Tập đoàn Ikea lên kế hoạch xây dựng một trong những trung tâm chuyển đổi gió thành hydro ngoài khơi lớn nhất thế giới để 'tái oxy hóa' vùng biển Baltic

Tập đoàn Ikea lên kế hoạch xây dựng một trong những trung tâm chuyển đổi gió thành hydro ngoài khơi lớn nhất thế giới để 'tái oxy hóa' vùng biển Baltic

  Ingka Investments và OX2 nộp đơn xin giấy phép cho 370.000 tấn công suất sản xuất H2 xanh hàng năm

  Giày sneaker và

  Ingka Investments, chi nhánh đầu tư của Ikea Group, Ingka Group và nhà phát triển Bắc Âu OX2 đã nộp đơn xin giấy phép xây dựng  trang trại gió ngoài khơi Neptunus 3,1GW  ở Thụy Điển, cùng với sản lượng hydro liền kề lên tới 370.000 tấn mỗi năm.

  Mảng theo kế hoạch, sẽ được đặt tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển ngoài khơi bờ biển Hạt Blekinge, sẽ có 207 tuabin gió công suất khoảng 15MW có khả năng tạo ra khoảng 13-15TWh năng lượng xanh mỗi năm - tương ứng với tổng mức tiêu thụ điện của toàn thế giới. Vùng Blekinge và Skåne phía nam Thụy Điển.

  OX2 đã gợi ý rằng hydro có thể được sử dụng trong công nghiệp, vận tải, lưu trữ năng lượng hoặc tinh chế thêm thành nhiên liệu điện tử, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có thỏa thuận bao tiêu tạm thời nào được ký kết.

  Bộ đôi nhà phát triển và bán lẻ cũng đã nộp đơn xin tham gia một dự án thí điểm nhằm cung cấp oxy cho Biển Baltic. Oxy là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hydro và có thể được sử dụng để oxy hóa các vùng nước xung quanh dự án, từ đó góp phần khôi phục sinh vật biển ở khu vực thiếu oxy.

  “Trung tâm năng lượng Neptunus là một trong những trang trại gió đầu tiên thuộc thế hệ tiếp theo. Emelie Zakrisson, người đứng đầu bộ phận phát triển gió ngoài khơi ở Thụy Điển tại OX2 cho biết, bằng cách sản xuất năng lượng tái tạo và hydro, Thụy Điển sẽ có thể đảm bảo năng lượng cho các lĩnh vực không thể điện khí hóa.

  “Ôxi từ quá trình sản xuất hydro cũng có thể được sử dụng để ôxy hóa tầng nước dưới đáy biển Baltic và cải thiện đa dạng sinh học.”

  Các nhà phát triển dự án hydro cho đến nay ít tập trung vào sản xuất phụ oxy, điều này có thể là cơ hội để tái tạo lại cái gọi là “vùng chết” trong đại dương hoặc một nguồn doanh thu bổ sung.

  Trong khi công ty Everfuel của Đan Mạch là một trong số ít công ty đã ký thỏa thuận bao tiêu có điều kiện cho O2 và công ty Lhyfe của Pháp đã công bố vào tháng trước về việc tham gia vào dự án bơm oxy vào Biển Baltic, hầu hết dường như đều hài lòng với việc đưa oxy vào khí quyển.

  Neptunus vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chỉ có 1,9GW công suất gió ngoài khơi được đưa vào danh mục phát triển dự án của OX2, đến cuối quý 3 năm 2023 đã đạt 34GW.

  Ingka Investment và OX2 đang cùng phát triển sáu trang trại gió ngoài khơi ở Thụy Điển – Galene ngoài khơi bờ biển phía tây, Triton và Neptunus ngoài khơi phía nam Thụy Điển, Aurora giữa các đảo Öland và Gotland, và Pleione và Ran ngoài khơi bờ biển phía đông Gotland.

  OX2 và nhà sản xuất sản phẩm đá vôi Phần Lan Nordkalk đang nghiên cứu khả năng sử dụng năng lượng do các dự án Neptunus và Aurora tạo ra để sản xuất nhiên liệu điện tử.

  Phiên bản của bài viết này lần đầu tiên xuất hiện trên ấn phẩm chị em của Hydrogen Insight, Recharge.

  Zalo
  Hotline