Tại sao Indonesia muốn Úc giúp cung cấp xe điện và pin cho thế giới

Tại sao Indonesia muốn Úc giúp cung cấp xe điện và pin cho thế giới

  Úc và Indonesia đang củng cố mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn dựa trên những gì mỗi quốc gia có thể cung cấp cho nhau trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Indonesia đang nổi lên như một nhà sản xuất xe điện và pin cung cấp năng lượng cho chúng. Úc có trữ lượng lithium mà Indonesia cần để làm điều này.

  xe điện tử

  Đến thăm Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo và Thủ tướng Anthony Albanese đã  cam kết  hợp tác chặt chẽ hơn với nhau trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Thông cáo chung của các nhà lãnh đạo   hôm thứ Ba đặc biệt ghi nhận những nỗ lực của Indonesia nhằm phát triển sản xuất xe điện. Ông Widodo  đang tìm cách  tranh thủ sự giúp đỡ của Australia để Indonesia đạt được mục tiêu trở thành  trung tâm sản xuất  và xe điện toàn cầu  .

  Mục tiêu của Indonesia là gì?

  Theo cam kết của mình đối với Thỏa thuận Paris, Indonesia đã đặt mục tiêu đầy tham vọng cho   của mình . Đến năm 2025, họ muốn ít nhất 20% số ô tô mà họ sản xuất là xe điện. Điều đó tương đương với khoảng 400.000 xe ô tô.

  Các chương trình của chính phủ Indonesia như  khuyến khích Xe xanh Chi phí thấp  và  các quy định về Xe thải khí các-bon thấp  đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

  Hầu hết xe sản xuất tại Indonesia đều liên doanh với các nhà sản xuất nước ngoài. Để sản xuất xe điện, Indonesia đã thành lập liên doanh với Hyundai của Hàn Quốc và SGMW của Trung Quốc.

  Mục tiêu của chính phủ   là để Tập đoàn Pin Indonesia (IBC) trở thành một trung tâm sản xuất pin xe điện. Điều này sẽ tận dụng lợi thế của các mỏ niken phong phú của Indonesia. Tuy nhiên, quốc gia này thiếu các thành phần khác để sản xuất loại pin này, đặc biệt là   .

  Tại sao Indonesia muốn có lithium của Úc?

  Indonesia đặt mục tiêu trở thành một trong năm nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu thế giới vào năm 2040. Để đạt được điều này, nước này cần đảm bảo quyền tiếp cận các khoáng sản khác, bao gồm cả lithium. Các mỏ của Úc cung cấp khoảng  một nửa lượng lithium của thế giới .

  Các nhà cung cấp quan trọng khác   bao gồm Chile (24%) và Trung Quốc (16%). Nhưng việc ở gần Indonesia khiến Australia trở thành nhà cung cấp hấp dẫn nhất.

  Cho đến nay, hầu hết xuất khẩu lithium của Úc đã đến Trung Quốc. Do địa chính trị thay đổi (ví dụ, Chile  có kế hoạch quốc hữu hóa  ngành công nghiệp lithium của mình) và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu (chiến tranh Nga-Ukraine, căng thẳng Trung Quốc-Mỹ), Úc cũng sẽ được hưởng lợi từ việc xuất khẩu lithium sang Indonesia.

  Úc thiếu khả năng tinh chế tất cả lithium của mình

  Úc là nhà sản xuất spodumene lớn nhất thế giới  . Khoáng chất này rất giàu lithium.

  Tuy nhiên, Úc có  khả năng hạn chế  để tinh chế tất cả spodumene đó thành lithium hydroxit được sử dụng để sản xuất pin dựa trên lithium. Do đó, thật hợp lý khi khai thác nguồn tài nguyên này như một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu, bằng cách liên kết với các ngành công nghiệp pin và ô tô ở Indonesia và các quốc gia khác.

  Úc là một công ty nhỏ trong thương mại sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, thị phần của nó trong mạng lưới sản xuất toàn cầu đang tăng lên.

  Úc có  lợi thế cạnh tranh rõ rệt  trong các bộ phận chuyên dụng. Chúng bao gồm các bộ phận của máy bay và thiết bị liên quan, xe cộ, máy làm đất và chế biến khoáng sản, và các thành phẩm như thiết bị y tế và phẫu thuật.

  Tuy nhiên, vị trí địa lý của Úc khiến nước này gặp bất lợi với tư cách là một nhà xuất khẩu. Chi phí cao hơn để xuất khẩu sang các thị trường lớn ở xa.

  Việc chuyên môn hóa các linh kiện có giá trị trên trọng lượng cao giúp vượt qua “sự chuyên chế về khoảng cách” này. Xuất khẩu    (bao gồm cả lithium) và nhập khẩu các sản phẩm phái sinh trở lại để sản xuất hàng hóa có giá trị cao sẽ tốt hơn cho Úc.

  Một thỏa thuận về lithium sẽ đạt được điều gì?

  Vào tháng 2 năm 2023, chính phủ Tây Úc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN)  đã ký  một biên bản ghi nhớ (MOU) để khám phá các cơ hội hợp tác. Trọng tâm là cung cấp các khoáng chất quan trọng cho ngành công nghiệp pin. Widodo và WA Premier Roger Cook đã ký một kế hoạch hành động tiếp theo   trong tuần này.

  Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ ký một Biên bản ghi nhớ nhằm tăng tốc hợp tác trong lĩnh vực pin và   điện toàn cầu  . Thông cáo chung hôm thứ Ba   bao gồm một cam kết theo đuổi mục tiêu này.

  Khi cả hai quốc gia bắt đầu khử cacbon, họ nên khai thác các khía cạnh bổ sung cho nhau trong nền kinh tế của mình. Cả hai đang bắt tay vào hành trình chuyển đổi năng lượng để đối phó với những thách thức của biến đổi khí hậu.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là không giới hạn điều này trong nỗ lực của hai quốc gia. Để bắt đầu, pin EV cần nhiều thứ hơn là chỉ niken và lithium. Nhiều thành phần của nó cần phải có nguồn gốc từ các quốc gia khác. Và ngành công nghiệp pin EV nên được tích hợp với ngành công nghiệp ô tô cung cấp cho thị trường toàn cầu.

  Các liên doanh cũng có thể mở rộng sang chế biến khoáng sản. Ở Indonesia, điện từ than cung cấp cho hầu hết các nhà máy luyện kim. Hợp tác trong quá trình chuyển đổi năng lượng nên bao gồm chuyển đổi sang năng lượng gió, thủy điện và năng lượng mặt trời sạch.

  Zalo
  Hotline