Nhật Bản hướng tới vùng Vịnh khi đặt cược lớn vào hydro

Nhật Bản hướng tới vùng Vịnh khi đặt cược lớn vào hydro

  Nhật Bản hướng tới vùng Vịnh khi đặt cược lớn vào hydro

  Nền kinh tế Nhật Bản vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19  đã thoát khỏi suy thoái và tăng trưởng nhanh hơn dự kiến  ​​trong  nửa đầu năm 2023 , chủ yếu nhờ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ. Nhưng gần đây hơn, nhu cầu ở nước ngoài đã giảm sút, làm lu mờ triển vọng của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước.

  Trong khi đó, giá năng lượng tăng vọt trên toàn cầu do cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã giáng một đòn đặc biệt nghiêm trọng vào Nhật Bản, tạo ra sự cấp bách mới xung quanh nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định đồng thời phấn đấu tạo ra một chu kỳ tích cực giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. .  

  Nhật Bản đã cam kết trung hòa carbon vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) đã xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh mới, bao gồm hỗ trợ cho những đổi mới giảm thiểu carbon  trong  các lĩnh vực công nghiệp quan trọng ở hình thức  Quỹ đổi mới xanh trị giá 2 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD) . Hydro dự kiến ​​sẽ đóng  một vai trò quan trọng  trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Nhật Bản, cũng như thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) do nước này phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

  Chiến lược của METI, nhằm mục đích tăng đáng kể thị trường hydro của đất nước, dựa vào nguồn cung cấp hydro xanh và xanh từ các nhà sản xuất ổn định, chi phí thấp trên khắp thế giới, vận chuyển nó trở lại Nhật Bản bằng cách sử dụng hydrocarbon, amoniac hoặc metan làm chất mang năng lượng. Điều này đòi hỏi phải tăng cường mối quan hệ với các nước xuất khẩu hydro tiềm năng.

  Là người đi đầu trong ngoại giao hydro, Nhật Bản đang tìm cách phát triển một mô hình mới về sự phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng với các đối tác lâu đời của mình, các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh - những quốc gia đang là cơ sở sản xuất và xuất khẩu đầy hứa hẹn về hydro xanh và amoniac, và các nhà lãnh đạo của họ đã quan tâm đến việc này. sự phát triển của hydro sạch như một cách hấp dẫn để đa dạng hóa nền kinh tế của họ.

  Những thách thức về an ninh năng lượng và “chuyển đổi xanh” của Nhật Bản

  Nhật Bản phải đối mặt với những thách thức cơ bản về an ninh năng lượng với tư cách là một quốc đảo có nguồn tài nguyên thiên nhiên thưa thớt và không có đường ống hoặc kết nối điện quốc tế. Tiềm năng mở rộng năng lực năng lượng tái tạo của đất nước còn  hạn chế . Nhiên liệu hóa thạch - dầu (37%), than đá (27%) và khí đốt (20%) - chiếm tỷ trọng lớn trong tổng mức  tiêu thụ năng lượng của Nhật Bản .

  Không có sản xuất nội địa đáng chú ý, Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào dầu thô và khí hóa lỏng nhập khẩu, phần lớn có nguồn gốc từ Trung Đông. Khu vực này  chiếm hơn 94%  lượng dầu nhập khẩu của Nhật Bản vào năm 2022, phần lớn được cung cấp bởi Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất; và  10% lượng khí đốt nhập khẩu của đất nước , chủ yếu từ Qatar. Cuộc chiến của Nga với  Ukraine  đã làm sâu sắc thêm mối lo ngại của Nhật Bản về an ninh năng lượng, làm đảo lộn kế hoạch của Tokyo nhằm xác định Nga là nhà cung cấp năng lượng chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Đông.

  Trong hoàn cảnh này, chưa kể đến những lo ngại về sự tham gia ngày càng tăng của Trung Quốc với khu vực, Tokyo đang tăng cường nỗ lực để khẳng định mình là đối tác đáng tin cậy và có giá trị của các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, xây dựng “liên minh xanh” với họ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Nhật Bản ở mức thấp. -công nghệ cacbon.

  Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã miêu tả con đường khử cacbon vừa là thách thức vừa là cơ hội để phát triển. Nhưng để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 sẽ đòi hỏi Tokyo phải đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ carbon thấp. Tháng 2 năm ngoái, trong bối cảnh rủi ro năng lượng tăng cao sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã ban hành  Chính sách cơ bản GX (“Chuyển đổi xanh”) .

  Chính sách của GX chủ yếu dựa vào  hydro xanh ,  đồng đốt amoniac, khí hóa than, thu giữ và lưu trữ carbon  (CCS) và khí đốt tự nhiên để làm cầu nối cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của đất nước. Vào tháng 12 năm 2022, METI đã soạn thảo  kế hoạch sắp xếp tạm thời  để thiết lập hệ thống chuỗi cung ứng vào khoảng năm 2030 nhằm mở rộng việc sử dụng hydro và amoniac trong nước.

  Nhật Bản đang đặt cược lớn vào hydro Vào tháng 6, chính phủ Nhật Bản đã thông qua  sửa đổi Chiến lược hydro cơ bản,  tập trung vào việc tăng cường sử dụng hydro làm nhiên liệu, đặt ra kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ USD vào nguồn cung cấp hydro trong 15 năm tới. Để đạt được mục tiêu tăng cường sử dụng hydro, Tokyo đang tìm cách thiết lập chuỗi cung ứng quốc tế để nhập khẩu năng lượng đã khử cacbon bằng đường biển.

  Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch ban hành  luật mới  để hỗ trợ tài chính cho các ngành liên quan đến sản xuất và thiết lập chuỗi cung ứng hydro và amoniac, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng liên quan.

  Chiến lược cơ bản xác định năm lĩnh vực cụ thể mà các công ty Nhật Bản có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh toàn cầu về công nghệ tiên tiến: sản xuất hydro và chuỗi cung ứng hydro; sản xuất điện khử cacbon; pin nhiên liệu; sử dụng hydro, bao gồm sắt/thép, sản phẩm hóa học và tàu chạy bằng nhiên liệu hydro; và các hợp chất hydro, bao gồm nhiên liệu amoniac và các sản phẩm tái chế carbon. Được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ của chính phủ, các tập đoàn Nhật Bản đang nỗ lực đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ sản xuất năng lượng chạy bằng nhiên liệu hydro, thu hồi carbon và  pin thể rắn  .

  Trong khi chuỗi cung ứng hydro xanh đang được phát triển, hydro xanh sẽ là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Nhật Bản. Việc chỉ định  amoniac trong chiến lược mới là nguồn năng lượng carbon thấp  cùng với khí đốt đã thu hút sự chỉ trích nặng nề từ các nhà môi trường và một số quan chức Nhật Bản. 

  Price of Oil International  mô tả chính sách GX là “một hoạt động thanh lọc xanh được thiết kế nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Nhật Bản”. Tuy nhiên, Tokyo không hề nản lòng và sự hợp tác của Nhật Bản với các nước vùng Vịnh về hydro là một cuộc hôn nhân đang hình thành.

  Các nước Ả Rập vùng Vịnh và nền kinh tế hydro

  Một  nghiên cứu gần đây  của Rethink Energy Research dự đoán rằng thị trường hydro sẽ dẫn đến một trong những sự gián đoạn lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với ngành năng lượng. Được xếp hạng trong số các nhà sản xuất dầu, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo có chi phí thấp nhất thế giới, các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh có  vị trí thuận lợi  để sản xuất hydro xanh lam và xanh lục có tính cạnh tranh.

  Họ cũng có các cơ sở cảng và cơ sở hạ tầng cần thiết khác để xuất khẩu hydro. Theo đánh giá toàn cầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế  về các dự án hydro được công bố tính đến cuối năm 2022, bên cạnh Ả Rập Saudi và UAE, Oman nằm trong số những ứng cử viên hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu hydro và có thể trở thành nước xuất khẩu nhiên liệu lớn nhất ở Trung Đông trong thập kỷ này. .

  Các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đã ủng hộ ý tưởng rằng họ có thể trở thành  nhà cung cấp chính trong ngành công nghiệp hydro còn non trẻ . Ví dụ: vào tháng 10 năm 2021, Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út, Abdulaziz bin Salman Al Saud,  đã công bố mục tiêu trở thành nhà sản xuất hydro lớn nhất thế giới  , đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng và bí quyết hiện có, đồng thời thúc đẩy quá trình khử cacbon trong xuất khẩu.

  Vào tháng 7,  Nội các UAE đã phê duyệt Chiến lược Hydro Quốc gia , nhằm mục đích thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế hydro và đưa UAE trở thành nhà sản xuất hydro carbon thấp hàng đầu vào năm 2031. Cuối năm ngoái, Oman đã ban hành Chiến lược  về Hydro xanh  . dự kiến ​​đầu tư 140 tỷ USD vào năm 2050 và thành lập một cơ quan trung ương và độc lập ( Hydrom ) để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành hydro.

  Các dự án hydro quy mô lớn đầu tiên trong khu vực đang trong giai đoạn lập kế hoạch và/hoặc triển khai nâng cao. Qatar vừa khởi động dự án xây dựng  cơ sở sản xuất amoniac xanh lớn nhất thế giới . Sáng kiến ​​Xanh của Ả Rập Saudi   hình dung sự phát triển đáng kể của sản xuất hydro xanh và amoniac xanh tập trung vào  NEOM .

  Nếu được thực hiện đầy đủ, dự án sẽ thiết lập  cơ sở hydro xanh tiện ích lớn nhất thế giới . UAE cũng đang phát triển hydro xanh  trong và ngoài nước , chủ yếu thông qua Masdar. Vào tháng 1, Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã thành lập  liên minh  với ADQ và Mubadala Investment của UAE để khám phá việc áp dụng và sử dụng hydro trong các tiện ích, di động và công nghiệp. Oman gần đây  đã ký sáu thỏa thuận  với các nhà phát triển quốc tế để xây dựng các dự án tích hợp H 2  .

  Các nước Ả Rập ở vùng Vịnh đang  nỗ lực sản xuất hydro một cách kinh tế . Theo một báo cáo do Bain & Company đưa ra vào tháng 6,  chi phí sản xuất hydro xanh trong khu vực có thể giảm xuống mức 1 USD/kg vào năm 2035 . Trong khi đó, các quốc gia vùng Vịnh có thể sản xuất hydro xanh như một loại chuyển tiếp với chi phí thấp để tạo ra thị trường khi họ  theo đuổi các kế hoạch đầy tham vọng  nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản.

  Nhưng các quốc gia vùng Vịnh cần  sự hỗ trợ từ bên ngoài để hiện thực hóa chiến lược hydro của họ  - nghĩa là phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để  cải thiện tính kinh tế của chuỗi cung ứng  nhằm cung cấp H 2  cho các thị trường xuất khẩu hydro xanh mục tiêu của họ.

  Nhật Bản và vùng Vịnh: Hướng tới mô hình phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng mới

  Một phân tích được Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế công bố năm ngoái cho biết rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của nền  kinh tế hydro  có thể tạo ra  những mô hình phụ thuộc lẫn nhau mới . Nhật Bản và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh rất phù hợp để phát triển những mô hình mới này, và ngày càng có nhiều bằng chứng về lợi ích chung trong việc này.

  Theo Lộ trình chiến lược về pin nhiên liệu và hydro của METI được công bố vào tháng 3 năm 2019, nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm thiết lập chuỗi cung ứng hydro toàn cầu bao gồm tăng cường mối quan hệ cấp chính phủ với các quốc gia có nguồn tài nguyên tái tạo phong phú, như các nhà sản xuất dầu khí ở Trung Đông.

  Vào tháng 9 năm 2020,  Viện Kinh tế Năng lượng, Nhật Bản và Saudi Aramco, hợp tác với SABIC, Mitsui và Công ty Dầu khí Nhật Bản, đã hợp  tác sản xuất và vận chuyển lô hàng amoniac xanh đầu tiên từ vương quốc này đến Nhật Bản để sử dụng trong năng lượng không carbon thế hệ.

  Nỗ lực tiên phong này đã mở rộng toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm việc chuyển đổi hydrocarbon thành hydro và sau đó thành amoniac, cũng như thu giữ CO2 liên quan . Sáu tháng sau, nhà máy lọc dầu lớn nhất Nhật Bản, ENEOS Corporation,  đã ký biên bản ghi nhớ (MoU)   với Aramco để xem xét phát triển chuỗi cung ứng hydro và amoniac không chứa CO2 .

  Vào tháng 7, JERA Co., Inc. (JERA), công ty sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản,  đã ký Biên bản ghi nhớ  với Quỹ đầu tư công (PIF) của Ả Rập Saudi để cùng phát triển các dự án hydro xanh và các dẫn xuất; và Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản  đã đạt được thỏa thuận  với PIF để tiến hành nghiên cứu khả thi về sản xuất hydro sạch cho cả thị trường trong nước và quốc tế. 

  Lô hàng amoniac carbon thấp đầu tiên do SABIC sản xuất với nguyên liệu từ Aramco và được Fuji Oil Co. mua đã  đến Nhật Bản vào tháng 4 vừa qua .

  Nhật Bản và UAE cũng đang theo đuổi những nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác công nghiệp và thúc đẩy những cơ hội mới trong lĩnh vực hydro và năng lượng tái tạo. Vào năm 2021, INPEX Corporation (INPEX), JERA và một cơ quan chính phủ, Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản, đã ký kết thỏa thuận  nghiên cứu chung  với ADNOC để khám phá tiềm năng thương mại của việc sản xuất amoniac xanh ở UAE. 

  Cũng trong năm 2021, INPEX, Idemitsu và Itochu của Nhật Bản  đã mua lô hàng amoniac xanh  từ ADNOC. Gần đây hơn, Mitsui của Nhật Bản cùng với GS Energy của Hàn Quốc  đã đồng ý mua cổ phần  tại nhà máy amoniac xanh đang được phát triển tại Ruwais, cùng với ENEOS và ADNOC đánh giá sự phát triển  chuỗi cung ứng hydro sạch thương mại  giữa UAE và Nhật Bản.

  Vào tháng 1, METI và ADNOC đã thành lập  Chương trình hợp tác Nhật Bản-UAE về công nghệ tiên tiến , bao gồm hợp tác về công nghệ khử cacbon.

  Các công ty Nhật Bản cũng tham gia vào lĩnh vực H 2  ở Oman, giống như Ả Rập Saudi và UAE, đang đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu Trung Đông về hydro. Tập đoàn Sumitomo đã hợp tác với ARA Petroleum, công ty đang phấn đấu trở thành nhà sản xuất hydrocarbon trung tính carbon, để  phát triển cơ sở sản xuất hydro  ở vương quốc này. Nhà sản xuất công trình nặng Nhật Bản  IHI Corporation đã hợp tác với nhà phát triển năng lượng xanh Ấn Độ ACME Group , có trụ sở tại Oman, để thăm dò việc tham gia vào các dự án sản xuất amoniac xanh.

  Chính phủ Nhật Bản hiện tại hoàn toàn cam kết phát triển các lựa chọn năng lượng mới nổi và tận dụng lợi thế cạnh tranh của đất nước về công nghệ năng lượng sạch để tăng cường mối quan hệ với các nhà cung cấp năng lượng cực kỳ quan trọng ở vùng Vịnh. Chuyến thăm của Thủ tướng Kishida tới khu vực vào tháng 7 nhằm mục đích đảm bảo nguồn cung cấp dầu và khí đốt ổn định, cũng như thúc đẩy hợp tác Nhật Bản-Vịnh về hydro và các năng lượng tái tạo khác.

  Khi ở Jeddah và Abu Dhabi, ông đã ký một loạt thỏa thuận để phát triển nhiên liệu hydro, amoniac và carbon tái chế sạch. Ngoài ra, Nhật Bản và Ả Rập Saudi đã công bố một nỗ lực chung mới,  sáng kiến ​​“Manar” , bao gồm một loạt dự án thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ hydro và amoniac; và đưa ra  Sáng kiến ​​Ngọn hải đăng về Hợp tác Năng lượng Sạch , nhằm hỗ trợ những nỗ lực không ngừng của vương quốc nhằm trở thành trung tâm năng lượng sạch.

  Trước khi đến UAE, Thủ tướng Kishida cho biết trong một bức thư ngỏ rằng ông dự định cung cấp “ các công nghệ khử cacbon tiên tiến ” của Nhật Bản như một phần của sáng kiến ​​​​năng lượng xanh cho Trung Đông, theo đó Tokyo và Abu Dhabi sẽ hợp tác trong lĩnh vực “sản xuất và sử dụng hydro và amoniac cũng như tái chế carbon”.

  Nhật Bản hướng tới vùng Vịnh khi đặt cược lớn vào hydro

   

  Zalo
  Hotline