Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm vận hành nhà máy điện hạt nhân Tokyo Electric Power

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm vận hành nhà máy điện hạt nhân Tokyo Electric Power

  Nhà máy hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Tepco, đóng cửa hai năm trước, là nhà máy lớn nhất thế giới.

  Giày sneaker và

  Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki Kariwa của Công ty Điện lực Tokyo tại Thành phố Kashiwazaki, tỉnh Niigata, Nhật Bản.Ảnh: Soichiro Koriyama/Bloomberg qua Getty Images

  Cơ quan giám sát hạt nhân của Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm vận hành trên thực tế đối với nhà máy hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Tập đoàn Điện lực Tokyo (Tepco), gần ba năm sau khi cơ sở này bị đóng cửa vì lo ngại an ninh.

  Theo Nikkei Asia,  Cơ quan Quản lý Hạt nhân (NRA) của nước này xác nhận hôm thứ Tư rằng các biện pháp chống khủng bố và quy trình an toàn đã được cải thiện tại nhà máy, sau  các cuộc thanh tra và điều trần từ Chủ tịch Tepco Tomoaki Kobayakawa.

  Cơ sở hạt nhân lớn nhất thế giới và nằm ở thành phố ven biển Niigata. Công ty Điện lực Tokyo đã bị cấm vận chuyển nhiên liệu lò phản ứng đến nhà máy vào tháng 4 năm 2021 sau khi NRA nêu quan ngại về các tiêu chuẩn an ninh và an toàn, mặc dù nhà máy đã ngừng hoạt động từ năm 2012 sau khi thảm họa hạt nhân Fukushima khiến tất cả các cơ sở hạt nhân ở Nhật Bản phải đóng cửa tại nhà máy điện hạt nhân. thời gian.

  Không rõ liệu trang web có khởi động lại hoạt động hay không vì vẫn cần có sự đồng ý của địa phương. Thống đốc tỉnh Niigata Hideyo Hanazumi cho biết: “Chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến ​​của người dân và đưa ra quyết định của mình”, nhưng không nêu rõ thời gian tham vấn.

  Yoshimasa Hayashi, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, nói với các phóng viên: “Chính phủ sẽ tìm kiếm sự hiểu biết và hợp tác của tỉnh Niigata và cộng đồng địa phương, nhấn mạnh 'an toàn là trên hết'.

  Tepco mong muốn đưa nhà máy bảy lò phản ứng công suất 8,2GW hoạt động trở lại để cắt giảm chi phí vận hành. Cổ phiếu của công ty đã tăng vọt vào đầu tháng này sau khi NRA gợi ý rằng họ có thể xem xét dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động.

  Chính phủ Nhật Bản cũng đang tìm cách khôi phục ngành công nghiệp hạt nhân nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nước ngoài và tăng cường an ninh năng lượng. Vào tháng 12 năm ngoái, họ đã công bố kế hoạch khởi động lại các lò phản ứng sau khi sự phản đối của công chúng đối với năng lượng hạt nhân giảm bớt, một thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng Fukushima.

  Trước thảm họa, 1/3 tổng lượng điện của Nhật Bản được sản xuất bởi 54 lò phản ứng hạt nhân. Mặc dù nhiều nhà máy khác đang trong quá trình đưa trở lại hoạt động nhưng hiện chỉ có 9 nhà máy vẫn hoạt động, buộc nước này phải nhập khẩu khoảng 90% nguồn cung cấp nhiên liệu.

  Zalo
  Hotline