Nhật Bản làm nên lịch sử khi tàu vũ trụ đáp xuống mặt trăng

Nhật Bản làm nên lịch sử khi tàu vũ trụ đáp xuống mặt trăng

  Tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản đã hoàn thành cuộc hạ cánh thành công trên bề mặt mặt trăng chỉ sau nửa đêm ngày thứ Bảy, nhưng một vấn đề kỹ thuật liên quan đến khả năng sử dụng năng lượng mặt trời của tàu khiến người ta không chắc chắn liệu sứ mệnh có đạt được tất cả các mục tiêu hay không.

  Một màn hình chiếu cảnh các quan chức JAXA trong phòng điều khiển sứ mệnh tại khuôn viên của cơ quan vũ trụ ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, vào thứ Bảy.

  Một màn hình chiếu cảnh các quan chức JAXA trong phòng điều khiển sứ mệnh tại khuôn viên của cơ quan vũ trụ ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, vào thứ Bảy. | KYODO

  Với cuộc đổ bộ, Nhật Bản chỉ trở thành quốc gia thứ năm hạ cánh tàu lên mặt trăng, sau Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

  Các quan chức của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết họ có lý do chính đáng để tin rằng tàu đổ bộ thông minh để điều tra Mặt trăng đã hạ cánh nhẹ nhàng và đạt được mục tiêu hạ cánh với độ chính xác cao, mặc dù họ cho biết họ sẽ cần thêm thời gian để xác nhận liệu điều này có xảy ra hay không. tàu đổ bộ đã đạt được mục tiêu hạ cánh cách địa điểm mục tiêu trong vòng 100 mét.

  “Dữ liệu liên tục được gửi đến Trái đất sau khi hạ cánh, đó là bằng chứng cho thấy mục tiêu hạ cánh mềm của chúng tôi đã đạt được,” Chủ tịch JAXA Hiroshi Yamanaka phát biểu trong một cuộc họp báo tại khuôn viên của cơ quan ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, vào tuần sau. giờ sáng thứ bảy.

  Hình ảnh tàu đổ bộ mặt trăng SLIM của Nhật Bản

  Hình ảnh tàu đổ bộ mặt trăng SLIM của Nhật Bản | JAXA / VIA KYODO

  Tuy nhiên, các quan chức của JAXA cho biết các tấm pin mặt trời trên tàu đổ bộ không tạo ra năng lượng và tàu đổ bộ được cung cấp năng lượng bằng pin trên tàu, có thể chỉ hoạt động được trong vài giờ.

  Họ nói thêm rằng việc thiếu điện từ các tấm pin mặt trời có thể hạn chế thời gian hoạt động của tàu đổ bộ, nhưng cho biết họ sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiều nhất có thể với nguồn điện mà họ có. Các quan chức nhấn mạnh, hết pin không có nghĩa là kết thúc sứ mệnh.

  Các quan chức không tin rằng các tấm pin mặt trời bị hư hỏng trong quá trình hạ cánh vì phần còn lại của tàu vũ trụ vẫn còn nguyên vẹn và lưu ý rằng khi góc của mặt trời thay đổi trong những tuần tới, các tấm pin có thể bắt đầu tạo ra điện.

  Các quan chức cho biết, nếu các tấm pin mặt trời hoạt động bình thường, tàu đổ bộ sẽ có thể hoạt động trong "vài ngày" trước khi các tấm pin bị hư hại do nhiệt độ ban ngày của mặt trăng, có thể tăng lên khoảng 100 độ C.

  JAXA đã lên kế hoạch cho tàu đổ bộ phân tích khoáng chất olivin trên bề mặt mặt trăng, điều này có thể tiết lộ thông tin quan trọng về nguồn gốc của mặt trăng. Nhưng do sự cố về điện nên sứ mệnh sẽ ưu tiên gửi dữ liệu về Trái đất để xác định xem tàu ​​có hạ cánh chính xác hay không và có khả năng cuộc khảo sát khoáng sản sẽ không diễn ra như kế hoạch.

  Chủ tịch JAXA Hiroshi Yamanaka (phải) phát biểu trong cuộc họp báo cùng với các quan chức JAXA khác vào thứ Bảy sau khi tàu đổ bộ của cơ quan chạm xuống mặt trăng.

  Chủ tịch JAXA Hiroshi Yamanaka (phải) phát biểu trong cuộc họp báo cùng với các quan chức JAXA khác vào thứ Bảy sau khi tàu đổ bộ của cơ quan chạm xuống mặt trăng. | KYODO

  Căng thẳng gia tăng vào nửa đêm thứ Bảy khi tàu vũ trụ bắt đầu hạ cánh lần cuối, được mệnh danh là “20 phút kinh hoàng”, trong giai đoạn cuối cùng được theo dõi chặt chẽ trong hành trình kéo dài 4 tháng của tàu vũ trụ tới mặt trăng.

  Vào khoảng 12h20, trước sự chứng kiến ​​của mọi người từ khắp nơi trên thế giới, tàu vũ trụ có biệt danh “Moon Sniper” đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng.

  Nhưng các phóng viên và những người đam mê không gian đã xem buổi phát trực tiếp về nỗ lực hạ cánh vào sáng sớm thứ Bảy đã phải chờ gần hai giờ đồng hồ mà không có xác nhận về việc hạ cánh vì các quan chức chỉ nhắc lại rằng họ vẫn đang cố gắng xác nhận tình trạng của tàu vũ trụ.

  Sau đó, tại một cuộc họp báo bắt đầu vào khoảng hơn 2 giờ sáng thứ Bảy một chút, ba giám đốc điều hành của JAXA xuất hiện với vẻ mặt ủ rũ, nói rằng họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của vấn đề năng lượng mặt trời.

  Khi được phóng viên yêu cầu đánh giá hiệu quả hoạt động của sứ mệnh, Hitoshi Kuninaka, tổng giám đốc Viện Khoa học Vũ trụ và Du hành vũ trụ (ISAS) của JAXA, cho biết: “Tôi cho 60/100 điểm - chúng tôi hầu như không vượt qua được bài kiểm tra.”

  Mọi người ăn mừng sau cuộc đổ bộ lên mặt trăng thành công của Tàu đổ bộ thông minh để Điều tra Mặt trăng, tại một sự kiện xem công chúng ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, vào thứ Bảy.

  Mọi người ăn mừng sau cuộc đổ bộ lên mặt trăng thành công của Tàu đổ bộ thông minh để Điều tra Mặt trăng, tại một sự kiện xem công chúng ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, vào thứ Bảy. | REUTERS

  Việc hạ cánh xuống mặt trăng – nơi có lực hấp dẫn bằng 1/6 Trái đất – mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho chương trình không gian của Nhật Bản, quốc gia đã trải qua một loạt thất bại trong những năm gần đây, bao gồm cả vụ phóng tên lửa hàng đầu H3 vào tháng 3 năm 2023.

  Thủ tướng Fumio Kishida ca ngợi những nỗ lực của JAXA trong việc bổ sung Nhật Bản vào nhóm các quốc gia được chọn để hạ cánh tàu lên mặt trăng.

  Kishida viết trên nền tảng mạng xã hội X: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với tất cả những người tham gia vì những nỗ lực của họ cho đến nay và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ khi họ đón nhận những thử thách tiếp theo”.

  Tại cuộc họp báo, một quan chức khác của JAXA bày tỏ hy vọng rằng sứ mệnh sẽ khuyến khích thế hệ trẻ đặt mục tiêu cao hơn vào bất cứ điều gì họ khao khát làm.

  Masaki Fujimoto, phó tổng giám đốc ISAS của JAXA cho biết: “Hạ cánh trên mặt trăng là một thử thách cực kỳ khó khăn.

  “Tôi muốn trẻ em giải quyết những dự án đầy thách thức như thế này và theo đuổi sở thích của riêng mình.”

  Zalo
  Hotline