Sims nói rằng Trung Quốc nên được coi là đối tác chứ không phải là mối đe dọa đối với các kế hoạch sản xuất xanh của Úc

Sims nói rằng Trung Quốc nên được coi là đối tác chứ không phải là mối đe dọa đối với các kế hoạch sản xuất xanh của Úc

  Úc phải coi Trung Quốc như một đối tác chứ không phải một mối đe dọa để theo đuổi nỗ lực thúc đẩy năng lượng sạch trị giá hàng tỷ đô la, một cơ quan giám sát người tiêu dùng trước đây cho biết.

  Giày sneaker và

  Chủ tịch Viện Siêu cường Rod Sims phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra. (Hình ảnh AAP/Lukas Coch)

  Trong ngân sách liên bang, chính phủ tiết lộ sẽ tăng cường khả năng sản xuất của quốc gia thông qua quỹ Future Made in Australia trị giá 22,7 tỷ USD.

  Biện pháp này nhằm mục đích tăng cường đầu tư từ khu vực tư nhân vào năng lượng tái tạo quan trọng trong ngành công nghiệp Úc và được so sánh với Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 624 tỷ USD của Hoa Kỳ.

  Tuy nhiên, nhà kinh tế học và Giáo sư Đại học Quốc gia Australia Rod Sims cho rằng cách tiếp cận của Mỹ là hướng nội và bảo hộ, trong khi kế hoạch của Australia nên hướng ra bên ngoài và dựa vào các đối tác như Trung Quốc.

  “Trung Quốc sẽ là một đối tác quan trọng, không phải là một mối đe dọa,” ông sẽ nói trong bài phát biểu tại Melbourne hôm thứ Năm.

  “Cách tiếp cận tốt nhất của Úc để đạt được sự thịnh vượng của mình và đóng góp lớn nhất vào việc giảm phát thải trên thế giới là tập trung hướng ra bên ngoài, dựa vào nguồn đầu vào có chi phí thấp nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới.

  “Trung Quốc đã đóng góp rất nhiều vào việc giảm chi phí đáng kể trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

  Giáo sư Sims cho biết điều này là do Trung Quốc có thể sản xuất các tấm pin mặt trời, thiết bị trang trại gió, pin và xe điện với chi phí thấp – tất cả đều là những công cụ quan trọng để hướng tới mức phát thải ròng bằng 0.

  Nếu Australia có thể sản xuất các sản phẩm xanh, nước này cũng có thể giúp giảm lượng khí thải ở những nơi khác bằng cách xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước châu Âu, những nước không có đủ nguồn năng lượng tái tạo với chi phí vừa phải để sản xuất điện mà họ cần.

  Điều này có nghĩa là chính phủ cuối cùng sẽ phải đánh thuế nhiên liệu hóa thạch, cựu chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cho biết.

  Giáo sư Sims khuyến nghị áp dụng Thuế giải pháp carbon tại tất cả các địa điểm khai thác nhiên liệu hóa thạch của Úc và đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch ít nhất là vào năm 2030/31.

  Ông thừa nhận: “Tăng thuế là điều rất khó hoặc không thể thực hiện được ở Úc.

  “Nhưng tôi tin rằng logic đánh thuế nhiên liệu hóa thạch là mạnh nhất và do đó mang lại cơ hội tốt nhất cho chúng ta để thấy được mức thuế cao hơn mà Úc cần.”

  Là một phần trong kế hoạch Tương lai Sản xuất tại Úc, chính phủ đã cam kết gần 1 tỷ USD để giúp xây dựng máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi đầu tiên trên thế giới ở Brisbane.

  Vào thứ Năm, họ sẽ công bố Chiến lược pin quốc gia trị giá gần 550 triệu USD, giúp thúc đẩy phát triển khả năng nghiên cứu và sản xuất pin.

  Future Made in Australia đã bị Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton chỉ trích là “kẻ giúp đỡ các tỷ phú”.

  Giáo sư Sims ban đầu tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch này, nhưng giờ đây coi đây là “một cơ hội tăng trưởng và năng suất táo bạo như từng thấy dưới các chính phủ trước đây”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline