SpaceX đang phóng thêm tên lửa từ căn cứ quân sự: Ủy ban Duyên hải có thể áp đặt giới hạn không?

SpaceX đang phóng thêm tên lửa từ căn cứ quân sự: Ủy ban Duyên hải có thể áp đặt giới hạn không?

  SpaceX đang phóng thêm tên lửa từ căn cứ quân sự: Ủy ban Duyên hải có thể áp đặt giới hạn không?

  Vandenberg

  Ảnh: Unsplash/CC0 Miền công cộng


  SpaceX đã tăng đáng kể tần suất phóng tên lửa từ căn cứ quân sự của Hạt Santa Barbara và kế hoạch bổ sung thêm nhiều tên lửa hơn nữa đã khiến Ủy ban Duyên hải California lo ngại về tác động đến môi trường và cộng đồng lân cận.

  Công ty, chính thức là Space Exploration Technologies Corp., thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, đã vi phạm thỏa thuận giữa các quan chức căn cứ và ủy ban ven biển về việc giới hạn số lần phóng hàng năm từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg xuống còn sáu.

  SpaceX đã xin phép ủy ban cho phép phóng tới 36 lần mỗi năm từ Vandenberg, cũng như thực hiện tới 12 lần hạ cánh mỗi năm tại tổ hợp phóng thứ hai và một điểm hạ cánh ngoài khơi ở Thái Bình Dương.

  Có thể nhìn thấy từ khoảng cách hàng dặm xung quanh, các vụ phóng có thể tạo ra những cảnh tượng đầy cảm hứng khi máy bay lao vút qua bầu khí quyển, để lại đằng sau một vệt vạch trên đường đi của tên lửa.

  Nhưng càng gần căn cứ, các vụ phóng có thể buộc các bãi biển và khu cắm trại gần đó phải đóng cửa và sơ tán, đồng thời người dân đã báo cáo rằng cửa sổ của họ rung chuyển và lạch cạch do tiếng nổ âm thanh rõ ràng.

  Phil Simon, một cư dân ở Ojai trong 25 năm, đã nói chuyện với ủy ban hôm thứ Tư: “Thật là căng thẳng khi bạn trải qua điều gì đó giống như một vụ nổ siêu âm và bạn không hề mong đợi nó”. "Tôi không biết liệu các tên lửa được phóng bây giờ có khác không, quỹ đạo có khác hay không, nhưng có điều gì đó khác so với trước đây".

  Ủy ban Duyên hải California đã xem xét yêu cầu của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ thay mặt cho các dự án SpaceX và lắng nghe những lo ngại của người dân về đề xuất tăng số lượng vụ phóng. Hội thảo cũng đặt câu hỏi liệu ủy ban có nên thực hiện giám sát nhiều hơn đối với các vụ phóng hay không.

  Nhưng liệu ủy ban có thẩm quyền hạn chế số lần phóng hay không vẫn chưa rõ ràng.

  “Chúng ta không cho phép gà trống vào thành phố này, tại sao chúng ta không thể quản lý SpaceX?” Larry Steingold, một cư dân Ojai, đã hỏi hội đồng quản trị.

  Được giao nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên ven biển của bang, cơ quan bang quản lý việc sử dụng đất và nước dọc theo bờ biển và có thể cấp hoặc từ chối giấy phép phát triển. Khi nói đến việc áp đặt ý chí của mình lên các cơ quan liên bang - chẳng hạn như Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ - quyền hạn của ủy ban không còn nhiều.

  Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã thay mặt SpaceX đưa ra yêu cầu này vì công ty này đang phóng thiết bị cho Bộ Quốc phòng.

  Cassidy Teufel, phó giám đốc ủy ban, cho biết trong cuộc họp: “(Với) các cơ quan liên bang, đó không chỉ là một cuộc đàm phán và một vấn đề về quyền lực bình đẳng mà thôi”.

  Các cơ quan liên bang đàm phán các thỏa thuận với ủy ban về các kế hoạch như vậy, nhưng cuối cùng, Teufel cho biết, không cần phải có sự chấp thuận của ủy ban.

  Ông nói: “Nếu ủy ban từ chối, cơ quan liên bang vẫn có thể quyết định tiếp tục”.

  Mặc dù SpaceX là một công ty tư nhân, Bộ Quốc phòng lập luận rằng tất cả các vụ phóng từ Vandenberg, kể cả những vụ phóng chỉ vì lợi ích của công ty, đều là "hoạt động của cơ quan liên bang" hoặc được thực hiện thay mặt cho cơ quan này.

  Đại tá Lực lượng Không gian Bryan Titus, phó chỉ huy hoạt động tại căn cứ, cho biết khoảng 25% số vụ phóng tên lửa của SpaceX từ căn cứ này mang theo trọng tải của Bộ Quốc phòng.

  Tuy nhiên, phần lớn các tên lửa đang đưa các vệ tinh vào quỹ đạo để hỗ trợ mạng Starlink riêng của SpaceX, nơi cung cấp dịch vụ internet.

  Các quan chức của SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

  Bất chấp lợi ích tài chính tư nhân đối với SpaceX, Titus lập luận rằng tất cả các tên lửa do công ty phóng đều mang lại lợi ích cho Bộ Quốc phòng, bao gồm cả khả năng tăng nhanh khả năng phóng nhiều tên lửa hơn.

  Ông nói trong cuộc họp: “Tôi có thể lập luận rằng tất cả các vụ phóng mà SpaceX thực hiện đều hỗ trợ Bộ Quốc phòng cũng như các đối tác và đồng minh của chúng tôi”. "Starlink cực kỳ quan trọng đối với tình hình ở Ukraine."

  "Và với kẻ thù của chúng tôi," Ủy viên Dayna Bochco trả lời. "Musk có rất nhiều điều để nói về điều đó."

  Nga đã cấm sử dụng Starlink và công ty này cho biết họ đã từ chối cung cấp công nghệ này cho Nga. Tuy nhiên, các quan chức quân sự Ukraine cho biết quân đội Nga đã sử dụng mạng lưới vệ tinh để liên lạc trong cuộc chiến.

  Các ủy viên và người dân ghi nhận tác động cục bộ của việc ngày càng có nhiều vụ phóng từ Vandenberg.

  Các vụ phóng tên lửa đóng cửa Bãi biển Jalama gần đó vì lý do an toàn đã bị ủy ban giới hạn không quá 12 vụ trong năm nay, nhưng nhân viên ủy ban lưu ý rằng con số đó đã bị vượt qua trong bảy tháng đầu năm 2023.

  Theo báo cáo của nhân viên, SpaceX đã tiến hành 13 vụ phóng tên lửa vào năm 2022, nhiều hơn gấp đôi con số đã được thống nhất vào năm đó. Công ty cũng đã vượt con số này vào năm 2023, với 28 lần phóng, trước khi lần đầu tiên liên hệ với ủy ban ven biển vào tháng 12 để xin phép tăng thêm. 

  con số lên 36 mỗi năm.

  Để đổi lấy việc cho phép phóng nhiều hơn, SpaceX đã đề xuất đặt các điểm truy cập Internet tại Bãi biển Jalama, nơi có thể giúp quản lý việc đặt chỗ và thông báo cho du khách khi có thể xảy ra sơ tán.

  Công ty cũng đã đề xuất thêm một biển báo nhắn tin trên con đường dẫn đến bãi biển để thông báo cho du khách về việc đóng cửa phía trước, giúp một số du khách tiết kiệm được khoảng 45 phút lái xe.

  Theo thỏa thuận, Bộ Quốc phòng cũng đề xuất cung cấp xe đưa đón du khách ra khỏi bãi biển trong thời gian sơ tán.

  Nhưng các ủy viên bày tỏ lo ngại về tổng số vụ phóng từ căn cứ này trong những năm tới, không chỉ của SpaceX mà còn của các công ty khác hợp tác với quân đội.

  Titus cho biết năm ngoái, 37 vụ phóng đã được tiến hành tại căn cứ này.

  Ông nói: “Năm nay, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng tôi tiến gần hơn tới con số 50”, đồng thời cho biết thêm rằng Lực lượng Không gian dự kiến con số này sẽ tăng lên trong những năm tới.

  Cơ quan Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ đã nghiên cứu các tác động tiềm tàng đối với động vật hoang dã trong khu vực và theo Titus, đã dọn sạch căn cứ cho tới 110 lần phóng mỗi năm mà không ảnh hưởng xấu đến đời sống động vật gần đó.

  Ông nói: “Chúng tôi sẽ không sớm đạt được 100 lần phóng, nhưng tôi không nghĩ chúng tôi ngại ngùng khi nói rằng đó là nơi chúng tôi muốn đến”.

  Nhân viên cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận nào, Bộ Quốc phòng có thể quyết định tiếp tục bất kể điều gì. Ủy ban cũng có thể quyết định theo đuổi vấn đề này thông qua hòa giải hoặc tại tòa án.

  Các ủy viên đã trì hoãn cuộc bỏ phiếu phê duyệt thỏa thuận với SpaceX trong một tháng, thay vào đó yêu cầu nhân viên xem xét khả năng tách các vụ phóng của SpaceX khỏi mục đích sử dụng cho mục đích quân sự và tư nhân, đồng thời nghiên cứu tác động tích lũy của các vụ phóng gia tăng tại căn cứ.

  Mời đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline