Nhà máy điện than khổng lồ ở Romania sẽ được chuyển đổi thành cơ sở chạy bằng khí đốt hydro 1,5GW với chi phí 1 tỷ euro

Nhà máy điện than khổng lồ ở Romania sẽ được chuyển đổi thành cơ sở chạy bằng khí đốt hydro 1,5GW với chi phí 1 tỷ euro

  Nhà máy điện than khổng lồ ở Romania sẽ được chuyển đổi thành cơ sở chạy bằng khí đốt hydro 1,5GW với chi phí 1 tỷ euro
  Công ty Mass Group của Jordan cho biết việc chuyển đổi nhà máy Mintia đã ngừng hoạt động gần đây sẽ được hoàn thành trong vòng ba năm

  Theo Thủ tướng Nicolae-Ionel Ciucă, một nhà máy nhiệt điện than 1,3GW ở Romania đã ngừng hoạt động vào năm 2021 sau khi không đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường của EU sẽ được chuyển đổi thành một cơ sở chạy bằng khí đốt có sẵn hydro.

  Cơ sở ở phía tây Romania đã được mua vào tháng 8 năm ngoái bởi một công ty con địa phương của Mass Group Holding, có trụ sở tại Amman, Jordan, với giá hạ gục là 91,2 triệu euro (96,1 triệu USD) sau khi là nhà thầu duy nhất trong một cuộc đấu thầu của chính phủ. . Tất cả các nhà thầu phải chứng minh rằng họ sẽ sản xuất ít nhất 800MW điện từ các nguồn khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo vào cuối năm 2026.

  Một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng cho biết tuần này ông đã gặp đại diện của Mass Global Energy Rom, người đã trình bày cho ông kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ euro để biến nhà máy nhiệt điện đã ngừng hoạt động thành “nhà máy sản xuất điện lớn nhất và hiệu quả nhất của EU”. công suất bằng gas”.

  “Về mặt này, các công nghệ hiện đại nhất sẽ được sử dụng, cho phép, phù hợp với nguyên tắc phân loại của châu Âu, sản xuất ít nhất 1.500MW,” tuyên bố cho biết thêm rằng dự án sẽ đạt “độ chín hoàn toàn” sau 36 tháng.

  Các quy tắc của EU chỉ cho phép đầu tư khí hóa thạch mới nếu các cơ sở được trang bị để sử dụng hydro và có thể được chuyển đổi vào một ngày sau đó.

  “Các thành phần của nhà máy sẽ được chuẩn bị để chuyển đổi sang các công nghệ sản xuất năng lượng mới, dựa trên hydro,” tuyên bố cho biết.

  Nhưng Ciucă có vẻ quan tâm hơn đến việc vận hành nhà máy chuyển đổi bằng khí hóa thạch.

  Ông nói: “Tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi là một tài sản quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm này khi nhu cầu đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước bị khuếch đại bởi sự mất cân bằng do hành động gây hấn của quân đội Nga đối với Ukraine.

  “Rumani cần tận dụng tối đa trữ lượng khí đốt của mình và Chính phủ đã thực hiện các bước quan trọng trong vấn đề này. Hiện tại, khí Biển Đen [khai thác ở vùng biển Rumani] đã có thể cung cấp 10% lượng tiêu thụ nội địa hàng năm và trong những năm tới sẽ đưa nước ta trở thành một trong những nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của EU.

  “Nhà máy Mintia, bằng cách sử dụng khí đốt để sản xuất điện, sẽ có thể tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên này, để một mặt chúng tôi có thể củng cố sản xuất điện của mình, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước, nhưng chúng tôi cũng có thể xuất khẩu, giúp ích cho [láng giềng] Cộng hòa Moldova và các đối tác EU của chúng tôi.”

  Zalo
  Hotline