Sự bùng nổ của AI định hình lại Phố Wall khi TSMC gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô la

Sự bùng nổ của AI định hình lại Phố Wall khi TSMC gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô la

  Sự gia nhập của gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan TSMC vào câu lạc bộ các công ty có giá trị nhất thế giới là bằng chứng nữa cho thấy cuộc cách mạng AI đang làm rung chuyển Phố Wall.

  TSMC, với hầu hết các nhà máy đặt tại Đài Loan, có vị thế tốt để gặt hái thành quả từ cơn sốt AI

  TSMC, với hầu hết các nhà máy đặt tại Đài Loan, đang ở vị thế thuận lợi để gặt hái thành quả từ cơn sốt AI.

  TSMC, được niêm yết tại cả Đài Loan và New York, đã phá vỡ rào cản vốn hóa thị trường một nghìn tỷ đô la trong thời gian ngắn vào thứ Hai, đưa công ty này vượt qua Tesla để trở thành gã khổng lồ công nghệ có giá trị thứ bảy trên thị trường chứng khoán.

  Cũng trong ngày thứ Hai, Alphabet, Apple và Meta đều đạt mức cao nhất mọi thời đại.

  Mười công ty có giá trị nhất thế giới đứng đầu là Microsoft và Apple, theo sát là công ty thiết kế chip AI Nvidia.

  Giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu của họ vượt quá ba nghìn tỷ đô la trên Phố Wall.

  Alphabet và Amazon, công ty gần đây đã đạt mốc hai nghìn tỷ đô la, theo sau trong bảng xếp hạng liên tục thay đổi.

  Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco tụt xuống vị trí thứ sáu, theo sau là Meta, TSMC và Tesla.

  "Ngành công nghiệp bán dẫn hiện là ngành hàng đầu trong S&P 500", nhà phân tích Angelo Zino của CFRA nhận xét gần đây.

  "Phải mất 15 hoặc 18 tháng nữa mới đến lúc. Điều đó cho thấy thế giới đã thay đổi nhiều như thế nào."

  Nhu cầu về chip bùng nổ trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi sự phát triển của AI tạo ra chuyên sâu về điện toán, hứa hẹn sự mở rộng bền vững cho ngành công nghiệp này.

  Các nhà sản xuất chip không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn nhận được nhiều trợ cấp từ chính phủ.

  Ví dụ, chính quyền Biden đã cấp hàng chục tỷ đô la hỗ trợ tài chính trong nhiều năm để giúp xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại Hoa Kỳ.

  Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, doanh số bán chất bán dẫn trên toàn thế giới, bao gồm mạch tích hợp, bộ vi xử lý và chip nhớ, dự kiến ​​sẽ đạt 611,2 tỷ đô la vào năm 2024, một kỷ lục đối với ngành.

  Theo tổ chức thương mại này, doanh số dự kiến ​​sẽ tăng 16 phần trăm vào năm 2024 và tăng thêm 12,5 phần trăm vào năm 2025.

  Nvidia, nhà thiết kế bộ xử lý đồ họa (GPU), là người đi đầu trong trào lưu này và đã thành công trên Phố Wall trong những tháng gần đây.

  GPU của Nvidia là thành phần quan trọng trong việc xây dựng AI tạo ra và kể từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm 2022, vốn hóa thị trường của công ty đã tăng gấp tám lần.

  Vào giữa tháng 6, tập đoàn có trụ sở tại Santa Clara, California này thậm chí còn nhanh chóng trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới, vượt qua Microsoft với mức 3,3 nghìn tỷ đô la.

  "Chip GPU của Nvidia chính là vàng hoặc dầu mỏ mới của ngành công nghệ", các nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết.

  Đối với họ, Nvidia, Apple và Microsoft hiện đang tham gia vào "cuộc đua giành mức định giá thị trường bốn nghìn tỷ đô la".

  TSMC, với hầu hết các nhà máy đặt tại Đài Loan, có vị thế thuận lợi để gặt hái thành quả.

  Trong khi Nvidia, công ty chỉ thiết kế chip chứ không sản xuất chip, vẫn giữ bí mật về chuỗi cung ứng của mình thì người ta vẫn tin rằng phần lớn sản phẩm của công ty này được sản xuất bởi TSMC.

  Gã khổng lồ Đài Loan, kiểm soát hơn một nửa nhu cầu về chất bán dẫn của thế giới, đầu năm nay đã công bố doanh thu quý đầu tiên là 18,87 tỷ đô la, tăng 13 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái trong khi thu nhập ròng tăng 9 phần trăm lên 6,97 tỷ đô la.

  Đối với Nvidia, lợi nhuận quý của công ty đạt 14,9 tỷ đô la, tăng gấp bảy lần so với năm trước, với doanh số bán hàng là 26 tỷ đô la.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline