NASA Armstrong phát triển công nghệ để mang tên lửa phóng vào vũ trụ từ bất kỳ sân bay nào

NASA Armstrong phát triển công nghệ để mang tên lửa phóng vào vũ trụ từ bất kỳ sân bay nào

  NASA Armstrong phát triển công nghệ để mang tên lửa phóng vào vũ trụ từ bất kỳ sân bay nào
  bởi Jim Skeen, Trung tâm Nghiên cứu Chuyến bay Armstrong của NASA

  NASA Armstrong develops tech to bring space launch to any airport
  Bản vẽ ý tưởng của nghệ sĩ này cho thấy cách Hệ thống phóng không khí kéo theo tàu lượn, hoặc TGALS, sẽ hoạt động. Một máy bay phản lực hạng thương gia sẽ kéo một tàu lượn được điều khiển từ xa với một phương tiện phóng được gắn bên dưới nó. Sau khi được thả ở độ cao khoảng 40.000 feet, tàu lượn sử dụng động cơ tên lửa nhỏ của riêng mình để thực hiện cơ động kéo lên, thả phương tiện phóng để đánh lửa ở góc đường bay trên cao. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA


  Một hệ thống phóng vào không gian do NASA phát triển đang thu hút sự quan tâm từ các công ty có nhu cầu phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Hệ thống phóng tương tự này cũng có thể phát triển các máy bay bay cao, bay cực nhanh để phục vụ công tác phòng thủ quốc gia.

  Hệ thống phóng bằng không khí Towed-Glider, hay TGALS, là một phương pháp tiếp cận linh hoạt, chi phí thấp để đưa vệ tinh và các vật có trọng tải khác vào không gian. Được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Chuyến bay Armstrong của NASA ở Edwards, California, kỹ thuật TGALS sáng tạo sử dụng một tàu lượn chi phí thấp để mang tên lửa và phóng chúng ở vị trí tối ưu trên bầu trời.

  Kỹ thuật TGALS sử dụng một máy bay phản lực hạng thương gia để kéo một tàu lượn được điều khiển từ xa với một phương tiện phóng gắn bên dưới nó. Sau khi được thả ở độ cao khoảng 40.000 feet, tàu lượn sử dụng động cơ tên lửa nhỏ của riêng mình để thực hiện cơ động kéo lên, thả phương tiện phóng để đánh lửa ở góc đường bay trên cao. Sau khi thả, tàu lượn quay trở lại sân bay để cất giữ cho nhiệm vụ tiếp theo.

  Brian Boogaard, Quản trị viên Chuyển giao Công nghệ tại NASA Armstrong, cho biết: “Tôi nghĩ một trong những điểm bán hàng lớn là sự linh hoạt cho các cửa sổ phóng và địa điểm phóng trên khắp thế giới. "Chỉ có một số bệ đỡ tên lửa nơi bạn phóng tên lửa, nhưng bạn có thể bay hệ thống TGALS ở bất cứ đâu có sân bay. Có rất nhiều tính linh hoạt đi kèm với nó."

  Ngoài khả năng phóng linh hoạt, TGALS có thể mang các phương tiện phóng nặng hơn 30% so với các phương tiện phóng từ trên không và nặng hơn 70% so với các phương tiện sử dụng tên lửa trên mặt đất.

  Hệ thống này mang lại sự an toàn được cải thiện bằng cách không có phi hành đoàn trên máy bay gắn hoặc gần tên lửa có khả năng gây nổ.

  Các nhà nghiên cứu của NASA Armstrong đã tiến hành các chuyến bay trình diễn bằng chứng về khái niệm bằng cách sử dụng các mô hình tỷ lệ một phần ba được điều khiển bằng sóng vô tuyến của cả tàu lượn và tên lửa. Các thử nghiệm bao gồm sử dụng tàu lượn hai thân, sải cánh dài 27 foot do NASA Armstrong chế tạo và được kéo bởi DROID nhỏ — cho Máy bay không người lái được điều khiển từ xa Dryden — máy bay không người lái.

  Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành các nghiên cứu và mô phỏng về một tàu lượn có khả năng mang một tên lửa nặng 80.000 pound.

  Chuyển giao công nghệ cho ngành công nghiệp Mỹ

  Một công ty, Fenix ​​Space, Inc. ở San Bernardino, đã ký thỏa thuận cấp phép với NASA để sử dụng công nghệ TGALS. NASA Armstrong đang đàm phán với một công ty thứ hai cũng quan tâm đến công nghệ này.

  Ben Tomlinson, Giám đốc Chuyển giao Công nghệ của NASA Armstrong, cho biết: Mặc dù có sự quan tâm từ các công ty tư nhân trong việc cấp phép công nghệ TGALS, nhưng nó có thể là một công cụ có giá trị cho Bộ Quốc phòng khi họ tiến hành nghiên cứu siêu thanh của mình.

  TGALS có thể kết hợp với Sky Range, một chương trình sử dụng máy bay Global Hawk bay ở độ cao lớn, thời gian dài để cung cấp khả năng đo từ xa cho các nhiệm vụ nghiên cứu siêu thanh, Tomlinson nói. Sky Range cung cấp tính linh hoạt cao hơn và giảm chi phí cho các nhiệm vụ siêu thanh bằng cách thay thế một đội tàu già cỗi được triển khai trên Thái Bình Dương.

  “TGALS là một cuộc hôn nhân tốt đẹp với Sky Range,” Tomlinson nói. "Giờ đây, chúng tôi có thể làm những điều thú vị với các phương tiện siêu thanh một lần nữa. TGALS là một cách tiết kiệm chi phí để tung ra các phương tiện siêu thanh."

  NASA Armstrong có một lịch sử lâu dài về nghiên cứu siêu thanh tiên phong, bao gồm chương trình máy bay tên lửa X-15 của những năm 1960, trong đó một sứ mệnh đạt tốc độ Mach 6,7 (4.520 dặm / giờ). Vào đầu những năm 2000, NASA Armstrong đã bay ba chiếc máy bay X-43 dài 12 foot, không trục trặc, với chuyến bay cuối cùng đạt vận tốc Mach 9,6 (6.363 dặm / giờ).

  Hiện tại, thử nghiệm siêu thanh chủ yếu được thực hiện với tên lửa hoặc phóng từ trên không với máy bay ném bom B-52 được cải tiến cao.

  Craig Stephens, kỹ sư hàng không vũ trụ tại NASA Armstrong, cho biết: “TGALS có thể là một phương pháp thay thế để đưa (phương tiện siêu thanh) đến tầm bay. "Nó có thể là một hệ thống đơn giản hơn để sử dụng. Bạn có thể linh hoạt hơn một chút khi khởi chạy."

  Stevens đã làm việc trong quá trình kiểm tra cấu trúc nhiệt của các bề mặt điều khiển cho phi cơ X-37, một phương tiện đạt tốc độ gần Mach 25 (khoảng 19.000 dặm / giờ) khi tái nhập cảnh.

  “Theo tôi, chúng ta cần làm việc trong lĩnh vực này,” Stephens nói. "Các quốc gia khác chắc chắn đang nghiên cứu nó và về mặt nào đó, có thể đi trước Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực nhất định. Đó là một chế độ bay mà chúng tôi cần thực hiện và tập trung vào việc phát triển các bài báo thử nghiệm và nâng cao kiến ​​thức và năng lực của chúng tôi . "

  Cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu Chuyến bay Armstrong của NASA

  Zalo
  Hotline