PTSC và Sembcorp muốn phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore

PTSC và Sembcorp muốn phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore

  PTSC và Sembcorp muốn phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore

  (VNF) - PTSC và Sembcorp đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

  PTSC và Sembcorp muốn phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore

  PTSC và Sembcorp sẽ hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp.

  Tại cuộc gặp, hai bên đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

  Thủ tướng đề nghị tập đoàn Sembcorp "đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và thực hiện hiệu quả".

  Lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Ảnh: VGP

  Cũng tại buổi tiếp, ông Tow Heng Tan cho biết Sembcorp đầu tư vào Việt Nam thông qua Sembcorp Development (SCD) trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản… và Sembcorp Utilities (SCU) trong lĩnh vực năng lượng.

  Liên danh SCD và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) đã thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP. Hiện có 12 VSIP hiện diện tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động.

  Trong khi đó, SCU đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều pháp nhân như: Công ty Điện lực Phú Mỹ 3; Sembcorp Energy Việt Nam và Sembcorp Solar Vietnam…

  Lãnh đạo Sembcorp khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam, mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nhận được sự ủng hộ trong triển khai thực hiện dự án VSIP và các dự án năng lượng tái tạo; nêu một số kiến nghị liên quan tới sửa đổi, điều chỉnh Luật Đất đai.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Sembcorp tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn và Nghệ An để thực hiện dự án VSIP; đồng thời nghiên cứu triển khai các dự án VSIP ở một số địa phương khác, theo hướng vừa là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, vừa là khu đô thị, dịch vụ công nghệ cao…

  Thủ tướng ủng hộ tập đoàn triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Hiện Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường tải điện qua Biển Đông trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Sembcorp đóng góp ý kiến qua các kênh trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai. Hiện Luật Đất đai đang được xem xét sửa đổi trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các cơ quan, người dân và doanh nghiệp.

  Tập đoàn Sembcorp Industries được thành lập năm 1998, có vốn sở hữu của Chính phủ của Singapore, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cung cấp điện, xử lý nước thải và dịch vụ hạ tầng công nghiệp. 

  Sembcorp Industries đang hoạt động trên toàn thế giới với các đại lý tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Trong đó, Sembcorp đã đầu tư vào nhiều thị trường lớn trên thế giới như Anh, Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ, nhưng hoạt động đầu tư vẫn chủ yếu tập trung tại châu Á. Năm 2021, Sembcorp đạt doanh thu khoảng 5,7 tỷ USD, lợi nhuận đạt 345 triệu USD với hơn 5.000 nhân viên.

  Zalo
  Hotline