Nhà xuất khẩu than & LNG khổng lồ trở thành siêu cường năng lượng sạch

Nhà xuất khẩu than & LNG khổng lồ trở thành siêu cường năng lượng sạch

  Năm 2022, Úc là nước xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới (26% thị phần toàn cầu) và là nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai (21% thị phần). 1 Một mặt, các nỗ lực khử cacbon nhằm hướng tới trung hòa cacbon ở Đông Bắc Á (tức là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) - nơi tiêu thụ hầu hết sản phẩm than và LNG của Úc, đe dọa sự tồn vong của ngành nhiên liệu hóa thạch của Úc. Mặt khác, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Úc, cũng như sự phát triển đáng kể về năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong nước, mang đến cơ hội lớn để biến đất nước này thành một siêu cường năng lượng sạch. Chuyên mục này lần đầu tiên mô tả ba kế hoạch công nghiệp quan trọng mới ra đời của Úc là “Chiến lược khoáng sản quan trọng”, “Chương trình khởi đầu bằng hydro” và “Chương trình ánh nắng mặt trời”. Sau đó, nó tập trung vào vai trò quyết định của điện năng tái tạo (RE) đang phát triển nhanh chóng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi nền kinh tế Úc.

  Khoáng chất quan trọng, hydro và quang điện mặt trời là những ngành chiến lược mới
  Mặc dù trước đây phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để tiêu thụ năng lượng trong nước và là nguồn thu nhập nhờ xuất khẩu (đặc biệt là than và LNG), Australia đã quyết định nắm bắt cơ hội một cách thực tế. trở thành siêu cường năng lượng sạch. 

  Sự chuyển đổi này có thể thực hiện được nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố do nhu cầu của thế giới về giảm phát thải khí nhà kính cũng như thế mạnh và danh tiếng tích cực của Australia.

  Trên quy mô toàn cầu, quá trình chuyển đổi năng lượng đòi hỏi phải mở rộng quy mô các công nghệ thân thiện với môi trường, giá cả phải chăng (ví dụ: pin, xe điện (EV), máy điện phân hydro, quang điện mặt trời (PV), tua bin gió…). 

  Ở quy mô quốc gia, Úc được may mắn có nguồn tài nguyên thiên nhiên tuyệt vời và có nguồn nhân lực và tài chính để khai thác chúng. Điều này cho phép phát triển chuỗi cung ứng năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng năng lượng sạch trong nước để hỗ trợ các hoạt động khai thác và sản xuất. Hơn nữa, Úc được quốc tế công nhận là đối tác thương mại đáng tin cậy, là tài sản để thu hút các nhà đầu tư và khách hàng.

  Với mong muốn biến đất nước mình thành một trong những siêu cường năng lượng sạch hàng đầu thế giới, Chính phủ Úc có tư duy tiến bộ hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anthony Albanese, gần đây đã công bố một loạt kế hoạch công nghiệp mới để hiện thực hóa tầm nhìn của mình. 

  Ba trong số các kế hoạch này đã được lựa chọn do tính nổi bật của chúng: “Chiến lược khoáng sản quan trọng”, “Chương trình khởi đầu bằng hydro”, “Chương trình ánh nắng mặt trời”. Chúng được mô tả riêng dưới đây nhưng nên được hiểu là những phần bổ sung của một chiến lược toàn diện.

  Đối với các bên liên quan của Nhật Bản, điều cần thiết là phải hiểu rằng với các kế hoạch công nghiệp mới này, Chính phủ Úc hiện bày tỏ rõ ràng ý định thu được nhiều giá trị gia tăng hơn bằng cách phát triển các hoạt động xử lý hạ nguồn ở nước mình, từ đó củng cố nền kinh tế và an ninh năng lượng. Cuộc cách mạng này sẽ định hình lại địa chính trị về năng lượng và các mối quan hệ thương mại truyền thống dựa trên nhiên liệu hóa thạch. 

  • “Chiến lược khoáng sản quan trọng”2

  Được xuất bản vào tháng 6 năm 2023, “Chiến lược khoáng sản quan trọng” trình bày tầm nhìn của Chính phủ nhằm phát triển ngành khoáng sản quan trọng của Australia. 

  Đầu tiên, nó nhấn mạnh rằng Úc có vị trí thuận lợi để nắm bắt các cơ hội của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch nhờ trữ lượng địa chất phong phú, chuyên môn về khai thác khoáng sản và thành tích là nhà sản xuất và xuất khẩu năng lượng và tài nguyên đáng tin cậy. 

  Năm 2023, Úc là nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới (thị phần toàn cầu là 48%) và là nhà sản xuất đất hiếm và coban lớn thứ tư (lần lượt là 5% và 2%) (Biểu đồ 1). Về trữ lượng, Australia đứng thứ hai về lithium và coban, thứ năm về đất hiếm. Ba khoáng chất quan trọng này đặc biệt quan trọng đối với pin và xe điện. 

  Biểu đồ 1: Top 5 nhà sản xuất lithium, coban và đất hiếm năm 2023

  Giày sneaker và

  Nguồn: Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, Tóm tắt Hàng hóa Khoáng sản 2024 (Tháng 1 năm 2024)
  Ngoài ra, Úc còn sản xuất một lượng đáng kể các kim loại chuyển tiếp năng lượng như nhôm, niken và đồng. Nhôm và đồng là những đầu vào quan trọng cho hệ thống điện và hệ thống điện mặt trời (ví dụ: cáp và dây điện cho đường dây điện).    

  Chiến lược này cũng xác định các công nghệ ưu tiên cho các khoáng sản quan trọng. Chúng bao gồm pin và các thành phần pin, nam châm vĩnh cửu đất hiếm, chất xúc tác để sản xuất hydro, chất bán dẫn cho vi chip và quang điện mặt trời.      

  Sau đó, một số mục tiêu được đặt ra, trong đó: tạo ra chuỗi cung ứng đa dạng, linh hoạt và bền vững thông qua quan hệ đối tác quốc tế mạnh mẽ và an toàn, xây dựng năng lực chủ quyền trong chế biến khoáng sản quan trọng và thu được nhiều giá trị hơn từ các nguồn tài nguyên của Australia, tạo việc làm và cơ hội kinh tế.

  Để đạt được những mục tiêu này, một danh sách các hành động cần tiến hành đã được thiết lập. Những hành động này bao gồm việc cung cấp hỗ trợ có mục tiêu, tương xứng từ Chính phủ Australia để giảm thiểu rủi ro cho các dự án khoáng sản quan trọng mang tính chiến lược (ví dụ: hóa chất và tinh chế, sản xuất tiền chất…). Chúng cũng bao gồm việc hợp tác với các Quốc gia để phát triển các trung tâm công nghiệp (ví dụ, Khu công nghiệp chiến lược Kwinana-Rockingham ở Tây Úc, nơi có các cơ sở chế biến khoáng sản quan trọng hỗ trợ ngành công nghiệp RE). Các hành động khác là khuyến khích quan hệ đối tác quốc tế để phát triển năng lực hạ nguồn của Úc, đồng thời tham gia và chia sẻ lợi ích với cộng đồng địa phương. Cuối cùng, việc đào tạo lực lượng lao động lành nghề (ví dụ: kỹ sư khai thác mỏ, nhà địa chất, nhà luyện kim…), cũng như phát triển khung pháp lý cho phép phê duyệt môi trường nhanh chóng (duy trì các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ) cũng được theo đuổi. 

  Trong số những hành động này, không nên bỏ qua việc tham gia và chia sẻ lợi ích với cộng đồng địa phương vì ở Úc các khoáng sản quan trọng thường nằm ở những khu vực mà các cộng đồng Thổ dân và người dân đảo Torres Strait là những bên liên quan chính mà việc tiếp cận và sử dụng đất đai phải được đảm bảo. đã thương lượng. Để đảm bảo xã hội chấp nhận tốt các dự án, Chính phủ sẽ tổ chức các diễn đàn bàn tròn cung cấp thông tin và nỗ lực xây dựng năng lực cho cộng đồng các Quốc gia Bản địa để tham gia hiệu quả với những người đề xuất khoáng sản quan trọng.

  Vào tháng 5 năm 2024, Chính phủ Úc đã công bố khoản tín dụng thuế sản xuất 10% với tổng trị giá 4,7 tỷ USD (= USD trong toàn cột) trong thập kỷ tới cho tất cả các khoáng sản quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình chế biến khoáng sản quan trọng trong nước. 3

  • “Chương trình khởi đầu bằng hydro” 4

  Chính phủ Úc đang đầu tư 2,7 tỷ USD vào “Chương trình khởi đầu về hydro”, nhằm hỗ trợ doanh thu cho các dự án hydro xanh quy mô lớn (hoặc các sản phẩm dẫn xuất hydro như amoniac) thông qua các hợp đồng sản xuất hydro cạnh tranh. Hydro xanh thu được bằng cách điện phân nước chạy bằng điện RE.

  Tất cả các dự án đăng ký phải triển khai một cơ sở mới sản xuất hydro từ phương pháp điện phân và sử dụng 100% năng lượng tái tạo (có thể sử dụng các nhà máy điện hiện có). Họ cũng phải có công suất ít nhất 50 megawatt (MW) trên một địa điểm. 

  Các dự án thành công có thể nhận được tài trợ dưới dạng tín dụng sản xuất được phân phối trong mười năm. Mục tiêu của các khoản tín dụng tài trợ này là bù đắp khoảng cách thương mại hiện tại giữa chi phí sản xuất hydro xanh và giá thị trường của nó. Người ta hy vọng rằng bằng cách bao gồm các khoản trợ cấp này, các nhà sản xuất có thể cung cấp hydro xanh cho người tiêu dùng ở mức giá sẽ kích thích nhu cầu. 

  Vào tháng 12 năm 2023, Chính phủ Úc đã công bố sáu dự án lọt vào danh sách rút gọn với tổng công suất điện phân gần 3,6 gigawatt (GW) cho nhiều mục đích sử dụng cuối khác nhau (Bảng 1). Người nhận tài trợ sẽ được công bố vào cuối năm 2024.

  Bảng 1: Các dự án lọt vào danh sách rút gọn trong “Chương trình khởi đầu về hydro” của Australia

   

  Giày sneaker và

  Nguồn: Cơ quan Năng lượng tái tạo Úc, Sáu người lọt vào danh sách rút gọn để nhận được khoản tài trợ khởi đầu hydro trị giá 2 tỷ AUD - ngày 21 tháng 12 năm 2023 (truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2024)
  Ở giai đoạn này, thông tin chi tiết cụ thể về các dự án này còn khá hạn chế. Tuy nhiên, có thể chỉ ra rằng các dự án điện phân phải là một phần của các trung tâm bao gồm các nhà máy điện RE quy mô tiện ích tạo ra điện để sản xuất hydro xanh, các ngành công nghiệp nặng tiêu thụ hydro hoặc các dẫn xuất của nó và cơ sở hạ tầng giao thông (ví dụ: đường ống hoặc bến cảng) (Biểu đồ 2). Điều này được hiểu rằng hầu hết các mục đích sử dụng cuối cùng đều liên quan đến amoniac xanh vì khí amoniac có thể được sử dụng làm nhiên liệu và cho các mục đích khử cacbon khác (ví dụ: thép xanh) và vì amoniac hóa lỏng dễ bảo quản và vận chuyển hơn hydro (tức là chất mang hydro). ).  

  Biểu đồ 2: Minh họa đơn giản về một dự án Hydro xanh điển hình

   

  Giày sneaker và

  Nguồn: Được tạo bởi Viện Năng lượng Tái tạo dựa trên thông tin có sẵn từ các Dự án lọt vào danh sách rút gọn của “Chương trình Khởi động Hydro” của Úc.
  Đối với các bên liên quan của Nhật Bản, cần nhấn mạnh rằng chương trình này bằng cách trợ cấp sản xuất hydro xanh, đặt trọng tâm vào sản xuất chứ không phải vận chuyển (ngay cả khi được phép xuất khẩu). Do tính kinh tế kém của việc vận chuyển hydro xanh hoặc các dẫn xuất của nó từ Úc đến Nhật Bản, người ta hiểu rằng nên tiêu thụ những sản phẩm này ở Úc hơn là xuất khẩu sang Nhật Bản. Đây là cách tiếp cận hợp lý về mặt kinh tế, phù hợp với tham vọng của Australia trong việc phát triển các hoạt động chế biến hạ nguồn trong nước. 

  Ví dụ, nếu xét về sắt thép, hiện nay Australia xuất khẩu quặng sắt và than luyện kim sang Nhật Bản, nơi sản xuất sắt. Tuy nhiên, trong tương lai, rất có thể Australia sẽ xuất khẩu trực tiếp sắt xanh sang Nhật Bản vì việc này sẽ tiết kiệm chi phí hơn - cũng như mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho Australia và do đó có lợi cho chính Australia - để sản xuất sắt xanh ở Australia bằng cách sử dụng quặng sắt trong nước. và hydro xanh.            

  Nói cách khác, việc nhập khẩu hydro xanh hoặc các dẫn xuất của nó từ Úc sang Nhật Bản là khả thi về mặt kỹ thuật, nhưng chắc chắn sẽ vẫn đắt đỏ. Điều này cũng có nghĩa là những sản phẩm này sẽ có giá trị. Vì vậy, chúng chỉ nên được nhập khẩu khi nguồn cung trong nước hạn chế và chúng phải được sử dụng một cách khôn ngoan (nghĩa là chỉ khi có ít lựa chọn thay thế cho chúng, chẳng hạn như trong sản xuất thép nguyên chất). Về vấn đề này, ý tưởng sử dụng nhiên liệu hydro xanh hoặc amoniac nhập khẩu để sản xuất điện cho phụ tải cơ bản, như một số chính trị gia và doanh nghiệp Nhật Bản dự tính, có thể bị coi là vô lý. Thay vào đó, RE và pin sẽ là những lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm hơn để đáp ứng phần lớn nhu cầu điện tại Nhật Bản.

  • “Chương trình Nắng Mặt Trời” 5

  Vào tháng 3 năm 2024, Chính phủ Australia thông báo sẽ đầu tư 0,7 tỷ USD vào “Chương trình Mặt trời Mặt trời” để cung cấp các khoản trợ cấp và trợ cấp sản xuất nhằm giúp Australia nắm bắt được nhiều hơn chuỗi cung ứng sản xuất năng lượng mặt trời toàn cầu. Một cách tượng trưng, ​​​​thông báo này được đưa ra tại địa điểm của nhà máy nhiệt điện than Liddell (2 GW) trước đây ở New South Wales, nơi khám phá khả năng xây dựng một cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời mới. Từ góc độ việc làm, loại dự án chuyển đổi này rất quan trọng để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ nhiên liệu hóa thạch sang RE. Tại Úc vào cuối năm 2023, khoảng 43.000 người được tuyển dụng trong ngành khai thác than và 18.000 người trong ngành khai thác dầu khí. 6

  Trong chương trình này, người ta chỉ ra rằng trong khi một phần ba số hộ gia đình ở Úc có tấm pin mặt trời – mức tiêu thụ cao nhất trên thế giới – thì chỉ có 1% trong số đó được sản xuất tại Úc. Vì quang điện mặt trời là con át chủ bài trong quá trình khử cacbon của Australia, nên việc phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu thiết bị quang điện mặt trời là không thỏa đáng từ góc độ an ninh năng lượng. Thậm chí còn hơn thế nữa khi chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời toàn cầu bị thống trị áp đảo bởi một quốc gia, Trung Quốc (thị phần năng lực sản xuất toàn cầu vượt quá 80% trong tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời). Trong những năm gần đây, quan hệ ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc đôi khi trở nên căng thẳng vì các vấn đề từ nhân quyền đến căng thẳng ở Biển Đông.

  Hiện tại, chương trình này mới chỉ ở giai đoạn đầu và Chính phủ Úc hiện đang hợp tác với ngành để thiết kế và thực hiện chương trình này. Tuy nhiên, rõ ràng là các cơ hội trên toàn bộ chuỗi cung ứng quang điện mặt trời đang được nghiên cứu: từ thỏi và tấm bán dẫn đến tế bào, lắp ráp mô-đun và các thành phần liên quan, bao gồm kính năng lượng mặt trời, bộ biến tần, công nghệ triển khai tiên tiến và đổi mới năng lượng mặt trời.

  Rõ ràng, Australia cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác sẽ gặp khó khăn trong việc thách thức Trung Quốc về mặt chi phí. Điều này là do tình trạng dư cung ở Trung Quốc, dẫn đến việc xuất khẩu pin mặt trời giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thế giới. Tuy nhiên, nỗ lực này đáng được khen ngợi vì nó góp phần đa dạng hóa chuỗi cung ứng điện mặt trời toàn cầu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các sáng kiến ​​tương tự ở Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ (tức là Chiến lược Năng lượng Mặt trời của EU và Đạo luật Giảm Lạm phát).

  Hơn nữa, người ta có thể kỳ vọng rằng hoạt động sản xuất tại địa phương sẽ kích thích nền kinh tế Úc bằng cách tạo ra nguồn thu nhập và việc làm mới, đồng thời điều đó sẽ khiến dư luận của đất nước đối với điện mặt trời trở nên thuận lợi hơn vì các sản phẩm trong nước có thể được hưởng lợi từ sự ưu tiên quốc gia. Cuối cùng, những phát triển này sẽ góp phần đẩy nhanh sự phổ biến của công nghệ này và điện RE.

  Các biện pháp thực hiện để đạt 82% năng lượng tái tạo vào năm 2030

  Để thực sự trở thành siêu cường năng lượng sạch mà nước này mong muốn trở thành, Australia nhận thức đầy đủ rằng nước này cần lấy RE làm nền tảng cho hệ thống điện của mình và tạo ra các công nghệ cũng như sản phẩm tiên tiến mới để sử dụng trong nước và xuất khẩu. Đây là lý do tại sao quốc gia này hiện đặt mục tiêu RE chiếm 82% cơ cấu sản xuất điện vào năm 2030.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, năm 2023, với tỷ trọng RE là 38%, Australia dẫn đầu trong số các nền kinh tế lớn nhất Châu Á - Thái Bình Dương (Biểu đồ 3).

  Biểu đồ 3: Cơ cấu sản xuất điện của 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á-Thái Bình Dương năm 2023

   

  Giày sneaker và

  Lưu ý: “Dầu & Khác” bao gồm dầu, chất thải không thể tái tạo và không xác định. “RE khác” bao gồm năng lượng sinh học, địa nhiệt và biển. Vì mục đích dễ đọc, các chia sẻ <2% không được hiển thị.
  Nguồn: Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Thống kê Điện lực hàng tháng (tháng 4 năm 2024) (tải xuống ngày 8 tháng 5 năm 2024)
  Có hai hệ thống điện chính ở Úc: Thị trường điện quốc gia (NEM) ở miền đông và đông nam nước Úc (New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania và Victoria), nơi sản xuất và tiêu thụ hơn 80% điện năng của cả nước, và Hệ thống kết nối Tây Nam (SWIS) ở phía tây và tây nam Australia (Tây Australia), nơi sản xuất và tiêu thụ hơn 15% điện năng của cả nước. Ở miền bắc Australia (Lãnh thổ phía Bắc) có một hệ thống điện nhỏ bị cô lập. Ba hệ thống này không được kết nối với nhau. Đối với mạng điện, trong NEM, mỗi khu vực pháp lý chính trị có một công ty truyền tải và một số công ty phân phối, còn trong SWIS chỉ có một công ty truyền tải và phân phối.

  Ở cấp Tiểu bang, Tasmania và Nam Úc đưa ra một cái nhìn thoáng qua về tương lai với tỷ trọng RE trong tiêu thụ điện (tức là tiêu thụ = sản xuất + nhập khẩu - xuất khẩu) lần lượt là 93% và 72% (Biểu đồ 4). Trong khi tỷ trọng RE cao của Tasmania chủ yếu là nhờ thủy điện (73% lượng điện tiêu thụ), thì tỷ trọng RE cao của Nam Úc chủ yếu nhờ vào gió (45%) và năng lượng mặt trời (26%).

  Ba giải pháp được triển khai để quản lý việc tích hợp tỷ lệ năng lượng gió và năng lượng mặt trời cao ở Nam Úc. Thứ nhất, các nhà máy điện khí được vận hành linh hoạt. Thứ hai, hai điểm kết nối điện với Bang Victoria láng giềng được sử dụng để nhập và xuất điện khi cần thiết (tức là điểm kết nối “Heywood” 650 MW và điểm kết nối “Murraylink” 220 MW) 7  . Thứ ba, lắp đặt pin (ví dụ, với “Khu dự trữ năng lượng Hornsdale” tiên phong, Nam Úc đã trở thành nơi có dự án pin lithium-ion lớn đầu tiên trên thế giới vào năm 2017: 100 MW, mở rộng lên 150 MW vào năm 2020) 8 .

  Biểu đồ 4: Tỷ lệ tiêu thụ điện RE của các tiểu bang Úc năm 2023

   

  Giày sneaker và

  Lưu ý: Vì mục đích dễ đọc, phần chia sẻ <2% không được hiển thị. 
  Nguồn: OpenNEM, Năng lượng – theo Bang (tải xuống ngày 8 tháng 5 năm 2024)
  Tại Úc, việc mở rộng RE đang và sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi năng lượng mặt trời và gió. Một mặt, là do điều kiện tự nhiên để triển khai hai công nghệ này thuận lợi, trong đó yếu tố công suất cao: đối với điện mặt trời là 15-22% và điện gió trên bờ là 29-44%. Mặt khác, điều này là do các công nghệ này đã đạt đến mức trưởng thành. Sự kết hợp của các yếu tố này dẫn đến khả năng cạnh tranh về chi phí đáng chú ý: theo BloombergNEF, đối với các dự án quy mô tiện ích mới ở Úc, chi phí điện quy dẫn (LCOE) của pin mặt trời là khoảng 0,05 USD mỗi kilowatt giờ (/kWh) và chi phí điện trên đất liền. gió 0,07 USD/kWh. 9  Để so sánh, cùng một nguồn ước tính rằng ở Nhật Bản, LCOE của điện mặt trời là khoảng 0,07 USD/kWh và LCOE của điện gió trên đất liền là 0,11 USD/kWh.

  Mặc dù, người ta có thể lập luận rằng Australia - không giống như Nhật Bản - có diện tích đất rộng lớn và mật độ dân số thấp giúp phát triển các dự án RE quy mô tiện ích dễ dàng hơn, nhưng thực tế là gần 2/3 sản lượng điện mặt trời của Australia đến từ quang điện mặt trời trên mái nhà nên không được bỏ qua. Điều này là do LCOE của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà rất thuận lợi so với giá điện bán lẻ. Ví dụ: trên khắp nước Úc, trong khi các hệ thống quang điện mặt trời trên mái nhà có công suất từ ​​3 đến 10 kilowatt thường có LCOE là 0,05-0,10 USD/kWh, thì phạm vi giá điện dân dụng là 0,17-0,28 USD/kWh. 10  Khoảng cách giữa LCOE của giá điện mặt trời trên mái nhà và giá điện dân dụng là động lực mạnh mẽ để tối đa hóa khả năng tự tiêu dùng, góp phần giảm thiểu cắt giảm (để biết thêm thông tin về cắt giảm năng lượng mặt trời và gió ở Úc, hãy đọc chuyên mục: “Việc cắt giảm tăng trên khắp Nhật Bản Công văn kinh tế và Giá Âm là Giải pháp Chính”).

  Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng RE, “Kế hoạch cung cấp năng lượng cho Australia” là công cụ hữu ích. 11  Với kế hoạch này, Chính phủ đã cam kết đầu tư 15,4 tỷ USD để phát triển và hiện đại hóa lưới điện quốc gia, thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng và hỗ trợ điện khí hóa.

  Chính sách chính trong kế hoạch này có tên là “Tái kết nối đất nước”. Chính sách này cung cấp 13,4 tỷ USD vốn vay ưu đãi và vốn cổ phần để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng truyền tải.

  Trong số các dự án mà Chính phủ cam kết thực hiện trong khuôn khổ này, các dự án “Liên kết Marinus” và “Pin của Quốc gia” của Tasmania đặc biệt thú vị.

  “Liên kết Marinus” là một kết nối dòng điện một chiều điện áp cao được đề xuất giữa Tasmania và Victoria, hai bang ở Đông Nam Australia (Biểu đồ 5). Người ta hình dung rằng bộ kết nối này sẽ cho phép Tasmania nhập khẩu điện RE được tạo ra từ năng lượng mặt trời và gió trong đất liền, để lưu trữ nhờ tiềm năng lưu trữ thủy điện được bơm và xuất khẩu trở lại khi cần thiết. Từ quan điểm kỹ thuật, “Liên kết Marinus” bao gồm 345 km (km) cáp, trong đó 255 km đi dưới biển và 90 km đi ngầm. Nó sẽ được phân phối theo hai giai đoạn: ban đầu là một dự án 750 MW (giai đoạn 1) với liên kết 750 MW thứ hai sẽ được thực hiện sau (giai đoạn 2). Quyết định đầu tư cuối cùng vào bộ kết nối 1,5 GW này sẽ được đưa ra vào cuối năm 2024. Việc xây dựng có thể bắt đầu vào đầu năm 2025 và dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2033.

  Biểu đồ 5: Minh họa đơn giản về Dự án Liên kết Marinus

   

  Giày sneaker và

  Lưu ý: Tên của hai quốc gia được kết nối đã được Viện Năng lượng tái tạo bổ sung. 
  Nguồn: Liên kết Marinus, Trang chủ (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  “Pin của Quốc gia” là một khái niệm nhằm tối đa hóa tiềm năng lưu trữ thủy điện và thủy điện được bơm của Tasmania nhằm tối ưu hóa việc tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời và gió. 12  Dựa trên ý tưởng này, hai dự án đang được tiến hành: dự án Cethana và dự án Tarraleah. Trong khi dự án Cethana nhằm mục đích phát triển một cơ sở lưu trữ thủy điện được bơm mới với công suất 750 MW thì dự án Tarraleah nhằm mục đích tái phát triển một cơ sở thủy điện hiện có bằng cách tăng công suất từ ​​90 lên 190 MW và bằng cách cải thiện tính linh hoạt và hiệu quả của nó. Quyết định đầu tư cuối cùng cho các dự án này sẽ được đưa ra vào năm 2025.

  Ngoài “Kế hoạch cung cấp năng lượng cho Australia”, một chính sách quan trọng khác là “Chương trình đầu tư năng lực”. 13  Đề án này thúc đẩy lắp đặt 32 GW công suất mới vào năm 2030, bao gồm: 23 GW công suất năng lượng tái tạo và 9 GW công suất điều phối sạch (tức là chủ yếu là pin). Công suất sẽ được phân bổ thông qua các cuộc đấu thầu cạnh tranh được tổ chức khoảng sáu tháng một lần từ năm 2024 đến năm 2027.

  Vào cuối tháng 5 năm 2024, cuộc đấu giá RE lớn nhất từ ​​trước đến nay của Úc sẽ được tổ chức với 6 GW công suất năng lượng mặt trời và gió được cung cấp. 143  Để tham khảo, theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, tại Úc vào cuối năm 2023, công suất lắp đặt tích lũy năng lượng mặt trời và gió lần lượt ở mức 33,7 GW và 11,3 GW. 15  Để so sánh, tại Nhật Bản, công suất lắp đặt năng lượng mặt trời tích lũy là 87,1 GW và năng lượng gió là 5,2 GW.

  Tóm lại, xét đến sự phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc về năng lượng giữa Úc và Nhật Bản, rõ ràng nỗ lực năng động của Úc để trở thành một siêu cường năng lượng sạch sẽ có những hậu quả lớn đối với nền kinh tế và quá trình chuyển đổi năng lượng của Nhật Bản. Vì vậy, sự hợp tác giữa hai nước cần được tăng cường để tránh hiểu lầm và cùng có lợi. Nếu các chính sách năng lượng bảo thủ tập trung vào nhiên liệu hóa thạch tiếp tục phổ biến ở Nhật Bản thì sự thất vọng và nguy cơ bị bỏ lại phía sau sẽ chỉ gia tăng. Điều này là do, như Australia đã chứng minh, tương lai thuộc về RE.

  1 Viện Năng lượng, Đánh giá thống kê về Năng lượng Thế giới 2023 (tháng 6 năm 2023)
  2 Chính phủ Úc, Chiến lược khoáng sản quan trọng 2023-2030 (tháng 6 năm 2023)
  3 Chính phủ Úc, Đảm bảo các ngành công nghiệp thăm dò và chế biến, khoáng sản quan trọng của Úc – ngày 14 tháng 5 năm 2024 (truy cập ngày 17 tháng 5 , 2024)
  4 Chính phủ Úc, Chương trình Khởi đầu Hydro – cập nhật ngày 15 tháng 5 năm 2024 (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  5 Chính phủ Úc, Ánh nắng mặt trời cho các khu vực của chúng ta – ngày 28 tháng 3 năm 2024 (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  6 Cục Thống kê Úc, Tài khoản Lao động Úc (tháng 12 năm 2023)
  7 Chính phủ Nam Úc, Thị trường và Cung cấp Điện của Chúng ta (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  8 Dự trữ Năng lượng Hornsdale, Trang chủ (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  9 BloombergNEF, Chi phí Điện quy dẫn: Nửa ngày 2 năm 2023 (Tháng 12 năm 2023) [yêu cầu đăng ký]
  10 Hội đồng Năng lượng Úc, Báo cáo Năng lượng Mặt trời: Quý 1 năm 2024 (Tháng 4 năm 2024)
  11 Chính phủ Úc, Các Cam kết, Chính sách và Chương trình về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Úc (Tháng 2 năm 2024)
  12 Hydro Tasmania, Hydro Tasmania Đệ trình: Chung Lựa chọn Ủy ban về các vấn đề năng lượng ở Tasmania (tháng 2 năm 2024)
  13 Chính phủ Úc, Chương trình đầu tư năng lực – cập nhật ngày 10 tháng 5 năm 2024 (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  14 Chính phủ Úc, Thông cáo báo chí chung: Tăng cường lớn cho năng lượng tái tạo đáng tin cậy ở New South Wales – Tháng 4 Ngày 22 tháng 5 năm 2024 (truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2024)
  15 Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, Thống kê Năng lực Tái tạo 2024 (tháng 3 năm 2024)

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline