Nghiên cứu nhấn mạnh sự phụ thuộc quá mức nguy hiểm vào việc loại bỏ CO₂ trong tương lai

Nghiên cứu nhấn mạnh sự phụ thuộc quá mức nguy hiểm vào việc loại bỏ CO₂ trong tương lai

  Nghiên cứu nhấn mạnh sự phụ thuộc quá mức nguy hiểm vào việc loại bỏ CO₂ trong tương lai
  của Đại học Melbourne

  global warming


  Ảnh: Pixabay/CC0


  Các chính phủ và doanh nghiệp đang dựa vào lượng nguy hiểm để loại bỏ carbon dioxide (CO2) khỏi khí quyển trong tương lai, thay vì giảm nhanh hơn lượng khí thải và loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Theo nghiên cứu mới được công bố trên Science, vấn đề này một phần là do bức tranh chưa đầy đủ về hậu quả tai hại của việc loại bỏ carbon dioxide đối với con người, an ninh lương thực và hệ sinh thái tự nhiên.

  Bài báo nhận thấy rằng tiềm năng loại bỏ carbon dioxide hiện được báo cáo bởi cơ quan đánh giá khoa học khí hậu của Liên Hợp Quốc, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), đã đánh giá quá cao mức độ nặng nề của việc loại bỏ carbon dioxide, đặc biệt là năng lượng sinh học với việc thu giữ và lưu trữ carbon, và cây- trồng, có thể thực hiện một cách an toàn trong việc theo đuổi các mục tiêu về khí hậu.

  IPCC hoạt động bằng cách tổng hợp các tài liệu tốt nhất hiện có tại thời điểm viết và xuất bản báo cáo của họ.

  Sự hiểu biết khoa học về cách làm chậm và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu đã trở nên phức tạp hơn trong những năm gần đây, cho phép các nhà nghiên cứu lập bản đồ các phương án loại bỏ carbon dioxide đối với các rủi ro về tính bền vững, để xem điều gì sẽ duy trì các mục tiêu của chính sách khí hậu mà không gây ra những mối nguy hiểm không thể chấp nhận được.

  Tác giả chính, Alexandra Deprez, IDDRI-Sciences Po cho biết: "Các chính phủ và các ngành công nghiệp đang đầu tư vào việc triển khai loại bỏ carbon dioxide trong tương lai để đạt được các mục tiêu về khí hậu của Thỏa thuận Paris, nhưng quy mô được đề xuất đe dọa an ninh lương thực, nhân quyền, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài nguyên thiên nhiên." hệ sinh thái và nguy cơ vượt qua nhiều ranh giới hành tinh theo những cách có thể không thể đảo ngược được."

  Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khoa học khí hậu đã được công bố để cung cấp thông tin cho các báo cáo gần đây nhất của IPCC và các con đường hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5°C.

  Họ nhận thấy ngưỡng bền vững để loại bỏ carbon dioxide trên đất liền bằng cách sử dụng cây trồng năng lượng sinh học, lâm nghiệp và phục hồi hệ sinh thái thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng triển khai được đưa ra bởi hầu hết các lộ trình được trình bày trong báo cáo của IPCC, một khi các rủi ro về đa dạng sinh học và sinh kế của con người được áp dụng cho các kịch bản khác nhau.

  Đồng tác giả, Giáo sư Paul Leadley, Đại học Paris-Saclay cho biết: "Mức độ loại bỏ carbon dioxide được IPCC coi là khả thi với chi phí hợp lý tạo ra rủi ro cao cho nông nghiệp, sinh kế và môi trường. Đó là bởi vì không có' Hành tinh của chúng ta không có đủ đất để loại bỏ một lượng lớn khí carbon dioxide—một số thứ khác phải mang lại. Đa dạng sinh học, sử dụng nước ngọt và an ninh lương thực nên là những vấn đề đưa ra các giới hạn đối với việc loại bỏ carbon dioxide hơn là những ước tính hiện tại về tiềm năng kinh tế và kỹ thuật."

  Báo cáo giảm nhẹ mới nhất của IPCC (AR6 WGIII) đề cập đến vấn đề thực hiện các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của Thỏa thuận Paris, một phần bằng cách xác định các giới hạn kỹ thuật và kinh tế đối với các phương án loại bỏ carbon dioxide.

  Phần trên của trần đề xuất cho năng lượng sinh học với khả năng thu hồi và lưu trữ carbon cũng như trồng rừng/tái trồng rừng (duy trì, tăng cường hoặc trồng rừng mới) khi được coi là diện tích đất, có thể yêu cầu chuyển đổi tới 29 triệu km2 đất—trên ba lần diện tích của Hoa Kỳ—đến cây trồng hoặc cây trồng năng lượng sinh học. Điều này có khả năng đẩy hơn 300 triệu người vào tình trạng mất an ninh lương thực, gần như tương đương với toàn bộ dân số Hoa Kỳ.

  Phân tích các cam kết hiện tại về khí hậu cho thấy rằng vào cuối thập kỷ này, các quốc gia có kế hoạch chung sản xuất lượng nhiên liệu hóa thạch gấp đôi so với khuyến nghị trong các lộ trình phù hợp với Paris của IPCC với nhiệt độ thấp hoặc không vượt quá 1,5°C và đến năm 2060 sử dụng 12 triệu km2 để loại bỏ carbon trên đất liền, gần bằng tổng diện tích đất trồng trọt hiện có trên toàn cầu.

  Đồng tác giả, Tiến sĩ Kate Dooley, Đại học Melbourne cho biết: "Việc loại bỏ carbon dioxide vào đất và rừng không thể được sử dụng một cách hợp pháp để bù đắp lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch đang tiếp tục phát thải. Các kế hoạch về khí hậu của chính phủ nên đặt ra các mục tiêu riêng biệt, minh bạch để giảm và loại bỏ khí thải, nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào về sau, đồng thời đáp ứng các cam kết về khí hậu và đa dạng sinh học thông qua việc khôi phục và duy trì các hệ sinh thái tự nhiên."

  Bài viết đưa ra ba khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà khoa học:
  Ước tính ngân sách loại bỏ carbon dioxide (CDR) bền vững, dựa trên giới hạn sinh thái xã hội
  Xác định các lộ trình 1,5°C khả thi mà không vượt quá ngưỡng CDR bền vững, tập trung vào các kế hoạch khí hậu quốc gia (NDC) ngắn hạn đến năm 2025 theo quy trình UNFCCC
  Quản trị CDR nên phân bổ nguồn cung bền vững hạn chế cho hầu hết các mục đích sử dụng hợp pháp
  Bài viết cũng kêu gọi cộng đồng khoa học cung cấp thông tin về chu kỳ báo cáo tiếp theo của IPCC—sẽ diễn ra vào nửa sau của thập kỷ quan trọng đối với hành động vì khí hậu. Việc xác định các kịch bản phù hợp với Paris mà không vượt quá giới hạn bền vững phải là ưu tiên chính trong chu kỳ báo cáo đánh giá IPCC (AR7) lần thứ bảy.

  Alexandra Deprez nói thêm: "Khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học là hai vấn đề cùng một xu hướng và việc loại bỏ carbon dioxide trên quy mô lớn sẽ không giải quyết được những vấn đề này. Việc loại bỏ carbon cần phải được triển khai cẩn thận ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với các kế hoạch khí hậu hiện tại và hầu hết các kịch bản khí hậu đề xuất, cùng với việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch nhanh chóng, công bằng và có trật tự, nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu về khí hậu.”

  Zalo
  Hotline