Người mua biên giới ký hợp đồng bao tiêu trị giá 48,6 triệu USD với Stockholm Exergi, trong thỏa thuận lớn đầu tiên ở châu Âu

Người mua biên giới ký hợp đồng bao tiêu trị giá 48,6 triệu USD với Stockholm Exergi, trong thỏa thuận lớn đầu tiên ở châu Âu
  • Thỏa thuận này hỗ trợ việc trang bị thêm loại bỏ carbon ở quy mô thương mại đầu tiên trên cơ sở sưởi ấm của khu vực sử dụng nhiên liệu sinh khối.

  • Việc trang bị thêm CDR của Exergi sẽ loại bỏ 800.000 tấn CO₂ mỗi năm bắt đầu từ năm 2028, với một tỷ lệ đáng kể sản lượng trong ba năm đầu tiên sẽ thuộc về người mua Frontier.

  • Các công nghệ dựa trên sinh khối có thể loại bỏ hàng tỷ tấn carbon với giá cả phải chăng nếu được thiết kế và thực hiện một cách có trách nhiệm. Frontier đã xuất bản một bộ Nguyên tắc tìm nguồn cung ứng sinh khối mà tất cả các dự án dựa trên sinh khối phải đáp ứng.

  Frontier đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thỏa thuận bao tiêu với Stockholm Exergi để cho phép trang bị thêm loại bỏ carbon trên cơ sở sưởi ấm khu vực dựa trên sinh khối. Các thành viên Frontier sẽ mua 48,6 triệu USD sản phẩm loại bỏ của cơ sở từ năm 2028 đến năm 2030. Khối lượng tấn chính xác sẽ đến tay người mua Frontier và giá mỗi tấn sẽ được công bố trong khi chờ kết quả của cuộc đấu giá ngược cạnh tranh do chính phủ Thụy Điển tiến hành, trong đó Exergi hy vọng giành được trợ cấp. Sau khi hoàn thiện, Frontier sẽ báo cáo số tấn và giá cả. Dự án của Exergi sẽ là một trong những dự án cải tiến loại bỏ carbon quy mô thương mại đầu tiên trên thế giới tại cơ sở năng lượng sinh học.

  Các phương pháp tiếp cận dựa trên sinh khối có trách nhiệm có khả năng loại bỏ 1-5 Gt carbon hàng năm và có thể là một trong nhiều giải pháp mà thế giới sẽ cần để đạt được quy mô gigaton. Giống như trường hợp tính toán khí hậu thông thường, việc loại bỏ carbon từ dự án này sẽ góp phần vào các mục tiêu doanh nghiệp tự nguyện của người mua và các mục tiêu khí hậu quốc gia của Thụy Điển.

  Sơ đồ giới thiệu hệ thống của Exergi

  Trường hợp của Exergi

  Exergi sẽ trang bị thêm cơ sở sưởi ấm hiện đại cho khu vực trung tâm thành phố Stockholm. Nhà máy điện KVV8 đốt chất thải sinh khối gỗ (như ngọn cây, cành cây, bụi máy cưa) có nguồn gốc từ Thụy Điển và các nước lân cận ở Châu Âu để sản xuất nhiệt và điện cho 800 nghìn cư dân Stockholm. Sau khi đốt sinh khối, nồng độ CO₂ trong khí thải là 18-19%. Quá trình trang bị thêm bao gồm việc phản ứng CO₂ này với kali cacbonat ở áp suất cao, làm nóng kali bicarbonate thu được, sau đó ngưng tụ hơi nước để rời khỏi CO₂, sau đó được vận chuyển qua tàu và cô lập vĩnh viễn sâu dưới lòng đất.

  Ở quy mô lớn, các loại cải tạo năng lượng sinh học này có thể tạo ra 0,5-1,0 gigaton carbon loại bỏ mỗi năm với chi phí thấp. Phương pháp của Exergi có một số ưu điểm:

  • Tấn ngắn hạn với giá cả phải chăng, với quỹ đạo tới <$100 mỗi tấn : Cơ sở của Exergi có khả năng cung cấp 800.000 tấn loại bỏ carbon mỗi năm, bắt đầu từ năm 2028. Việc giảm thêm chi phí vốn và vận chuyển mang lại con đường rõ ràng đến <$100 /tấn theo quy mô.

  • Thành tích thực thi hiệu quả : Exergi đã cung cấp nhiệt và điện cho Stockholm trong hơn 150 năm. Thành tích xây dựng và thực hiện các quy trình công nghiệp lớn của họ sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của dự án trang bị thêm đầu tiên này.

  • Nguồn sinh khối bền vững : Exergi sử dụng chất thải và chất thải sinh khối được chuyển từ hệ thống lâm nghiệp của Thụy Điển và các nước láng giềng, nơi chúng sẽ phân hủy nhanh chóng, tái thải CO₂ vào khí quyển. Đơn vị trang bị thêm sẽ tạo ra năng lượng ròng, do đó nhà máy sẽ không cần thêm sinh khối. Frontier có một bộ Nguyên tắc tìm nguồn cung ứng sinh khối mà Exergi phải đáp ứng như một điều kiện trong hợp đồng của mình, được trình bày chi tiết bên dưới.

  • Sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng : Có trụ sở tại trung tâm thành phố Stockholm, Exergi có mối quan hệ bền chặt trong nhiều thập kỷ với cộng đồng địa phương. Cộng đồng này đã tham gia rất nhiều vào việc thiết kế và xây dựng dự án này.

  • Trang bị thêm cơ sở nhiệt hiện đại cấp quận : KVV8 là cơ sở sử dụng sinh khối tương đối mới ở Stockholm, dự kiến ​​sẽ tạo ra nhiệt và điện trong nhiều thập kỷ tới. Nhờ khả năng thu hồi nhiệt tiên tiến, quy trình này cực kỳ tiết kiệm năng lượng và nếu không có nó, nhu cầu năng lượng tại địa phương có thể sẽ được đáp ứng bằng các giải pháp thay thế sử dụng nhiều carbon.

  • Hệ thống thu giữ hiệu quả cao : Hệ thống thu giữ HPC (kali cacbonat nóng) của Exergi đã chứng minh hiệu suất thu giữ là 90%.

  • Hoạt động trong khu vực pháp lý được quản lý chặt chẽ với các luật và chính sách nghiêm ngặt về hành vi môi trường : Exergi tuân theo các quy định của Thụy Điển và Liên minh Châu Âu, bao gồm cả luật về việc sử dụng sinh khối phù hợp.

  Khoản giảm giá biên giới được thanh toán khi giao hàng. Mỗi khoản thanh toán phụ thuộc vào mỗi tấn được giao đáp ứng tất cả các tiêu chí hoạt động của nó.

  Nguyên tắc tìm nguồn cung ứng sinh khối

  Frontier hy vọng các phương pháp loại bỏ carbon dựa trên sinh khối sẽ là một tập hợp con quan trọng trong số các giải pháp cần thiết để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của thế giới. Tuy nhiên, có những lo ngại về một số phương pháp tiếp cận sinh khối hiện có. Nhu cầu sinh khối ngày càng tăng có thể khuyến khích các hoạt động làm suy thoái hệ sinh thái hoặc thay thế việc sử dụng hiện tại của cộng đồng. Và khi các phương pháp tiếp cận sinh khối chỉ đơn giản là di chuyển các kho carbon ổn định trên mặt đất vào nơi lưu trữ địa chất, chúng có thể có ít tác động đến mức carbon tổng thể trong khí quyển. Đúng vậy, con đường này có mức độ giám sát cao. Để đảm bảo sự phát triển và mở rộng quy mô loại bỏ carbon dựa trên sinh khối một cách có trách nhiệm, Frontier đã phát triển sáu nguyên tắc tìm nguồn cung ứng sinh khối dựa trên nghiên cứu hiện có. Những nguyên tắc này lần đầu tiên được sử dụng để nghiên cứu chiến lược tìm nguồn cung ứng sinh khối của các nhà cung cấp Frontier và sau đó được áp dụng liên tục để đảm bảo mỗi tấn loại bỏ carbon được giao đều đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất.

  1. Chỉ sử dụng sinh khối để loại bỏ carbon khi không còn cách sử dụng nào khác tốt hơn (tức là khi nó bị coi là “lãng phí”)

  2. Loại trừ việc sử dụng sinh khối mà lẽ ra đã lưu trữ CO₂ trong thời gian dài khi không có dự án

  3. Đảm bảo rằng sinh khối có nguồn gốc từ những nơi có trữ lượng carbon ngày càng tăng

  4. Sử dụng sinh khối thải thay vì sinh khối được trồng nhằm mục đích sản xuất năng lượng

  5. Tránh tìm nguồn cung ứng từ rừng nguyên sinh hoặc các khu vực nhạy cảm về mặt sinh thái khác và hỗ trợ bảo vệ và/hoặc phục hồi môi trường sống tự nhiên của địa phương (ví dụ: ngăn ngừa xói mòn đất và bảo tồn đa dạng sinh học)

  6. Tính toán lượng khí thải liên quan đến việc thu hoạch, vận chuyển và lưu trữ sinh khối

  Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về từng nguyên tắc tại đây và cách tiếp cận của Exergi thực hiện theo các nguyên tắc này bên dưới. Exergi được thiết lập tốt để thực hiện việc theo dõi và truy tìm cần thiết nhằm đảm bảo tuân thủ trên mỗi tấn.

  Exergi đáp ứng Nguyên tắc tìm nguồn cung ứng sinh khối của Frontier như thế nào 

  Exergi đáp ứng Nguyên tắc tìm nguồn cung ứng sinh khối của Frontier như thế nào

  Frontier đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua hàng thay mặt cho các thành viên sáng lập Frontier là Stripe, Alphabet, Shopify, Meta và McKinsey Sustainability, cũng như Autodesk, H&M Group, JPMorgan Chase và Workday. Ngoài ra, Aledade, Canva, Samsara, Skyscanner, SKIMS, Wise và Zendesk đã mua thông qua quan hệ đối tác của Watershed với Frontier.

  Anders Egelrud, Giám đốc điều hành của Stockholm Exergi : “Thỏa thuận với Frontier và các công ty thành viên nổi bật là minh chứng rất mạnh mẽ về tính hiệu quả và bền vững của dự án BECCS của Stockholm Exergi. Với quyết tâm của những công ty đi đầu như Frontier trong việc khởi động ngành di dời vĩnh viễn, chúng tôi đang thúc đẩy tham vọng ngày càng tăng bằng cách huy động vốn từ các nguồn tư nhân và công cộng. Người chiến thắng chính là khí hậu khi chúng ta đưa xã hội của mình đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Thỏa thuận với Frontier là một cột mốc quan trọng đối với quyết định đầu tư cuối cùng của chúng tôi.”

  Hannah Bebbington, Giám đốc Chiến lược, Frontier : “Nếu Exergi có thể chứng minh rằng việc trang bị thêm quy mô lớn, có trách nhiệm và được thực hiện chặt chẽ là có thể thực hiện được, thì điều đó sẽ thực sự có tác dụng xúc tác và hàng chục cơ sở khác sẽ làm theo. Đây là dự án công nghiệp đầu tiên nhưng chúng tôi thực sự tin tưởng vào đội ngũ này.”

  Eli Mitchell-Larson, Carbon Gap & Oxford Net Zero : “Chúng ta phải tìm cách biến đổi chất thải sinh học vì lợi ích khí hậu đồng thời bảo vệ và tăng độ che phủ rừng của EU. Dự án cải tiến CCS sinh học do Stockholm Exergi đề xuất sẽ dựa trên lợi ích công cộng hiện có—sưởi ấm khu vực có hàm lượng carbon thấp bằng sinh khối thải. Với cam kết mua hàng của Frontier, Châu Âu đã tiến một bước gần hơn tới việc mô hình hóa 'CCS sinh học được thực hiện đúng cách'.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline