Nghiên cứu mới cho biết cánh tuabin gió có thể được tái chế thành kẹo và tã lót

Nghiên cứu mới cho biết cánh tuabin gió có thể được tái chế thành kẹo và tã lót

  Nghiên cứu mới cho biết cánh tuabin gió có thể được tái chế thành kẹo và tã lót

  Các nhà khoa học tại Đại học Bang Michigan cho biết họ đã tìm ra cách tái chế các cánh tua-bin gió thành gấu bông, tã lót và các vật dụng hàng ngày khác.

  Pacific Group

  Các cánh làm bằng sợi thủy tinh của tuabin gió rất khó tái sử dụng, nhiều phần bị chôn vùi trong bãi rác vào cuối vòng đời của chúng, dẫn đến những nỗ lực phối hợp để tìm cách tái chế chúng.

  Nhưng các nhà khoa học bang Michigan cho biết họ đã tạo ra một loại nhựa tuabin mới có thể liên tục tái chế thành các cánh quạt mới hoặc các vật liệu khác bao gồm nhựa, đèn hậu ô tô, mặt bàn bếp, thậm chí cả tã lót và kẹo.

  Theo John Dorgan, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Michigan, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại nhựa nhiệt dẻo có thể hòa tan vào cuối chu kỳ sử dụng và “được sử dụng lặp đi lặp lại trong một vòng lặp vô hạn”.

  Dorgan, người đang trình bày công trình tại Cuộc họp năm 2022 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, cho biết loại nhựa mới này đủ mạnh và bền để được sử dụng trong tuabin và ô tô, nhưng cũng có thể được ứng dụng cho một loạt các vật dụng hàng ngày khác.

  Sau khi kết hợp nhựa thông với các loại khoáng chất khác nhau, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại đá nuôi cấy có thể được sử dụng trong nhà bếp và phòng tắm.

  Nhóm nghiên cứu cũng có thể sản xuất một hợp chất cấp thực phẩm từ nhựa hòa tan, khi được tinh chế - có thể được sử dụng trong đồ uống thể thao và đồ ngọt.

  Dorgan nói: “Chúng tôi đã thu hồi kali lactate trong thực phẩm và sử dụng nó để làm kẹo gấu dẻo mà tôi đã ăn.

  Những người lo ngại về viễn cảnh ăn một loại thực phẩm có nguồn gốc ngọt từ cánh tuabin không cần phải lo lắng.

  Dorgan nói: “Một nguyên tử cacbon có nguồn gốc từ thực vật, như ngô hoặc cỏ, không khác gì nguyên tử cacbon đến từ nhiên liệu hóa thạch.

  “Tất cả đều là một phần của chu trình carbon toàn cầu và chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể chuyển từ sinh khối trên đồng ruộng sang vật liệu nhựa bền và trở lại thực phẩm”.

  Nghiên cứu có thể giúp giải quyết vấn đề lãng phí nghiêm trọng của một nền kinh tế dựa vào năng lượng tái tạo, trong bối cảnh toàn cầu dự đoán rằng 40 triệu tấn chất thải từ cánh quạt gió có thể bị chôn lấp vào giữa thế kỷ này.

  Dorgan nói: “Vẻ đẹp của hệ thống nhựa của chúng tôi là vào cuối chu kỳ sử dụng của nó, chúng tôi có thể hòa tan nó và giải phóng nó khỏi bất kỳ ma trận nào để nó có thể được sử dụng nhiều lần.

  "Đó là mục tiêu của nền kinh tế tuần hoàn."

  Zalo
  Hotline