Pin lithium-lưu huỳnh sạc nhanh sắp xuất hiện

Pin lithium-lưu huỳnh sạc nhanh sắp xuất hiện

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ pin lithium-lưu huỳnh (Li||S) tiếp theo có thể có khả năng sạc trong vòng chưa đầy 5 phút, thay vì vài giờ như hiện nay. Bài báo được công bố trên tạp chí  Công nghệ nano tự nhiên .

  Pin lithium-lưu huỳnh sạc nhanh sắp xuất hiện

  Sự phát triển của xu hướng động học SRR. Nguồn:  Công nghệ nano thiên nhiên  (2024). DOI: 10.1038/s41565-024-01614-4

  Giáo sư Shizhang Qiao của Đại học Adelaide, Chủ tịch Công nghệ nano và Giám đốc, Trung tâm Vật liệu Năng lượng và Xúc tác, tại Trường Kỹ thuật Hóa học, đã dẫn đầu một nhóm kiểm tra phản ứng khử lưu huỳnh (SRR), đây là quá trình then chốt điều chỉnh điện tích. -tốc độ xả của pin Li||S.

  Giáo sư Qiao, thành viên đoạt giải của ARC Australia, cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều chất điện phân kim loại chuyển tiếp dựa trên carbon, bao gồm sắt, coban, niken, đồng và kẽm trong SRR”.

  "Tốc độ phản ứng tăng lên khi nồng độ polysulfide cao hơn, vì polysulfide đóng vai trò là chất trung gian phản ứng trong SRR."

  Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một chất xúc tác điện nanocomposite, bao gồm vật liệu carbon và cụm coban-kẽm (CoZn).

  Giáo sư Qiao cho biết: “Khi chất xúc tác điện CoZn được sử dụng trong pin lithium-lưu huỳnh, pin thu được sẽ đạt được tỷ lệ công suất trên trọng lượng đặc biệt là 26.120 W kgS-1”.

  "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một tiến bộ đáng kể, cho phép pin lithium-lưu huỳnh có thể sạc/xả đầy trong vòng chưa đầy 5 phút."

  Pin lithium-lưu huỳnh công suất cao được sử dụng trong nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại di động, máy tính xách tay và xe điện.

  Pin lithium-lưu huỳnh tiên tiến hiện nay có tốc độ sạc-xả thấp, thường cần vài giờ—thường từ 1 đến 10 giờ—cho một chu kỳ sạc-xả đầy.

  Nghiên cứu của nhóm là cách tiếp cận toàn diện đầu tiên nhằm giải quyết vấn đề tốc độ sạc/xả chậm trong pin lithium-lưu huỳnh và có tác động đáng kể đối với các nhà khoa học thiết kế vật liệu xúc tác điện và các chuyên gia kiểm tra cơ chế phản ứng của pin lithium-lưu huỳnh.

  Giáo sư Qiao cho biết: “Bước đột phá của chúng tôi có tiềm năng cách mạng hóa công nghệ lưu trữ năng lượng và thúc đẩy sự phát triển của hệ thống pin hiệu suất cao cho nhiều ứng dụng khác nhau”.

  Khả năng năng lượng cao của các loại pin này khiến chúng rất phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu sạc và xả nhanh, mang lại hiệu suất và độ tin cậy nâng cao cho cả thiết bị điện tử tiêu dùng và giải pháp lưu trữ năng lượng quy mô lớn trong các ứng dụng lưới điện.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline