Nhà thám hiểm hydro tự nhiên Koloma được Bill Gates hậu thuẫn huy động được gần 1/4 tỷ đô la tài chính tư nhân

Nhà thám hiểm hydro tự nhiên Koloma được Bill Gates hậu thuẫn huy động được gần 1/4 tỷ đô la tài chính tư nhân

  Nhà thám hiểm hydro tự nhiên Koloma được Bill Gates hậu thuẫn huy động được gần 1/4 tỷ đô la tài chính tư nhân
  Tiền đổ vào sau khi công ty Denver trao 900.000 đô la từ chính phủ Hoa Kỳ để kích thích tiền gửi H2 tự nhiên một cách giả tạo

  Theo báo cáo, nhà thám hiểm hydro tự nhiên của Hoa Kỳ Koloma - công ty đã thu hút đầu tư từ tỷ phú Bill Gates - đã huy động được gần 1/4 tỷ đô la trong cuộc gọi tài trợ thứ hai.

  Koloma có trụ sở tại Denver đã huy động được 245 triệu USD trong vòng tài trợ Series B (vòng đầu tư thứ hai dành cho các công ty khởi nghiệp) từ các nhà đầu tư như quỹ khí hậu của Amazon và quỹ đầu tư mạo hiểm của gã khổng lồ hàng không Hoa Kỳ, United Airlines, trang web Axios của Hoa Kỳ đưa tin.

  Công ty được cho là đang khám phá vùng Trung Tây Hoa Kỳ để tìm kiếm tiền gửi tự nhiên H2, đã huy động được 91 triệu USD trong vòng cấp vốn đầu tiên từ 5 nhà đầu tư bao gồm Breakthrough Energy, do tỷ phú Microsoft Bill Gates thành lập vào năm 2015.

  Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi phòng thí nghiệm của Koloma tại Đại học bang Ohio (nơi Tom Darrah, người đồng sáng lập Koloma là giáo sư khoa học Trái đất) nhận được 900.000 USD tài trợ từ chương trình 20 triệu USD của chính phủ Hoa Kỳ nhằm cải thiện hoạt động thăm dò và sản xuất hydro tự nhiên.

  Koloma là một trong mười người giành được tài trợ theo Chủ đề G của dòng tài trợ của Bộ Năng lượng (DOE), để phát triển công nghệ nhằm “kích thích sản xuất hydro từ các mỏ khoáng sản được tìm thấy dưới lòng đất, bao gồm cả việc phát triển hiểu biết của chúng ta về các phản ứng địa hóa tạo ra hydro và cách tăng cường hoặc kiểm soát tốc độ hydro”.

  Theo DOE, Koloma Labs đang phát triển “các mô hình địa hóa và vi sinh vật” để hiểu các quá trình hình thành hydro trong hệ thống đá, với mục đích cuối cùng là buộc các mỏ khoáng sản tạo ra hydro để sau đó có thể chiết xuất được.

  Trong phần mô tả giải thưởng của mình, bộ này cho biết: “Sự kết hợp giữa các mô hình vận chuyển địa hóa, địa cơ học và chất lỏng kết hợp với nghiên cứu về vi sinh vật xuất hiện tự nhiên trong các hồ chứa hydro nhằm tiết lộ tính khả thi của việc kích thích rộng rãi hydro địa chất trong các hệ thống đá khác nhau”. .

  Cũng được cấp 900.000 đô la trong cùng một nguồn tài trợ là Eden Geopower có trụ sở tại Massachusetts, công ty cũng được trao khoản tài trợ thứ hai trị giá 500.000 đô la trong Chủ đề H, để cải thiện các phương pháp sản xuất hydro.

  Công ty muốn tiến hành thử nghiệm ở Oman, nơi các mỏ khoáng sản ở Dãy núi Hajar có thể tạo ra chất lỏng giàu hydro để khai thác (xem bảng bên dưới).

  Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng được trao 1,3 triệu USD để phát triển lò phản ứng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm mô hình hóa quá trình sản xuất hydro kích thích.

  “[Người chiến thắng] sẽ nỗ lực cải thiện các phương pháp vận chuyển dưới bề mặt và ngăn chặn được thiết kế, giám sát hồ chứa và/hoặc lập mô hình trong quá trình sản xuất và khai thác, cũng như đánh giá rủi ro phát triển hồ chứa hydro,” DOE cho biết.

  Quỹ bay bền vững của United Airlines Ventures (UAV), được ra mắt vào năm ngoái với mục đích đầu tư vào nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), đã được vốn hóa 200 triệu USD từ hãng hàng không và 450.000 USD nữa từ khách hàng.

  Quỹ UAV là nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp điện phân Electric Hydrogen, cũng được hỗ trợ bởi Breakthrough Energy.

  Hydrogen Insight đã liên hệ với Koloma để biết thêm thông tin chi tiết nhưng công ty chưa phản hồi tại thời điểm công bố.

  CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT HYDROGEN TỰ NHIÊN, MÔI TRƯỜNG VÀ ĐỊA ĐIỂM CHÍNH

  Có sáu cách được biết đến để sản xuất hydro một cách tự nhiên:

  Serpentin hóa

  Trong đó khoáng chất olivin nằm ở các rặng núi giữa đại dương hay ophiolit (một hệ tầng địa chất nơi các phần của lớp phủ Trái đất nhô lên trên mực nước biển) bị phong hóa để tạo thành chất lỏng giàu hydro. Điều này đã được nhìn thấy ở ophiolite Semail, ở dãy núi Hajar của Oman. Dưới áp suất và nhiệt độ cao, nước có thể phản ứng với những loại đá giàu sắt này để tạo ra H2.

  Sự phóng xạ của nước

  Các nguyên tố phóng xạ trong lớp vỏ Trái đất - ví dụ như trong đá tầng hầm kết tinh có hàm lượng uranium, thori hoặc kali cao - phân hủy các phân tử nước bị mắc kẹt trong việc tạo ra túi hydro, như đã xảy ra ở Nam Úc.

  Khử khí sâu

  Trong đó hydro “sơ cấp” (một nguyên tử hydro đơn lẻ gắn với một nguyên tử carbon duy nhất) thoát ra từ sâu bên trong lớp vỏ Trái đất. Điều này đã được nhìn thấy ở Nebraska, Mỹ.

  Khử sắt và oxy hóa lưu huỳnh

  Sắt sắt trong lò khói đen (lỗ phun thủy nhiệt dưới biển được hình thành từ cặn sắt sunfua) bị khử thành sắt đen và hydro sunfua.

  Phân hủy nhiệt của chất hữu cơ

  Trong đó các hợp chất amoni nằm ở các lớp trầm tích sâu bị phân hủy dưới nhiệt độ cao để tạo thành hydro và nitơ, ví dụ như trong khí hydro-nitơ thấm vào Ô-man.

  Hoạt động sinh học

  Hydro được tạo ra bởi các vi khuẩn sống trong lớp vỏ Trái đất, thường cùng tồn tại với các vi khuẩn tiêu thụ hydro và được tìm thấy qua trầm tích hoặc tầng ngậm nước. Điều này đã được quan sát thấy ở các tầng than của lưu vực sông Powder ở Montana, Hoa Kỳ.

  Zalo
  Hotline