Rà soát bảo tồn năng lượng và hiệu quả năng lượng là con át chủ bài cho quá trình khử cacbon của Nhật Bản

Rà soát bảo tồn năng lượng và hiệu quả năng lượng là con át chủ bài cho quá trình khử cacbon của Nhật Bản

  Rà soát bảo tồn năng lượng và hiệu quả năng lượng là con át chủ bài cho quá trình khử cacbon của Nhật Bản

  Có những ý tưởng cơ bản và quan trọng cho quá trình khử cacbon. Đó là "tiết kiệm năng lượng" mà chúng ta sẽ thảo luận lần này. Nhà báo năng lượng Kazuya Kitamura nghĩ về bảo tồn năng lượng ở Nhật Bản từ quan điểm hiệu quả năng lượng, chuyên mục thứ 31 của loạt bài.

  Trụ cột của quá trình khử cacbon là sự mở rộng đáng kể của điện tái tạo. Người ta mong đợi rằng sáng kiến ​​khu vực sẽ dẫn đến sự hồi sinh khu vực. Từ quan điểm của khu vực, nơi đáng lẽ phải là nhân vật chính, đây có thể nói là “xương sống” của Kế hoạch Cơ bản về Năng lượng lần thứ 6 do Nội các quyết định.

  Các cuộc thảo luận diễn ra trước và sau quyết định tập trung vào việc làm thế nào để tăng năng lượng tái tạo và liệu tốc độ có khả thi vào năm 2030 hay không. Tuy nhiên, mặc dù có vẻ khiêm tốn, nhưng có một số điểm cơ bản. Đó là "tiết kiệm năng lượng" mà chúng ta sẽ thảo luận lần này. Mọi người đều biết rằng lượng năng lượng sử dụng cần phải giảm mạnh trước khi nó có thể được khử cacbon. Tôi muốn nghĩ lại về chủ đề cũ và mới, tiết kiệm năng lượng, trong khi xem xét kế hoạch năng lượng cơ bản.

  Mục tiêu tiết kiệm năng lượng rất tham vọng
  Kế hoạch cơ bản về năng lượng
  Quy hoạch Năng lượng Cơ bản chỉ ra rằng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được tăng lên khoảng 36-38% vào năm 2030. Tuy nhiên, sự gia tăng không trở thành con số này mà nó là một cơ chế làm tăng tỷ lệ cấu thành của năng lượng tái tạo bằng cách hạ thấp tổng lượng phát điện (nhu cầu). Lượng điện sản xuất dự kiến ​​sẽ giảm 12% từ mức 1,6 nghìn tỷ kWh được nêu trong Quy hoạch năng lượng cơ bản lần thứ 5 năm 2015 xuống còn khoảng 934 tỷ kWh.

  Điều này đã dẫn đến những lời chỉ trích, bao gồm cả các thành viên ủy ban của kế hoạch cơ bản, là "công lý" để làm cho tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trở nên thực tế hơn. Tuy nhiên, ngoài những con số cụ thể, việc bảo tồn năng lượng vẫn sẽ hiệu quả.

  Tất nhiên, chỉ ngồi mà không làm bất cứ điều gì nên không làm giảm nhu cầu sử dụng điện. Quy hoạch cơ bản nêu rõ, "Về cơ cấu cung và cầu điện, dự kiến ​​nhu cầu điện sẽ tăng do tăng trưởng kinh tế và cải thiện tỷ lệ điện khí hóa, nhưng do thúc đẩy triệt để bảo tồn năng lượng (tiết kiệm điện ), nhu cầu điện vào năm 2030 là 8.640. Tổng sản lượng điện dự kiến ​​khoảng 934 tỷ kWh. " Bất kể tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi nhu cầu tăng lên do tỷ lệ điện khí hóa như EV và sử dụng nhiệt, nó sẽ đạt được bằng cách tiết kiệm năng lượng.

  Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn kế hoạch cơ bản.
  Khi bắt đầu kế hoạch, "Khung ước tính tiết kiệm năng lượng vào năm 2030" sẽ được xem xét một cách tham vọng dựa trên tiến độ của từng biện pháp cho đến năm 2019, dựa trên "Các biện pháp tiết kiệm năng lượng" tại thời điểm xây dựng năm 2015. Nó cho biết . Cụ thể, giá trị mục tiêu tiết kiệm năng lượng tại thời điểm xây dựng năm 2015 là 50,36 triệu kl (dầu quy đổi) và tăng 23% so với 62 triệu kl năm 2030. Đó chỉ là một con số đầy tham vọng.

  Tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng
  Đây là một trong những kiến ​​thức cơ bản.
  Ở Nhật Bản, thuật ngữ "tiết kiệm năng lượng" được sử dụng để mô tả cách giảm nhu cầu năng lượng. Hơn nữa, như phương án cơ bản nói trên “tiết kiệm năng lượng (tiết kiệm điện)”, nó chỉ gắn với hình ảnh đơn giản là tắt đèn hoặc thay đổi cài đặt nhiệt độ của điều hòa. Tất nhiên, như sẽ được mô tả ở phần sau, điều đó cũng quan trọng, nhưng đổi mới công nghệ và "đạt được các chức năng và hiệu ứng tương tự với ít năng lượng hơn" bằng thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng là những phương pháp quan trọng. Tôi gọi đây là "hiệu quả năng lượng", thứ luôn được sử dụng ở Châu Âu, và sử dụng nó một cách riêng biệt.

  Có thể hiểu đơn giản rằng "tiết kiệm năng lượng" với sự kiên nhẫn và "hiệu quả năng lượng" nếu không có sự kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng hai bánh xe này cần hoạt động như hai bánh xe để giảm nhu cầu năng lượng.

  Tiết kiệm năng lượng đặc trưng theo bộ phận
  Vậy cụ thể bạn đang cố gắng tiết kiệm năng lượng như thế nào ở Nhật Bản?
  Trong kế hoạch cơ bản, ở phần trên cùng của phần bảo tồn năng lượng được nêu rõ rằng "Hiệu quả tiêu thụ năng lượng của Nhật Bản đã được cải thiện 40% do những nỗ lực của khu vực công và tư nhân kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970, và đang ở mức cao nhất đẳng cấp trên thế giới. " Trong những năm sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ, đúng là bảo tồn năng lượng đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong thế giới công nghiệp. Tuy nhiên, nó đã bị đình trệ trong một thời gian dài, và các nước châu Âu đã vượt qua Nhật Bản từ lâu. Tôi phải nói rằng câu này khá phổ biến.

  Nhìn vào các mục tiêu TKNL theo ngành, lĩnh vực kinh doanh, hộ gia đình và giao thông, chúng ta có thể thấy được ý tưởng chung của cả nước.
  Trong số khoảng 12 triệu kl năng lượng tiết kiệm bổ sung, tỷ trọng lớn nhất là 7 triệu kl trong lĩnh vực giao thông vận tải. Có nhiều kỳ vọng vào sự ra đời của các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt là để nâng cao hiệu quả vận tải bằng xe tải và chia sẻ ô tô. Ngoài ra, lĩnh vực công nghiệp của vụ việc được cho là sẽ bị đào sâu thêm 3 triệu kl. Các chủ đề thực hiện là tăng cường thực thi Luật Tiết kiệm Năng lượng, xem xét hệ thống tiêu chuẩn, thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng của các công ty và hỗ trợ phát triển công nghệ.

  Cho đến nay, có một chút khó khăn đối với chúng tôi, công chúng, là những người trực tiếp tham gia vào ngành giao thông vận tải. Ví dụ, có lý thuyết cho rằng người tiêu dùng không thể chọn một chiếc xe như vậy nếu không yêu cầu họ tạo ra một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu.

  Bây giờ là thời gian một lần nữa
  Tiết kiệm năng lượng tại nhà
  Mặt khác, khu vực kinh doanh / hộ gia đình sẽ là mục tiêu tiết kiệm năng lượng quen thuộc hơn đối với chúng tôi. Kế hoạch cơ bản yêu cầu tăng tổng cộng 2 triệu kl.

  Đặc biệt, các tòa nhà và nhà ở là cần thiết. Đối với nhà ở, chúng tôi đã đặt mục tiêu hiện thực hóa ZEH (Net Zero Energy House) trong hơn một nửa số ngôi nhà biệt lập được xây dựng theo yêu cầu mới được xây dựng vào năm 2020. Tuy nhiên, còn lâu mới đạt được mục tiêu khoảng 20% ​​trong năm 2019. Đáp ứng năng lượng của các tòa nhà Nhật Bản thấp một cách đáng ngạc nhiên, và có rất nhiều chỗ để cách nhiệt. Tuy nhiên, kế hoạch cơ bản nói rằng "sự hiểu biết về nhận thức và giá trị của người tiêu dùng là một vấn đề." Theo cách này, chúng ta dễ dàng quên rằng việc giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu do quá trình khử cacbon cũng là một vấn đề đối với chúng ta nói chung.

  Có thể nói, tu sửa một ngôi nhà hoặc chuyển sang các quy cách tiết kiệm năng lượng tại thời điểm xây dựng mới là hiệu quả năng lượng. Phòng khách 20 chiếu tatami được cách nhiệt tốt có thể đáp ứng đầy đủ bằng máy điều hòa cho bốn chiếu tatami rưỡi. Tất nhiên, ngay cả ở quy mô nhỏ, việc thay thế bằng thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ rất hiệu quả.

  Và điều bất ngờ là không được thực hiện đúng cách là "loại bỏ việc sử dụng điện lãng phí", đây cũng là nguồn gốc của tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể phản hồi bằng những hành động đơn giản như ngừng bật các thiết bị điện như công tắc đèn. Đừng nói vậy. Ngay cả khi đặt tay lên ngực, tôi cũng không tự tin rằng nó được thực hiện đúng cách.

  Mùa đông năm nay, khi tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả tăng cao đang là vấn đề đáng lo ngại, thì biên độ dự trữ, tức là khả năng dự trữ cho sản xuất điện, có thể giảm xuống dưới 3%. Tôi không nghĩ rằng việc tiết kiệm 3% điện năng ở nhà lúc này lại khó đến vậy. Tiết kiệm 3% điện năng, không có chuyện bạn phải chịu lạnh chứ đừng nói đến chết cóng. Chúng ta đang sống trong một đất nước mà chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng quyền lực bằng cách tập hợp những hành động nhỏ như vậy.

  Có nhiều người đưa ra ví dụ về tiền điện tăng cao và cắt giảm sử dụng, chẳng hạn như việc một số người sẽ sớm chết vì cóng hoặc không thể sống, nhưng mọi thứ nên được phân tích một cách bình tĩnh. Tất nhiên, đúng là một số người đang bị tăng giá đáng kể, vì vậy chính phủ nên hỗ trợ như đã làm ở châu Âu. Nó có ý nghĩa hơn việc trả 100.000 yên cho trẻ em dưới 18 tuổi.

  Khử cacbon là một yêu cầu thiết yếu để trẻ em của chúng ta có thể sống trên một hành tinh bền vững. Đó không chỉ là việc của người khác được thực hiện bởi chính phủ hoặc các công ty. Dẫn đầu từ những người có năng lực dự phòng, đây có thể là con át chủ bài để khử cacbon.

  Zalo
  Hotline