Polar Night Energy xây dựng pin lưu trữ nhiệt dựa trên cát 1 MW ở Phần Lan

Polar Night Energy xây dựng pin lưu trữ nhiệt dựa trên cát 1 MW ở Phần Lan

  Công ty khởi nghiệp Phần Lan Polar Night Energy đang hợp tác với một công ty sưởi ấm khu vực để xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt quy mô công nghiệp ở miền nam Phần Lan. Hệ thống dựa trên cát sẽ sử dụng đá xà phòng, sản phẩm phụ của nhà sản xuất lò sưởi, làm phương tiện lưu trữ.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Năng lượng đêm cực

  Công ty khởi nghiệp Phần Lan Polar Night Energy và Loviisan Lämpö, ​​một công ty sưởi ấm quận ở Phần Lan, có kế hoạch xây dựng một hệ thống lưu trữ dựa trên cát năng lượng nhiệt quy mô công nghiệp tại đô thị Pornainen ở miền nam Phần Lan.

  Pin cát 1 MW sẽ có khả năng lưu trữ tới 100 MWh năng lượng nhiệt – công suất tương đương với gần một tháng nhu cầu sưởi ấm vào mùa hè và một tuần nhu cầu ở Pornainen vào mùa đông. Polar Night Energy cho biết Pin cát của họ hoạt động như một bể chứa năng lượng cao, dung lượng lớn để chứa năng lượng gió và mặt trời dư thừa, lưu trữ năng lượng trong cát dưới dạng nhiệt.

  Nó sẽ cung cấp hệ thống dưới dạng dự án chìa khóa trao tay, bao gồm thử nghiệm pin, cao khoảng 13 mét và rộng 15 mét. Quá trình phát triển và xây dựng dự kiến ​​sẽ mất khoảng 13 tháng.

  Pin Cát sẽ được tích hợp với mạng lưới sưởi ấm của quận Loviisan Lämpö. Nó sẽ được sạc từ lưới điện bằng thuật toán sạc do Polar Night Energy phát triển, công ty cho biết sẽ giảm thiểu chi phí điện sử dụng để sạc, đồng thời đáp ứng nhu cầu từ mạng lưới sưởi ấm của khu vực.

  Theo Polar Night Energy, pin cũng sẽ giúp giảm gần 70% lượng khí thải carbon dioxide hàng năm từ mạng lưới sưởi ấm của quận Pornainen. Liisa Naskali, COO của Polar Night Energy, cho biết dự án này là “một bước quan trọng trong việc mở rộng quy mô công nghệ pin cát”.

  Hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt sẽ sử dụng đá xà phòng nghiền làm phương tiện lưu trữ. Pin cát có thể sử dụng cát hoặc các vật liệu giống cát làm vật liệu lưu trữ. Polar Night Energy cho biết đá xà phòng dẫn nhiệt tốt hơn cát thông thường. Nó sẽ lấy đá xà phòng từ Tulikivi, một công ty Phần Lan chuyên về lò sưởi giữ nhiệt, sản xuất đá xà phòng như một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất của mình.

  “Chúng tôi luôn chọn phương tiện lưu trữ năng lượng nhiệt dựa trên nhu cầu của khách hàng. Naskali cho biết, việc kiểm tra và thử nghiệm các vật liệu khác nhau là rất quan trọng đối với chúng tôi – sử dụng các vật liệu phù hợp về đặc tính, hiệu quả chi phí và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. “Tulikivi là một công ty nổi tiếng và có truyền thống. Loại đá xà phòng họ sử dụng là một thứ rất Phần Lan.”

  Vào năm 2022, Polar Night Energy đã triển khai hệ thống lưu trữ nhiệt nhiệt độ cao dựa trên cát thương mại đầu tiên trên thế giới tại thành phố Kankaanpää của Phần Lan, với công suất sưởi 100 kW và công suất năng lượng 8 MWh. Vào tháng 12 năm 2023, họ công bố hợp tác với công ty năng lượng Bắc Âu Ilmatar để phát triển pin cát có khả năng chuyển đổi năng lượng thành nhiệt năng.

  Zalo
  Hotline