Nhật Bản mở rộng phát triển điện gió ngoài khơi vào vùng đặc quyền kinh tế

Nhật Bản mở rộng phát triển điện gió ngoài khơi vào vùng đặc quyền kinh tế

  TOKYO – Chính phủ Nhật Bản ngày 12/3 đã phê duyệt dự thảo sửa đổi luật hiện hành cho phép lắp đặt năng lượng gió ngoài khơi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), một cột mốc hướng tới mục tiêu trung hòa carbon của nước này vào năm 2050.

  Giày sneaker và

  Luật mới sẽ cho phép các trang trại gió được lắp đặt xa hơn ngoài khơi từ vùng lãnh hải và nội thủy hiện tại. ẢNH: REUTERS

  Nhật Bản đặt mục tiêu có 10 gigawatt (GW) dự án điện gió ngoài khơi vào năm 2030 và lên tới 45 GW vào năm 2040, để thay thế nhiên liệu hóa thạch bao gồm than đá và khí tự nhiên hóa lỏng trong cơ cấu năng lượng của mình, trong đó gió nổi ngoài khơi là rất cần thiết.

  Tuyên bố chung của chính phủ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cho biết: Luật mới sẽ cho phép các trang trại gió được lắp đặt xa hơn trên biển từ vùng lãnh hải và nội địa hiện tại.

  “Thông qua Dự luật này, chúng tôi sẽ có thể tạo ra các dự án ổn định và quy mô lớn ở vùng biển,” Bộ trưởng Công nghiệp Ken Saito phát biểu trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng luật mới sẽ đẩy nhanh việc mở rộng năng lượng gió ngoài khơi.

  Các công ty năng lượng toàn cầu, từ RWE của Đức đến Iberdrola của Tây Ban Nha, đã thúc giục Nhật Bản tăng cường đấu giá và đầu tư hấp dẫn hơn, trong bối cảnh chi phí tăng cao do sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp trên toàn thế giới và đăng ký thay đổi luật EEZ.

  Việc lắp đặt sẽ được phép nếu dự án đáp ứng các tiêu chí nhất định, bao gồm cả tiêu chí bảo vệ môi trường biển và sau khi tham vấn cộng đồng, theo dự thảo luật vẫn chưa được Quốc hội phê duyệt.

  Theo ông Saito, sự đồng ý của cộng đồng ngư dân sẽ là điều cần thiết để các dự án được phê duyệt, vì Nhật Bản là nước xuất khẩu và tiêu thụ hải sản lớn trong nước.

  Hiện tại, Nhật Bản có chưa đến 0,5 GW công suất điện gió ngoài khơi được lắp đặt và đang phát triển một số nhà máy điện gió nổi ngoài khơi, chủ yếu nhằm mục đích trình diễn.

  Các doanh nghiệp trong ngành đang theo dõi chặt chẽ luật EEZ, đây là chìa khóa để mở ra cơ hội phát triển điện gió nổi ngoài khơi và cho phép họ tham gia các cuộc đấu giá cấp bang, cả ba vòng đấu chính đều được ấn định đáy. REUTERS

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline