4% tổng nhu cầu năng lượng của ngành vận tải biển châu Âu vào năm 2030 nếu tất cả chúng đi vào hoạt động.

  Ngoài ra, T&E còn tìm thấy 44 dự án hydro khác ở châu Âu cũng có thể cung cấp nhiên liệu xanh cho tàu thủy, nhưng các nhà phát triển dự án cũng để mắt đến các ngành công nghiệp đói hydro khác. 

  T&E giải thích rằng các dự án được lập bản đồ sẽ dễ dàng đáp ứng mục tiêu 2% nhiên liệu điện tử xanh của Liên minh Châu Âu vào năm 2034, tuy nhiên, hầu hết các dự án vẫn chưa nhận được tài trợ và không có dự án nào dành riêng cho vận chuyển đang hoạt động.

  Chỉ riêng Đan Mạch đã chiếm hơn một nửa tổng khối lượng hydro theo kế hoạch trong 61 dự án được T&E lập bản đồ. Nhưng về mặt nhiên liệu dành cho vận tải biển, Tây Ban Nha dẫn đầu và là nơi có 1/3 nguồn cung cấp nhiên liệu tiềm năng. Vương quốc Anh có rất ít dự án trong khi T&E không tìm thấy dự án nào ở Ý và Hy Lạp. 

  Phân tích của T&E chỉ ra rằng, về lâu dài, amoniac điện tử dường như là lựa chọn phổ biến hơn, chiếm 77% khối lượng tiềm năng. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có dự án nào trong số này nhận được quyết định đầu tư cuối cùng.

  T&E khuyến nghị các quốc gia thành viên bắt buộc ít nhất 1,2% nhiên liệu vận chuyển phải là nhiên liệu điện tử vào năm 2030, theo khuyến nghị của luật nhiên liệu xanh của EU (RED III) vì điều này sẽ đảm bảo tất cả các dự án hiện tại đã nhận được tài trợ và cho phép nhiều dự án hơn để đi đến quyết định đầu tư cuối cùng.

  T&E cho biết doanh thu từ thị trường carbon vận chuyển (ETS) của EU cũng nên được sử dụng để hỗ trợ các dự án non trẻ.  

  “Vận chuyển có vấn đề về con gà và quả trứng. Các nhà sản xuất nhiên liệu điện tử đang chờ đợi tín hiệu nhu cầu rõ ràng hơn từ các hãng khai thác tàu trước khi thực hiện các khoản đầu tư lớn. Mặt khác, các nhà khai thác vận tải đang chờ đợi những loại nhiên liệu này mở rộng quy mô và trở nên rẻ hơn trước khi ký các thỏa thuận bao tiêu.  Ulichina  kết luận: EU nên đảm bảo cung cấp nhiều hơn nhu cầu về nhiên liệu điện tử thông qua quy định, điều này sẽ mang lại cho các nhà sản xuất nhiên liệu và các công ty vận tải sự chắc chắn về đầu tư” .

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline