Tập đoàn Adani tăng cường 100 tỷ USD cho cuộc cách mạng năng lượng xanh

Tập đoàn Adani tăng cường 100 tỷ USD cho cuộc cách mạng năng lượng xanh

  Trong một động thái lớn, Chủ tịch Tập đoàn Adani, ông Gautam Adani đã công bố khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD (khoảng 8.340 Rs crore) vào các dự án chuyển đổi năng lượng xanh và năng lực sản xuất vào ngày 19 tháng 6.

  adani

  Tập đoàn Adani tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng của mình tại sự kiện “Cơ sở hạ tầng - Chất xúc tác cho tương lai của Ấn Độ” do Crisil (một Công ty S&P Toàn cầu) tổ chức. Bản thân người có tầm nhìn xa đã tiết lộ kế hoạch phát triển các công viên năng lượng mặt trời và trang trại gió. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến để sản xuất máy điện phân cho hydro xanh, tua-bin gió và tấm pin mặt trời sẽ là  mục tiêu hàng đầu  của dự án đầy tham vọng này.

  Ông Gautam Adani cho biết,

  Ông nói: “Thập kỷ tiếp theo sẽ chứng kiến ​​chúng ta đầu tư hơn 100 tỷ USD vào không gian chuyển đổi năng lượng và mở rộng hơn nữa chuỗi giá trị năng lượng tái tạo tích hợp mà ngày nay đã mở rộng sang việc sản xuất mọi thành phần chính cần thiết để sản xuất năng lượng xanh”.

  Tầm nhìn của Adani: Hydro xanh là chìa khóa cho tương lai bền vững của Ấn Độ

  Hydro xanh, được tạo ra bằng cách tách hydro từ nước với sự trợ giúp của máy điện phân chạy bằng năng lượng sạch, hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong quá trình khử cacbon cho ngành công nghiệp và giao thông vận tải.

  Ông Adani ca ngợi hydro xanh là nguồn năng lượng xanh đậm đặc tối ưu.

  hydro xanh adani

  nguồn: Adani

  Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, sản xuất năng lượng tái tạo đang tăng mạnh. Nó cũng đang trở nên rẻ hơn khi công suất tăng và chi phí giảm. Xu hướng này có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất hydro xanh. Adani tự tin vượt qua những thách thức và hình dung ra một cuộc cách mạng do hydro thúc đẩy sẽ biến đổi và cung cấp năng lượng cho Ấn Độ với chi phí thấp hơn. Quan trọng nhất, nó phù hợp với 'Nhiệm vụ Hydrogen quốc gia' của chính phủ, một phần quan trọng trong danh mục năng lượng thay thế của Ấn Độ.

  Hình ảnh: Con đường đạt mức phát thải ròng bằng 0 của Adani

  adani net zero

  nguồn: báo cáo Adani ESG

  Từ một bài đăng trên blog của nhóm Adani, chúng tôi phát hiện ra rằng ông Adani đã mô tả sản xuất hydro sạch là “mắt xích quan trọng” có thể đưa Ấn Độ trở thành “nhà xuất khẩu năng lượng xanh”, một viễn cảnh không thể tưởng tượng được chỉ 5 năm trước. Ông tin tưởng chắc chắn rằng nguồn năng lượng xanh dồi dào sẽ giúp Ấn Độ đạt được các mục tiêu về 0 và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Dựa trên đánh giá này, ông lưu ý rằng,

  “Việc tích hợp năng lượng tái tạo, nhiên liệu xanh và các công nghệ như AI sẽ đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 28 nghìn tỷ USD vào năm 2050”.

  Tập đoàn Adani đặt mục tiêu sản xuất nguồn hydro xanh có giá thành rẻ nhất thế giới.

  Nó sẽ đóng vai trò là nguồn cung cấp cho nhiều lĩnh vực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Ông tiết lộ thêm rằng,

  “Để thực hiện điều này, chúng tôi đã xây dựng công viên năng lượng tái tạo tại một địa điểm lớn nhất thế giới tại Khavda thuộc vùng Kutch của Gujarat. Địa điểm duy nhất này sẽ tạo ra 30 GW điện, nâng tổng công suất năng lượng tái tạo của chúng tôi lên 50 GW vào năm 2030,”

  Adani

  nguồn: Adani

  Một số tác động đáng chú ý đến môi trường của sứ mệnh hydro xanh lịch sử của Adani được chính ông đánh giá là:

  • Thúc đẩy mạnh mẽ thị trường chuyển đổi năng lượng toàn cầu, dự kiến ​​sẽ tăng từ 3 nghìn tỷ USD vào năm 2023 lên  6 nghìn tỷ USD vào năm 2030  và tăng gấp đôi cứ sau 10 năm cho đến năm 2050.
  • Đạt được mục tiêu của Ấn Độ là lắp đặt  500 GW  công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. Cần đầu tư hàng năm hơn 150 tỷ đô la.

  Ông Gautam Adani cho biết rằng quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới trong các lĩnh vực như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, lưu trữ năng lượng, hydro, trạm sạc xe điện và phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện. Đây là phần thưởng cho việc kiểm soát lượng khí thải GHG.

  Giải pháp năng lượng xanh tiên phong với Adani New Industries Ltd. (ANIL)

  Adani New Industries Ltd. (ANIL), một công ty con của Adani Enterprise Limited, đang dẫn đầu một nền tảng năng lượng xanh tích hợp, hiện đại tập trung vào hydro xanh. Sáng kiến ​​đầy tham vọng này nhằm mục đích thiết lập một hệ sinh thái toàn diện được cung cấp năng lượng tái tạo với chi phí thấp.

  ANIL có kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD trong thập kỷ tới để mở rộng quy mô sản xuất hydro xanh.

  • Công ty có kế hoạch bắt đầu với giai đoạn đầu với mục tiêu đạt 1MMTPA và đặt mục tiêu giảm chi phí sản xuất xuống dưới 2 USD/kg.

  Công ty cũng đang phát triển công nghệ điện phân nội bộ với công suất hàng năm dự kiến ​​lên tới 5 GW, nhấn mạnh cam kết chuyển đổi năng lượng sạch và khử cacbon.

  Adani tích hợp hydro xanh vào danh mục đầu tư của mình, thúc đẩy các sáng kiến ​​như sản xuất amoniac, urê và metanol xanh.

  Những nỗ lực này bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng để nén, lưu trữ và tổng hợp hydro xanh cho các sản phẩm hạ nguồn như  amoniac-urê-metanol . Adani đặt mục tiêu tận dụng khả năng sản xuất độc quyền của mình để cung cấp các giải pháp hydro xanh có tính cạnh tranh.

  Gautam Adani nói: “Dữ liệu là loại dầu mới” 

  Tích hợp AI và năng lượng tái tạo

  Tập đoàn Adani đã phát triển các tài sản quốc gia nổi bật, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và tạo ra giá trị đặc biệt cho các bên liên quan.

  Ông nhấn mạnh rằng dữ liệu là “dầu mỏ mới” của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Theo quan điểm của ông, các trung tâm dữ liệu có cơ sở hạ tầng quan trọng nhất. Chúng cung cấp năng lượng cho mọi nhu cầu tính toán, đặc biệt là khối lượng công việc AI như thuật toán học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính và học sâu. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ, khiến các trung tâm dữ liệu trở thành một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên thế giới.

  • Do đó, nó cũng làm cho quá trình chuyển đổi năng lượng trở nên phức tạp hơn, làm tăng giá điện vốn đã cao do biến đổi khí hậu và nhu cầu tăng cao.

  Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng để chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi kỹ thuật số hiện không thể tách rời, trong đó lĩnh vực công nghệ trở thành ngành tiêu thụ điện tử xanh có giá trị lớn nhất.

  Adani

  nguồn: Adani

  Với kế hoạch đầu tư lớn vào hydro xanh, người ta có thể thấy trước Adani Group sẽ định vị mình là một nhân tố chủ chốt trong sự chuyển dịch toàn cầu hướng tới các giải pháp năng lượng bền vững và tương lai ít carbon.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline