Sáu lý do để lạc quan về quá trình chuyển đổi năng lượng

Sáu lý do để lạc quan về quá trình chuyển đổi năng lượng

  Đúng vậy, thế giới đang phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nhưng các chuyên gia của Canary Media vẫn hy vọng vào sự phát triển của năng lượng sạch. Đây là lý do tại sao.

   

  Ảnh ghép về máy bơm nhiệt, tấm pin mặt trời và pin lưu trữ năng lượng. Nền là hình minh họa mặt trời mọc màu hồng.

  (Bình Nguyên/Canary Media)


  Ảnh ghép về máy bơm nhiệt, tấm pin mặt trời và pin lưu trữ năng lượng. Nền là hình minh họa mặt trời mọc màu hồng.
  (Bình Nguyên/Canary Media)
  Quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch là một câu chuyện lộn xộn, khó chịu và thường không chắc chắn. Đôi khi có vẻ như sự thay đổi lớn sắp xảy ra; những ngày khác có cảm giác như chúng ta đang đi sai hướng.

  Nhưng bất chấp những thăng trầm, có một điều rõ ràng: Quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra. Ở mọi nơi bạn nhìn, và với tốc độ ngày càng tăng, tiến bộ thực sự đang được thực hiện hướng tới một thế giới không có carbon. Tất nhiên, nếu bạn đọc Canary Media thì bạn đã biết điều này; chúng tôi đã đưa tin tốt về quá trình chuyển đổi năng lượng trong suốt cả năm, từ thành công đặc biệt của Bồ Đào Nha với năng lượng tái tạo cho đến sự khởi đầu của thời đại địa nhiệt “nâng cao”.

  Với suy nghĩ đó, chúng tôi đã yêu cầu các phóng viên và nhà văn dày dạn kinh nghiệm của Canary Media chỉ ra một diễn biến khiến họ đặc biệt hy vọng về quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Cuộc cách mạng điện mặt trời đã đến - và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch mỗi ngày

  Khi tôi bắt đầu đề cập đến năng lượng mặt trời vào năm 2004, các mô-đun năng lượng mặt trời chỉ có giá hơn 4 USD mỗi watt. Một thập kỷ sau, vào năm 2014, ngành công nghiệp này đã giảm chi phí xuống mức đáng kinh ngạc là 70 cent/watt. Năm nay, các mô-đun năng lượng mặt trời ở Trung Quốc chỉ có giá 10 cent/watt, một con số thấp đáng kinh ngạc trong mắt phóng viên năng lượng hoa râm này.

  Cũng trong năm 2004, tổng công suất lắp đặt năng lượng mặt trời trên toàn cầu lên tới 1 gigawatt. Năm nay, trung bình mỗi ngày thế giới đã cài đặt nhiều hơn thế. Đó là một clip không thể tin được.

  Triển vọng thị trường năng lượng mặt trời của BloombergNEF dự báo rằng công suất mô-đun 413 gigawatt sẽ được lắp đặt vào năm 2023, tăng từ 260 gigawatt vào năm 2022, chủ yếu do Trung Quốc thúc đẩy.

  Đó là tốc độ sẽ nhanh chóng bổ sung thêm vài terawatt năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn cầu vào năm 2030, cùng với năng lực sản xuất trị giá vài terawatt. Đây là những con số đáng kinh ngạc sắp trở thành sự thật ngày nay.

  Và đó là một điều tốt. Trong khi có rất nhiều tranh cãi tại các cuộc họp mặt toàn cầu về các mục tiêu như tăng gấp ba lần năng lượng hạt nhân và tăng cường thu năng lượng trực tiếp từ không khí, năng lượng mặt trời hóa ra lại là công cụ thực sự của quá trình chuyển đổi năng lượng. Năng lượng mặt trời sẽ giúp thế giới thoát khỏi than đá, năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng cho các máy điện phân sản xuất hydro xanh và lò nung hồ quang điện để sản xuất thép, và năng lượng mặt trời cho phép lưới điện mở rộng đủ nhanh để đáp ứng quá trình điện khí hóa mọi thứ, từ phương tiện giao thông đến sưởi ấm nhà.

  Solar đang âm thầm nuốt chửng thế giới. Đây là quá trình chuyển đổi năng lượng trông như thế nào. — Eric Wesoff

  Kinh tế đang đứng về phía các giải pháp khí hậu

  Các công nghệ cốt lõi cho giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển đổi năng lượng - năng lượng mặt trời, gió, pin và máy bơm nhiệt - đang có giá cả phải chăng đến mức nhu cầu về chúng sẽ sớm vượt xa sức ì của thể chế đang cản trở họ.

  Cho đến nay, năng lượng mặt trời và năng lượng gió là nguồn phát điện mới rẻ nhất, cả trên toàn cầu và ở Hoa Kỳ, và những xu hướng đó sẽ tiếp tục. Giá pin lithium-ion lại giảm xuống mức thấp kỷ lục sau một đợt tăng ngắn do Covid gây ra, có nghĩa là việc lưu trữ năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong nhiều giờ liền sẽ trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Xu hướng tương tự đó cũng đang làm giảm giá thành của xe điện, loại xe vốn đã có thể cạnh tranh lâu dài với xe chạy xăng ở hầu hết các vùng trên cả nước. Và máy bơm nhiệt, rẻ hơn bao giờ hết nhờ tín dụng thuế liên bang, tiếp tục chứng minh rằng chúng sưởi ấm (và làm mát) hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp thông thường - ngay cả khi trời lạnh.

  Cùng với nhau, chỉ riêng những công nghệ này thôi cũng đủ giúp chúng ta tiến xa hơn trên con đường khử cacbon trong sản xuất điện, giao thông vận tải và các tòa nhà. Những chiến thắng - về khí hậu, cho người tiêu dùng và cho các công ty có thể tận dụng những thực tế công nghệ này - đều có sẵn. — Jeff St. John

  Máy bơm nhiệt tiếp tục chứng tỏ chúng tốt hơn nhiều so với các giải pháp thay thế khí đốt 

  Máy bơm nhiệt giống như Taylor Swift: Ngày nay, tôi nghe nói về chúng ở khắp mọi nơi và mặc dù chúng đã tồn tại được nhiều năm nhưng mức độ phổ biến của chúng vẫn không ngừng mở rộng. Máy bơm nhiệt là siêu sao về khí hậu, cho phép chủ sở hữu tòa nhà loại bỏ hệ thống đốt nhiên liệu hóa thạch của họ để chuyển sang sử dụng hệ thống điện sạch, tiết kiệm năng lượng gấp hai đến bốn lần.

  Vì vậy, năm nay, năm nóng kỷ lục, tôi rất phấn khởi trước một số tin tức tích cực về máy bơm nhiệt.

  Trên khắp nước Mỹ, các đơn vị bơm nhiệt đang bán chạy hơn lò gas. Điều đó đã đúng vào năm ngoái và cũng đúng trong chín tháng đầu năm nay, mặc dù lạm phát và lãi suất cao đang làm chậm quá trình lắp đặt tất cả các hệ thống sưởi ấm. Nhưng máy bơm nhiệt, có chức năng gấp đôi máy điều hòa không khí, đang trở nên có giá cả phải chăng hơn nhờ khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 2.000 USD và các khoản giảm giá bổ sung sắp tới của liên bang.

  Năm nay cũng đã cung cấp bằng chứng mâu thuẫn với những lời chỉ trích phổ biến về công nghệ: rằng nó không hoạt động trong điều kiện thời tiết lạnh. Trường hợp điển hình: Ở Maine, người dân nhận thấy máy bơm nhiệt hấp dẫn đến mức họ đã phá vỡ mục tiêu của tiểu bang năm 2019 là lắp đặt 100.000 chiếc trong số đó - trước hai năm so với kế hoạch. Vào tháng 7, các quan chức tiểu bang đã nâng mục tiêu triển khai thêm 175.000 máy bơm nhiệt vào năm 2027.

  Zalo
  Hotline