Tàu thăm dò mặt trăng của Trung Quốc trở lại Trái đất cùng với các mẫu

Tàu thăm dò mặt trăng của Trung Quốc trở lại Trái đất cùng với các mẫu

  Một tàu thăm dò của Trung Quốc mang theo các mẫu từ phía xa của mặt trăng đã quay trở lại Trái đất vào thứ Ba, kết thúc sứ mệnh kéo dài 53 ngày phức tạp về mặt kỹ thuật được báo trước là sứ mệnh đầu tiên trên thế giới.

  Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết mô-đun hạ cánh của tàu vũ trụ Chang'e-6 đã hạ cánh xuống một địa điểm đã định trước ở Nội Mông lúc 2:07 chiều (0607 GMT), đồng thời ca ngợi sứ mệnh này là "thành công hoàn toàn".

  Nó mang theo đất và đá từ phía mặt trăng, quay mặt ra xa Trái đất, một khu vực chưa được hiểu rõ mà các nhà khoa học cho rằng có nhiều hứa hẹn nghiên cứu vì các đặc điểm gồ ghề của nó ít bị dòng dung nham cổ xưa làm phẳng hơn so với phía gần.

  Điều đó có nghĩa là những vật liệu được thu hoạch ở đó có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách mặt trăng hình thành và nó phát triển theo thời gian như thế nào.

  Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết tàu thăm dò "hoạt động bình thường, báo hiệu sứ mệnh thám hiểm mặt trăng Hằng Nga-6 đã hoàn toàn thành công".

  Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trong thông điệp chúc mừng rằng “những đóng góp xuất sắc” của bộ chỉ huy sứ mệnh “sẽ được tổ quốc và nhân dân ghi nhớ mãi mãi”.

  Chang'e-6 được phóng lên từ một trung tâm vũ trụ trên tỉnh đảo Hải Nam vào ngày 3 tháng 5 và đi xuống lưu vực Aitken-Cực Nam rộng lớn của mặt trăng gần đúng một tháng sau đó.

  Người ta sử dụng một mũi khoan và cánh tay rô-bốt để xúc các mẫu vật, chụp một số bức ảnh bề mặt rỗ và cắm một lá cờ Trung Quốc làm từ đá bazan lên lớp đất xám.

  Vào ngày 4 tháng 6, tàu thăm dò đã thực hiện vụ phóng thành công đầu tiên từ phía xa mà Tân Hoa Xã gọi là "kỳ tích chưa từng có trong lịch sử thám hiểm mặt trăng của con người".

  Niềm tự hào dân tộc, thông tin sai lệch

  Việc khai thác không gian ngày càng phát triển của Trung Quốc là niềm tự hào của chính phủ, và các phương tiện truyền thông nhà nước đã đưa tin rầm rộ về cuộc đổ bộ sắp xảy ra vào sáng thứ Ba.

  Hình ảnh trực tiếp về địa điểm hạ cánh cho thấy các công nhân đang tiếp cận khu vực hạ cánh khi một số máy bay trực thăng đậu gần đó trên một bãi cỏ rộng bằng phẳng.

  Một công nhân cắm lá cờ Trung Quốc bên cạnh viên nang, nhiệt tình tung bay trong gió.

  Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Hai rằng nông dân địa phương và những người chăn nuôi gia súc đã được sơ tán khỏi khu vực trước cuộc đổ bộ.

  Uljii, một người chăn nuôi địa phương, nói với Tân Hoa Xã: “Chúng tôi hy vọng rằng hoạt động khám phá không gian của đất nước chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và đất nước chúng tôi sẽ trở nên hùng mạnh hơn”.

  Tuy nhiên, sứ mệnh này cũng đã gây ra một loạt thông tin sai lệch trực tuyến, với việc một số người dùng nền tảng truyền thông xã hội Weibo lợi dụng việc kéo cờ Trung Quốc để đưa ra tuyên bố sai lầm rằng Washington đã giả mạo cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo, AFP Fact Check cho biết.

  'Giấc mơ không gian'

  Các kế hoạch cho “giấc mơ không gian” của Trung Quốc đã được đẩy mạnh dưới thời Tập Cận Bình.

  Bắc Kinh đã đổ nguồn lực khổng lồ vào chương trình không gian của mình trong thập kỷ qua, nhắm tới các cam kết đầy tham vọng trong nỗ lực bắt kịp các cường quốc không gian truyền thống là Hoa Kỳ và Nga.

  Họ đã xây dựng một trạm vũ trụ, hạ cánh robot tự hành lên sao Hỏa và mặt trăng, đồng thời trở thành quốc gia thứ ba đưa phi hành gia lên quỹ đạo.

  Nhưng Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng chương trình không gian của Trung Quốc che đậy các mục tiêu quân sự và nỗ lực thiết lập sự thống trị trong không gian.

  Trung Quốc đặt mục tiêu đưa một phi hành đoàn lên mặt trăng vào năm 2030 và có kế hoạch xây dựng căn cứ trên bề mặt mặt trăng.

  Hoa Kỳ cũng có kế hoạch đưa phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2026 với sứ mệnh Artemis 3.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline