Những thay đổi do AI tạo ra mang lại / Nó có thể được sử dụng trong thực tế không?

Những thay đổi do AI tạo ra mang lại / Nó có thể được sử dụng trong thực tế không?

  ◇ Thay đổi cách thức xây dựng và trở thành ngành có ước mơ

  Tou's Noro (trái) và đồng sáng lập Nariaki Ishikawa

  “Thách thức lớn là làm sao để cải thiện năng suất tại chỗ.” Đây là những tiếng nói được nghe từ các tổng thầu đã bắt đầu sử dụng AI sáng tạo. Generative AI vẫn chưa đạt tới cốt lõi của ngành xây dựng, đó là xây dựng tại chỗ. Điều này là do thông tin trên Internet chỉ là một phần nhỏ trong dữ liệu trên thế giới và thông tin về thiết kế và xây dựng về cơ bản không được công khai. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ thông tin văn bản thôi là không đủ. Nếu không có nguồn thông tin chuyên dụng và khả năng giải mã các bản vẽ, hình ảnh, v.v., AI tổng quát không thể được sử dụng trong lĩnh vực này.

  Toru (Bunkyo-ku, Tokyo, Giám đốc điều hành: Yuki Noro), công ty cung cấp dịch vụ DX xây dựng, cung cấp dịch vụ học tập và vận hành mô hình ngôn ngữ quy mô lớn (LLM) riêng có thể sử dụng dữ liệu của công ty một cách an toàn. Ngoài việc nhập dữ liệu có sẵn công khai như luật và quy định liên quan, nó còn tích lũy các bản vẽ và tài liệu thiết kế của khách hàng, có thể tìm kiếm khi xem xét các dự án xây dựng mới và có thể tạo cơ sở cho các tài liệu liên quan.

  Ông Noro chỉ ra, ``Con người cần có thời gian để đưa ra ý tưởng ban đầu. Điều quan trọng là phải để AI thực hiện công việc dựa trên ý tưởng ''thông thường nghĩ về điều này'' và làm việc cùng nhau để hoàn thành nó sử dụng sự sáng tạo của con người''

  Công ty đang phát triển các công nghệ trích xuất thông tin cụ thể từ dữ liệu BIM, trích xuất và tô màu các đối tượng như đường ống từ dữ liệu đám mây điểm 3D và phản hồi trạng thái công việc từ ảnh xây dựng. Những xu hướng này dẫn đến việc cấu trúc và diễn đạt bằng lời các dữ liệu liên quan đến xây dựng. Ví dụ: ngay cả khi bạn không thể vận hành BIM, nếu bạn có thể kiểm tra thông tin cần thiết hoặc sửa đổi thông tin đó bằng AI được tạo, phạm vi sử dụng sẽ được mở rộng đáng kể.

  Tập đoàn Taisei tin rằng việc sử dụng AI được tạo ra trong lĩnh vực xây dựng có thể mở rộng bằng cách liên kết nó với BIM. "Ví dụ: có thể di chuyển robot và máy móc hạng nặng. Khi chúng tôi có thể đọc nhiều thông tin khác nhau và khiến chúng di chuyển, mọi người tại địa điểm cuối cùng có thể nhận ra rằng việc sử dụng nó là một ý tưởng hay. Có những vấn đề pháp lý, nhưng chúng ta có thể thử nhiều thứ khác nhau ``Tôi muốn đến đó'' (Phòng Kế hoạch Thông tin, Văn phòng Chủ tịch).

  Ông Noro tin rằng ``AI là một phát minh vĩ đại sẽ thay đổi cách thức hoạt động của ngành xây dựng.'' ``Nếu sử dụng robot, cách con người định giá trước đây có thể thay đổi. Sẽ thật tuyệt nếu ngành xây dựng được trả tiền cho giá trị làm cho mọi thứ chính xác hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.'' làm.

  Mục tiêu của ông Noro là trở thành “người tạo điều kiện” sử dụng công nghệ số để đạt được những điều mà trước đây không thể thực hiện được. Mặc dù anh hiện là sinh viên Đại học Tokyo 24 tuổi nhưng công ty đã làm việc với khoảng 200 công ty, bao gồm cả các tổng thầu lớn và đã phát triển thành một công ty với hơn 120 nhân viên trong vòng chưa đầy ba năm kể từ khi thành lập vào năm 2021. Anh ấy đã đặt mục tiêu phát triển thành một công ty trị giá 1 nghìn tỷ yên khi anh ấy ở độ tuổi 20. Điều này cho thấy ngành xây dựng là ngành mơ ước của giới trẻ.

  Ngành xây dựng buộc phải chuyển đổi sang 4K mới (lương, kỳ nghỉ, hy vọng, sự mát mẻ). Mặc dù rào cản còn cao nhưng các công nghệ kỹ thuật số có thể giúp giải quyết vấn đề đang ngày càng phát triển và quan trọng nhất là AI có khả năng sáng tạo. Để tồn tại trên trường toàn cầu, chúng ta cần xác định mình muốn trở thành gì và tăng tốc nỗ lực của mình.

  (Ban biên tập, Hirohisa Makino)

  Zalo
  Hotline