Pin lớn và đáp ứng nhu cầu thống trị thị trường điều khiển tần số rất nhanh mới

Pin lớn và đáp ứng nhu cầu thống trị thị trường điều khiển tần số rất nhanh mới

  Đôi khi ở Thị trường Điện Quốc gia, mọi thứ đột ngột tắt mà hoàn toàn không có cảnh báo. Đây có thể là một máy phát điện, một tải hoặc thậm chí là một bộ kết nối. Do đó, chúng tôi cần công suất dự phòng để nhanh chóng can thiệp khi mất tải hoặc phát điện nhằm đưa lưới điện trở lại trạng thái cân bằng.

  Giày sneaker và

  Trong lịch sử, phần lớn công suất dự phòng này đến từ các máy phát điện lớn có thể luồn lách để nhanh chóng thay đổi tăng hoặc giảm sản lượng nếu cần. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thấy pin và thậm chí đáp ứng nhu cầu cũng bắt đầu cung cấp các dịch vụ dự trữ này.

  Nhà điều hành thị trường tính toán sau đó mua đủ lượng dự trữ này thông qua các thị trường FCAS dự phòng. Trước tháng 10 đã có ba 'tốc độ' phản ứng được đưa ra:

  • Nhanh: nội dung phản ứng với độ lệch tần số và tăng tốc trong vài giây.
  • Chậm: nội dung tăng dần trong khoảng thời gian 60 giây.
  • Bị trì hoãn: tài sản tăng vọt trong khoảng thời gian năm phút.

  Lý do dẫn đến những tốc độ khác nhau này là để các công nghệ khác nhau có thể tham gia vào những phần mà chúng phù hợp nhất. Ví dụ: pin có thể tham gia vào dịch vụ nhanh, chậm và trễ, trong khi một nhà máy than lớn có thể chủ yếu tham gia vào dịch vụ bị trì hoãn.

  Do mức độ năng lượng tái tạo biến đổi trên lưới điện ngày càng tăng và tỷ lệ sản xuất nhiệt như các nhà máy than giảm, sự mất cân bằng giữa cung và cầu đôi khi cần phải được điều chỉnh nhanh hơn so với trước đây.

  Để phù hợp với trạng thái vận hành lưới điện mới này, một dịch vụ FCAS dự phòng mới đã được giới thiệu:  dịch vụ FCAS rất  nhanh.

  Dịch vụ FCAS rất nhanh yêu cầu người vận hành phải phản hồi trong khoảng một giây khi tần số giảm hoặc tăng ngoài phạm vi hoạt động bình thường.

  Việc liên tục đưa ra phản hồi chắc chắn chỉ sau một giây thông báo có thể khó khăn về mặt kỹ thuật hoặc không thể thực hiện được đối với nhiều công nghệ, vì vậy một số nhà quan sát NEM quan tâm đến việc xem những người tham gia và loại công nghệ nào sẽ hoạt động trong các thị trường này.

  Vào ngày 9 tháng 10, thị trường FCAS rất nhanh đã bắt đầu. Đơn vị điều hành thị trường đã thử nghiệm nguồn nước bằng cách mua số lượng có hạn, lên tới 50MW, với giới hạn trên sẽ tăng theo thời gian.

  Trong 11 ngày hoạt động đầu tiên, 9 người tham gia đã kiếm được 635.361 USD. Phần lớn doanh thu thuộc về pin quy mô tiện ích, nhưng đáng ngạc nhiên là gần 20% thuộc về các nhà tổng hợp thương mại và công nghiệp (C&I) EnelX và Viotas.

  Các bộ tổng hợp C&I này sử dụng đồng hồ đo tốc độ cao và thiết bị điều khiển để nhanh chóng điều chỉnh năng lượng đầu ra tại địa điểm của khách hàng nhằm cung cấp phản hồi FCAS.

  Giày sneaker và

  Hầu như tất cả các loại pin đã tham gia cho đến nay đều là hệ thống Tesla do Neoen, Iberdrola và YES Energy vận hành. Ngoại lệ cho điều này là Queanbeyan BESS được phát triển bởi Global Power Generation với công nghệ của Ingeteam và Narada.

  Nhiều loại pin trong số này cũng được ARENA hỗ trợ với mục đích cung cấp các dịch vụ năng lượng mới và tinh vi mà họ đã cung cấp tại đây.

  Mặc dù người ta phải luôn cẩn thận để không phân tích quá mức các mẫu nhỏ như thế này ở các thị trường mới, nhưng một kết quả thú vị trong 11 ngày đầu tiên là giá dịch vụ thấp hơn cao hơn đáng kể so với dịch vụ tăng giá.

  Một lý do khiến điều này đáng ngạc nhiên là việc tăng công suất trung bình đòi hỏi nhiều công suất hơn mức thấp, lần lượt là 50MW và 29,8MW.

  Giày sneaker và

  Một lời giải thích cho sự khác biệt về giá này là do các công ty tổng hợp C&I EnelX và Viotas đã cung cấp 60% công suất cho thị trường nâng cao. Công suất giá thầu tổng hợp này ở mức giá thấp, giảm giá thanh toán bù trừ tăng và giảm giá rất nhiều pin quy mô tiện ích trong ngăn điều phối.

  Vì các công cụ tổng hợp này sử dụng các công nghệ như tải gián đoạn chỉ có thể cung cấp dịch vụ tăng tần số (bằng cách tắt khi tần số giảm để góp phần tăng  tần  số), nên họ không có khả năng cung cấp cho các thị trường thấp hơn và do đó không thể áp dụng chính sách giảm giá tương tự. tác động tới thị trường đó.

  Giày sneaker và

  Trong vài tháng tới, khi nhà điều hành thị trường tăng số lượng dịch vụ được mua rất nhanh và có nhiều người tham gia vào thị trường hơn, tác động giảm giá này của các công cụ tổng hợp C&I sẽ trở nên ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, hiện tại, điều này thể hiện một mô hình thu nhỏ thú vị chứng minh cách DER có thể giảm chi phí vận hành hệ thống điện.

  Điều này cũng thể hiện sự phức tạp về mặt kỹ thuật và vận hành của một số công cụ tổng hợp DER có thể tham gia vào các dịch vụ tiên tiến này ngay từ ngày đầu tiên. Không chỉ từ các công ty tổng hợp C&I mà còn từ YES Energy, những công ty đang tham gia với ba cục pin 1MW và tạo ra doanh thu ngang bằng với những cục pin lớn hơn rất nhiều.

  Và ghi nhận công dụng của pin quy mô tiện ích đã được chấp nhận trên thị trường và sẽ đóng vai trò lớn hơn khi yêu cầu về dung lượng của FCAS tăng lên rất nhanh.

  Lưu ý cuối cùng, ai sẽ trả 635 nghìn đô la mà những người tham gia kiếm được trong FCAS rất nhanh? Đó là sự kết hợp giữa tải và máy phát điện, nhưng máy phát điện và tải lớn trả ít hơn nhiều so với mức cần thiết.

  Điều này khiến người tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và nhà sản xuất máy phát điện nhỏ phải gánh chịu những chi phí lớn một cách không công bằng (và không hiệu quả). Grids Energy đã đệ trình một thay đổi quy tắc vào đầu năm nay để chuyển chi phí FCAS dự phòng sang thỏa thuận “người gây ra thanh toán”, phân bổ các chi phí này một cách công bằng hơn.

  Mitch O'Neill là nhà tư vấn độc lập tại Grids Energy, cung cấp các dịch vụ về chính sách, chiến lược và mô hình hóa cho các công ty DER, chính phủ và mạng lưới phân phối.

  Zalo
  Hotline