Nghiên cứu về Supervolcano cho thấy lượng khí thải CO2 là chìa khóa để tránh các thảm họa khí hậu

Nghiên cứu về Supervolcano cho thấy lượng khí thải CO2 là chìa khóa để tránh các thảm họa khí hậu

  Nghiên cứu về Supervolcano cho thấy lượng khí thải CO2 là chìa khóa để tránh các thảm họa khí hậu

  volcano

  Ảnh: Tên miền công cộng Pixabay / CC0
  Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Qiang Jiang, Tiến sĩ Curtin. tốt nghiệp từ Trường Khoa học Trái đất và Hành tinh Curtin, cho biết những phát hiện này rất quan trọng để hiểu cách ngăn chặn các thảm họa khí hậu trong tương lai.

  Tiến sĩ Jiang cho biết: “Chu kỳ sinh học của Trái đất đã bị phá vỡ bởi thảm họa tuyệt chủng hàng loạt, một số trong số đó đã xóa sổ 90% tất cả các loài.

  "Thủ phạm chính của những cuộc khủng hoảng môi trường nhanh chóng này là những vụ phun trào núi lửa lớn. Điều khiến các nhà khoa học bối rối là một số vụ phun trào khổng lồ này đã dẫn đến sự tuyệt chủng nghiêm trọng, trong khi những vụ khác chỉ gây ra những xáo trộn nhỏ về môi trường. Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu lý do.

  "Một ví dụ về siêu núi lửa ít gây chết người là tỉnh núi lửa lớn Kerguelen - một khối dung nham khổng lồ ở nam Ấn Độ Dương có kích thước gấp ba lần nước Pháp. Diện tích và thể tích tuyệt đối của nó khiến nó trở thành chuỗi siêu núi lửa phun trào lớn thứ hai kể từ khi phức tạp Sự sống bắt đầu trên Trái đất khoảng 540 triệu năm trước.

  "Bất chấp khối lượng dung nham tuôn trào khổng lồ, trước đây nó không được cho là có liên quan đến bất kỳ thảm họa môi trường nào."

  Đồng nghiên cứu, Giáo sư Fred Jourdan, Giám đốc Cơ sở Đồng vị Argon Tây Úc tại Đại học Curtin, cho biết các thí nghiệm mới tiết lộ rằng tỉnh Kerguelen có liên quan đến một sự kiện thiếu khí đại dương tương đối nhỏ trên toàn cầu, thời điểm mà các vùng biển rộng lớn của chúng ta bị cạn kiệt oxy. .

  Giáo sư Jourdan cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật xác định niên đại argon-argon để xác định niên đại của dòng dung nham Kerguelen, bằng cách phân tích một loạt đá bazan màu đen được khoan từ dưới đáy biển.

  "Dữ liệu thời đại mới tiết lộ rằng các vụ phun trào Kerguelen, trên thực tế, đã hoạt động ngay trước sự kiện thiếu khí đại dương toàn cầu cách đây 120 triệu năm. Nhưng mặc dù chúng có thể đã làm suy thoái môi trường nhanh chóng đối với các sinh vật biển, nhưng nó không dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt chết người . "

  Đồng tác giả, Tiến sĩ Hugo Olierook, cũng từ Trường Khoa học Trái đất và Hành tinh Curtin, cho biết lượng và tỷ lệ carbon dioxide do Kerguelen thải ra có thể giải thích tại sao những vụ phun trào siêu núi lửa khổng lồ này lại tạo ra một vết lõm tương đối nhỏ trong chu trình sinh học và môi trường của chúng ta.

  Tiến sĩ Olierook cho biết: "Các siêu núi lửa chết người khác đã xóa sổ sự sống chủ yếu thông qua việc giải phóng nhanh chóng một lượng lớn carbon dioxide.

  "Chúng tôi đã nghiên cứu các giọt magma bị mắc kẹt bên trong các tinh thể trong dung nham để điều tra số lượng và tốc độ CO2 thoát ra từ các siêu núi lửa Kerguelen và nhận thấy chúng thải ra lượng CO2 ít hơn 5 lần và với tốc độ chậm hơn 30 lần so với các vụ phun trào núi lửa đã xóa sổ toàn bộ các dạng sống.

  "Trái đất tự nhiên có các cơ chế mà carbon dioxide được đưa ra khỏi bầu khí quyển và đại dương của chúng ta và lưu trữ trong đá và đất, nhưng các quá trình này diễn ra dần dần trong hàng trăm nghìn năm và chỉ hoạt động khi tốc độ phát thải vừa phải.

  "Tuy nhiên, đáng báo động là các tính toán của chúng tôi cũng cho thấy rằng chúng tôi hiện đang thải ra carbon dioxide nhanh hơn 200 lần so với những vụ phun trào siêu núi gây ra vụ tuyệt chủng hàng loạt nghiêm trọng nhất."

  Tiến sĩ Jiang cho biết những phát hiện này trong quá khứ có thể cho biết cách chúng ta chống lại biến đổi khí hậu trong hiện tại và trong tương lai.

  "Các tài liệu lưu trữ trong quá khứ cho thấy rõ ràng rằng việc giảm lượng khí thải carbon dioxide là rất quan trọng để giảm thiểu biến đổi khí hậu của Trái đất và tránh những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra dựa trên lượng khí thải hiện tại do con người gây ra."

  Bài báo nghiên cứu, "Khối lượng và tốc độ phát thải CO2 của núi lửa điều chỉnh mức độ nghiêm trọng của các cuộc khủng hoảng môi trường trong quá khứ", được xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

  Zalo
  Hotline