Sự tham gia của các cơ quan quản lý ASEAN với lưu trữ năng lượng chậm hơn so với hỗ trợ năng lượng tái tạo

Sự tham gia của các cơ quan quản lý ASEAN với lưu trữ năng lượng chậm hơn so với hỗ trợ năng lượng tái tạo

  Nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN đang thúc đẩy việc áp dụng năng lượng tái tạo với sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý, nhưng điều tương tự vẫn chưa xảy ra đối với các công nghệ lưu trữ năng lượng.

  Giày thể thao và

  Nicholas Leong của Wärtsilä (ngoài cùng bên trái) và George Garabandic của DNV (ngoài cùng bên phải) trong số các thành viên tham gia hội thảo thảo luận về vai trò của lưu trữ năng lượng trong việc cung cấp hệ thống năng lượng carbon thấp đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí tại Hội nghị Thượng đỉnh Lưu trữ Năng lượng Châu Á 2023. Ảnh: Andy Colthorpe / Solar Media.

  Đó là quan điểm của Beni Suryadi thuộc Trung tâm Năng lượng ASEAN, phát biểu sáng nay vào ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh  Lưu trữ Năng lượng Châu Á 2023 , được tổ chức tại Singapore bởi nhà xuất bản Solar Media của chúng tôi.

  Diễn giả Nicholas Marquier của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết, trong khi sự tập trung vào năng lượng tái tạo đang tăng lên, quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực đang “chậm trễ” khi tập trung tương ứng vào việc lưu trữ năng lượng.

  Nói chung về 10 quốc gia trong khu vực, Suryadi, giám đốc năng lượng, nhiên liệu hóa thạch, năng lượng thay thế và lưu trữ năng lượng tại tổ chức liên chính phủ đại diện cho lợi ích của họ, cho biết các cơ quan quản lý “thiếu sự tham gia thảo luận”.

  Việc thiếu sự tham gia đó là thách thức lớn nhất đối với việc áp dụng lưu trữ năng lượng ngày nay, bởi vì các cơ quan quản lý ở ASEAN vẫn chưa trang bị kiến ​​thức kỹ thuật về lợi ích của pin và các công nghệ lưu trữ khác.

  Beni Suryadi gọi cách mà Việt Nam nhanh chóng triển khai vài gigawatt điện mặt trời từ năm 2020 đến 2022 là một “huyền thoại” nổi tiếng của ngành năng lượng tái tạo. Ngược lại, các nhà quan sát trong ngành cần phải “làm việc chăm chỉ” để tìm ra bất kỳ sự phát triển đáng kể nào ở quốc gia này liên quan đến việc lưu trữ năng lượng, ông nói.

  Hầu tước của IFC lưu ý rằng chính phủ các nước ASEAN nhận ra rằng chương trình nghị sự về khí hậu là quan trọng và năng lượng tái tạo là một phần quan trọng và then chốt trong đó. Tuy nhiên, “không có nhiều cơ quan quản lý” xem việc lưu trữ như một phần của giải pháp. Có các chương trình khuyến khích và chương trình hỗ trợ dành cho năng lượng tái tạo, nhưng không dành cho các hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) và công nghệ lưu trữ khác.

  Suryadi nói thêm rằng các ưu đãi được tạo ra để cho phép tăng trưởng năng lượng tái tạo khi các chính sách và mục tiêu triển khai được đưa ra cho điện mặt trời, gió và các nguồn năng lượng sạch khác.

  Điều này chưa xảy ra đối với lưu trữ năng lượng vì trong nhiều trường hợp, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý không nhận thức được những lợi ích mà lưu trữ năng lượng có thể mang lại, bao gồm việc giúp giảm chi phí vận hành hệ thống năng lượng. Nếu không có nhận thức đó, các ưu đãi cho việc lưu trữ được coi là gánh nặng chi phí.

  Điều này đang bắt đầu thay đổi và nhận thức đang tăng lên, nhưng sẽ mất thời gian. Chuyên gia Suryadi nêu ví dụ về Thái Lan, nước đã nhận ra cách đây một thời gian rằng lưu trữ năng lượng có thể mang lại lợi ích cho quá trình chuyển đổi năng lượng của nước này và tăng cường an ninh, khả năng tiếp cận và độ tin cậy của năng lượng, nhưng việc tạo ra các quy định và hỗ trợ phù hợp để kích hoạt điều đó vẫn là một “thách thức lớn”, chuyên gia này cho biết. .

  'Điểm đau cho lưới điện'

  Vào cuối buổi sáng, các thành viên tham gia hội thảo bao gồm các nhà cung cấp công nghệ và nhà tích hợp hệ thống, nhà tài chính và chuyên gia đã thảo luận về vai trò của lưu trữ năng lượng trong hệ thống điện. Cuộc trò chuyện tập trung vào các cấu trúc tài chính và mô hình kinh doanh để lưu trữ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APAC).

  Các mô hình doanh thu cho lưu trữ năng lượng trên khắp thế giới rất đa dạng, từ doanh thu theo hợp đồng cho công suất linh hoạt hoặc dịch vụ lưới điện, đến doanh thu của thương gia từ việc tham gia thị trường.

  George Garabandic, cố vấn chính và trưởng nhóm lưu trữ năng lượng cho khu vực APAC với DNV, cho biết nơi lưu trữ năng lượng có thể giúp các nhà vận hành lưới điện giải quyết “điểm khó khăn” lớn nhất của họ sẽ là nơi tìm thấy cấu trúc doanh thu ổn định.

  Garabandic cho biết, các dịch vụ quan trọng để giải quyết những điểm khó khăn đó “sẽ trở thành dịch vụ được ký hợp đồng,” và đặc biệt mọi người nên suy nghĩ về việc hiểu dịch vụ nào là quan trọng nhất trong số đó, rằng không thể dựa vào những thách thức hiện tại khi tham gia thông qua thị trường giao ngay để mang lại độ tin cậy cho lưới điện nhu cầu.

  Garabandic nói: “Việc chơi vào các điểm đau của lưới sẽ là điều cần thiết.

  Chuyên gia DNV đã trích dẫn ví dụ về  lưu trữ năng lượng để hấp thụ các cú sốc  đối với mạng lưới dòng điện ngắn mạch  và cung cấp quán tính . Loại thứ hai, thường được cung cấp dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình phát điện nhiệt theo mô hình truyền thống – rõ ràng là ít khả dụng hơn do các nhà máy nhiệt điện bị năng lượng tái tạo có thể thay đổi (VRE) vượt qua về mặt tăng trưởng công suất – có thể là ưu tiên cấp bách và chiếm ưu thế hơn, Garabandic nói.

  Nicolas Leong, Giám đốc kinh doanh năng lượng khu vực Bắc và Đông Nam Á của công ty cung cấp công nghệ và tích hợp hệ thống Wärtsilä, cho biết trước đây, việc vận hành lưới điện luôn được nói đến về công suất năng lượng. Hôm nay, Leong cho biết, cuộc trò chuyện xoay quanh mức độ linh hoạt của lưới điện trong việc cân bằng các nguồn năng lượng khác nhau với các cấu hình nhu cầu khác nhau. Lưu trữ là một công nghệ then chốt, trong số những công nghệ khác, bao gồm cả đáp ứng nhu cầu, để bổ sung tính linh hoạt đó.

  Hội  nghị thượng đỉnh lưu trữ năng lượng châu Á lần thứ nhất , tiếp tục vào ngày 12 tháng 7 năm 2023 tại Singapore. Được tổ chức bởi nhà xuất bản Energy-Storage.news Solar Media, sự kiện này sẽ giúp làm rõ thị trường non trẻ nhưng đang phát triển nhanh chóng này, tập hợp một cộng đồng các nhà sản xuất độc lập đáng tin cậy, các nhà hoạch định chính sách, ngân hàng, quỹ, bên bao tiêu và nhà cung cấp công nghệ. Để biết thêm thông tin,  hãy truy cập trang web .

  Zalo
  Hotline