SAE đang mở đường cho xe điện hạng nặng sạc không dây

SAE đang mở đường cho xe điện hạng nặng sạc không dây

  SAE đang mở đường cho xe điện hạng nặng sạc không dây
  Được phép của Getty Images

  Electric Bus.jpg

   

  Xe buýt điện.

  SAE đã xuất bản Báo cáo thông tin kỹ thuật (TIR) đầu tiên chỉ định các yêu cầu của cả EV và hệ thống mặt đất đối với việc sạc không dây hạng nặng cho xe điện.

  SAE đã xuất bản Báo cáo thông tin kỹ thuật (TIR) mới, SAE J2954/2, dành riêng cho xe điện hạng nặng (HD) sạc không dây công suất 500kW. TIR J2954/2 tăng theo cấp số nhân mức năng lượng của Truyền tải điện không dây (WPT) cho các phương tiện hạng nặng. Nó cũng giải quyết các yêu cầu dựa trên các mức sạc này và các ứng dụng xe khác nhau như là bước đầu tiên trong quá trình hoàn thiện tiêu chuẩn mà ngành có thể sử dụng, cho cả truyền tải điện không dây riêng (đội xe) và công cộng, bao gồm cả sạc pin xe điện.

  Hướng dẫn mới này dựa trên thành công của tiêu chuẩn SAE J2954 hạng nhẹ đầu tiên được xuất bản vào năm 2020. Tiêu chuẩn SAE J2954 được xuất bản đã thiết lập một thông số kỹ thuật toàn ngành xác định các tiêu chí có thể chấp nhận được về khả năng tương tác, tương thích điện từ, EMF, hiệu suất tối thiểu, an toàn và thử nghiệm để truyền năng lượng không dây (WPT) cho xe điện cắm điện hạng nhẹ.

  SAE J2954/2 thể hiện kinh nghiệm từ tiêu chuẩn hạng nhẹ SAE J2954 cùng với sự tham gia tích cực của các nhà cung cấp trong ngành đang phát triển và triển khai các hệ thống truyền tải điện không dây HD không chuẩn hóa với mục tiêu tạo ra các hệ thống chuẩn hóa trong tương lai.

  Jesse Schneider, chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Truyền tải Điện năng Không dây của SAE cho biết: “Việc sạc một chiếc xe điện hạng nặng cũng đơn giản như việc đỗ xe đúng chỗ—Hướng dẫn SAE TIR J2954/2 về sạc không dây cho phép thực hiện điều đó một cách tự động”. Trạm ZEV).

  Công suất được truyền bằng cách tạo ra trường cộng hưởng từ giữa cụm truyền tải mặt đất và cụm xe lắp trên gầm của xe HD. Năng lượng đi qua khe hở không khí (khoảng sáng gầm xe giữa các miếng đệm) và sau đó được chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều trên xe để sạc pin cho xe.

  Công nghệ này là một phương pháp an toàn và hiệu quả để truyền điện từ nguồn điện lưới AC sang HD EV. Thử nghiệm thực địa bằng cách sử dụng 10-in. Khoảng sáng gầm xe (250 mm) cho thấy các hệ thống WPT hoạt động với hiệu suất từ lưới điện đến ắc quy là 92+%. WPT với các yếu tố căn chỉnh bổ sung trong SAE J2954/2 cũng mang lại khả năng đáp ứng các yêu cầu sạc cho EV tự trị để tự sạc mà không cần sự tương tác của con người.

  “SAE TIR J2954/2 là một hướng dẫn thay đổi cuộc chơi cho phép sạc không dây cực nhanh tới 500kW, cho cả xe tải và xe buýt. SAE J2954/2 cũng cho phép truyền năng lượng không dây linh hoạt, giúp bạn có thể sạc khi đang lái xe ở tốc độ trên đường,” Schneider cho biết. “Điều này tạo ra một bước tiến nhảy vọt cho việc sạc không dây cho các phương tiện hạng nặng EV bằng cách thiết lập một vị trí và tần suất đỗ xe và phương tiện chung.”

  Được phép của Getty Images

  Sạc không dây năng động.

  Các chủ đề được giải quyết
  SAE J2954/2 giải quyết các lĩnh vực sau:

  Truyền tải điện một chiều, từ lưới điện đến phương tiện giao thông; chuyển hai chiều có thể được đánh giá cho một tài liệu trong tương lai. Tài liệu này nhằm mục đích sử dụng trong các ứng dụng cố định (truyền năng lượng khi xe không chuyển động) và một số ứng dụng động.

  Yêu cầu về an toàn, hiệu suất và khả năng tương tác. Việc phát triển thêm các yêu cầu chi tiết sẽ dựa trên các đánh giá dựa trên hiệu suất của các thiết kế ứng cử viên, bao gồm các đánh giá theo tiêu chuẩn an toàn điện và an toàn con người.

  Các phương pháp được đề xuất để đánh giá phát xạ điện từ, nhưng các yêu cầu và quy trình kiểm tra được kiểm soát bởi các cơ quan quản lý.

  “TIR J2954/2 là bước tiến lớn đầu tiên cho sạc động HD không dây. Tiến sĩ Regan Zane, đồng chủ tịch nhóm phụ, sạc động (Đại học Bang Utah) cho biết:

  TIR không phải là một tiêu chuẩn, nhưng nó có thể phát triển thành một tiêu chuẩn theo thời gian. Từ góc độ người tiêu dùng, khi có các tiêu chuẩn chung, khả năng tương tác và tích hợp trở thành lợi thế lớn. Ví dụ: một công ty mua xe tải điện mới có thể biết chắc chắn liệu bộ thu sạc không dây của xe tải điện mới của họ có tương thích với các miếng sạc trên mặt đất nơi họ dự định sử dụng xe tải của mình hay không.

  Thị trường sạc không dây toàn cầu cho xe điện dự kiến sẽ tăng từ 15 triệu đô la vào năm 2022 lên 377 triệu đô la vào năm 2027 với tốc độ CAGR là 88,4%. Những cải tiến và tiêu chuẩn mới trong ngành sạc điện không dây mới nổi sẽ tiếp tục mở đường cho các loại xe điện hạng nhẹ và hạng nặng.

  Zalo
  Hotline