Tập đoàn phát thải lớn nhất của Úc ngừng sử dụng nhiên liệu than vào năm 2035

Tập đoàn phát thải lớn nhất của Úc ngừng sử dụng nhiên liệu than vào năm 2035

  Tập đoàn phát thải lớn nhất của Úc ngừng sử dụng nhiên liệu than vào năm 2035

  AGL said it would shutter one of Australia's biggest carbon emitters, the Loy Yang A Power Station in Victoria's Latrobe Valley,

  AGL cho biết họ sẽ đóng cửa một trong những nhà máy phát thải carbon lớn nhất của Úc, Nhà máy điện Loy Yang A ở Thung lũng Latrobe của Victoria, vào giữa năm 2035.
  Nhà sản xuất ô nhiễm carbon lớn nhất của Australia hôm thứ Năm tuyên bố sẽ rút khỏi nhiệt điện than sớm một thập kỷ, khi các dự án tái tạo tăng lên ở một quốc gia lâu nay được coi là tụt hậu về khí hậu.

  AGL cho biết họ sẽ đóng cửa một trong những nhà máy phát thải carbon lớn nhất của Úc, Nhà máy điện Loy Yang A ở Thung lũng Latrobe của Victoria, vào giữa năm 2035, sớm hơn một thập kỷ so với mục tiêu trước đó.

  Công ty cho biết việc đóng cửa sẽ giúp AGL rút lui khỏi tất cả nhiệt điện than.

  Chủ tịch AGL Patricia McKenzie cho biết: “Đây là một trong những sáng kiến ​​khử cacbon quan trọng nhất ở Úc.

  Tuần này, Queensland cho biết họ sẽ xây dựng một trong những dự án lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm lớn nhất thế giới và chính phủ Victoria cam kết sẽ xây dựng đủ kho năng lượng tái tạo cho một nửa số nhà của bang vào năm 2035.

  AGL là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Úc và sở hữu ba trong số các nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước này.

  Công ty đã phải đối mặt với áp lực lớn trong năm qua từ các nhóm môi trường và các nhà hoạt động cổ đông thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh hơn khỏi than.

  AGL cũng xác nhận hôm thứ Năm rằng nhà máy nhiệt điện than lớn nhất của họ - Bayswater ở New South Wales - vẫn đang trên đà đóng cửa trước năm 2033.

  McKenzie cho biết một khi nhà máy đốt than nâu Loy Yang A đóng cửa vào năm 2035, công ty sẽ không phát thải carbon trực tiếp và gián tiếp.

  Bất ổn để chuyển đổi

  Giám đốc điều hành lâm thời sắp tới của AGL Damien Nicks cho biết việc đóng cửa là "một bước tiến lớn trong hành trình khử cacbon của Australia".

  Nicks thừa nhận "áp lực gia tăng" từ các ngân hàng và nhà đầu tư để AGL có được màu xanh trong bản cập nhật thị trường hôm thứ Năm.

  Thông báo này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với AGL, công ty trước đây đã chống lại những nỗ lực của cổ đông lớn nhất của nó, nhà hoạt động xanh tỷ phú Mike Cannon-Brookes, nhằm khử carbon.

  Đầu năm nay, Cannon-Brookes đã cố gắng mua lại công ty với giá khoảng 6 tỷ đô la Mỹ - một lời đề nghị mà AGL từ chối là "thấp hơn nhiều so với giá trị hợp lý của công ty".

  Nhưng hai tháng sau, gã khổng lồ năng lượng đột ngột thông báo về sự ra đi của chủ tịch Peter Botten, giám đốc điều hành Graeme Hunt và một loạt thành viên hội đồng quản trị.

  Nó cũng loại bỏ một động thái đã được lên kế hoạch từ lâu nhằm khai thác hoạt động kinh doanh than béo bở nhưng gây ô nhiễm cao, một "kẻ phá hoại" bị Cannon-Brookes và Greenpeace chỉ trích mạnh mẽ.

  "Chúng tôi đã lắng nghe các bên liên quan của chúng tôi ... cũng như chính phủ và các cơ quan quản lý năng lượng", McKenzie nói.

  Các tiểu bang dẫn đến số không ròng

  Bang Queensland của Úc hôm thứ Tư đã công bố kế hoạch xây dựng một trong những công trình tích trữ năng lượng thủy điện bơm lớn nhất thế giới.

  Dự án nằm ở trung tâm của kế hoạch đưa Queensland - một trong những trung tâm sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Úc - đạt 80% năng lượng tái tạo vào năm 2035.

  "Chúng tôi biết rằng người dân Queensland hiểu về biến đổi khí hậu. Ngày nay, chính phủ hiểu rằng chúng tôi cần phải hành động", Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk nói.

  Trong tuần này, bang Victoria cũng thông báo rằng họ sẽ đặt mục tiêu 6,3 gigawatt lưu trữ tái tạo vào năm 2035 - đủ để cung cấp năng lượng cho một nửa số ngôi nhà của mình.

  Cả hai đều báo hiệu một sự chuyển đổi năng lượng lớn đối với Úc, nơi 71% điện năng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch - 51% sản lượng điện từ than đá - theo số liệu của chính phủ.

  Theo nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu Ember được công bố vào tháng 5, quốc gia này hiện có lượng phát thải than bình quân đầu người cao nhất thế giới.

  Neo đi

  Chuyên gia năng lượng Greg Bourne, cựu Chủ tịch của BP Australasia, nói với AFP rằng ông tin rằng "nhiều công ty đã có trong tay những kế hoạch mà họ cần để tiếp tục và loại bỏ".

  Ông cho biết các công ty hiện đang rút lại các kế hoạch này vì hai yếu tố chính: sự thay đổi của chính phủ Australia và thực tế thị trường mới rằng "than không còn là một ngành công nghiệp khả thi về mặt thương mại nữa".

  Bourne, thành viên của Hội đồng Khí hậu Australia, cho biết: “Chúng tôi đang đi cùng với một chiếc mỏ neo đang kéo. "Cái mỏ neo đó bây giờ đã được thả xuống, khả năng tăng tốc đang thực sự diễn ra."

  Ông cho biết ông dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều thông báo tương tự như kế hoạch khử cacbon của AGL trong những tháng tới, mặc dù còn "quá sớm để nói" tin tức trong tuần này có thể lọc như thế nào trong lượng khí thải quốc gia của Úc.

  Zalo
  Hotline