Năng lượng hydro đưa máy bay không người lái lên một tầm cao mới

Năng lượng hydro đưa máy bay không người lái lên một tầm cao mới

  Hầu hết các máy bay không người lái đều chạy bằng pin điện và có thể bay trên không quá 45 phút khi chỉ mang theo vài kg. HevenDrones có một giải pháp khác.

  Một máy bay không người lái Heven trên một trang trại năng lượng mặt trời. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Một máy bay không người lái Heven trên một trang trại năng lượng mặt trời. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Bạn có nhớ khi tai họa “diều lửa” từ Dải Gaza là vấn đề cấp bách nhất của Israel không?

  Đó là năm 2018 - có vẻ như lịch sử xa xưa trong bối cảnh cuộc chiến chống Hamas hiện nay - và nhóm khủng bố đã thả các thiết bị gây cháy rẻ tiền trong bóng bay và diều qua hàng rào biên giới công nghệ cao, gây thiệt hại đáng kể cho nền nông nghiệp Israel. 

  Bentzion Levinson, người từng là chỉ huy chiến đấu trong Lực lượng Phòng vệ Israel, đã được mời tham gia hackathon để đưa ra các giải pháp sáng tạo cho diều lửa.

  Ý tưởng của Levinson là trang bị cho máy bay không người lái máy ảnh nhiệt để xác định vị trí đám cháy và thiết bị chữa cháy có thể dập tắt đám cháy từ trên không.

  Kể từ đó, Levinson tập trung toàn lực vào máy bay không người lái – đến mức ông rời IDF và thành lập một công ty khởi nghiệp, HevenDrones, để xây dựng các giải pháp cho quân đội, lính cứu hỏa an ninh nội địa và các tổ chức viện trợ.

  “Máy bay không người lái đang trở thành xu hướng chủ đạo,” Levinson lưu ý. “Nhưng nếu chúng ta muốn chúng có thể thực hiện những hành động cụ thể – lắp đặt đồ đạc, di chuyển thứ gì đó từ điểm này sang điểm khác hoặc dập tắt đám cháy – thì chúng cần phải giống robot bay hơn.”

  Hydro có phải là câu trả lời?

  Câu hỏi lớn nhất đối với máy bay không người lái khi được sử dụng bởi quân đội hoặc các cơ quan an ninh là nó có thể mang theo bao nhiêu và có thể tồn tại trên không trong bao lâu.

  Hầu hết các máy bay không người lái đều chạy bằng pin điện và có thể bay trên không quá 45 phút khi chỉ mang theo vài kg. Càng mang theo nhiều, họ càng cần quay trở lại căn cứ để nạp năng lượng sớm hơn. Di chuột – điều cần thiết để giám sát hoặc phân phối tải trọng – thậm chí còn tốn nhiều năng lượng hơn.

  Câu trả lời của HevenDrones: hydro.

  “Vấn đề cốt lõi là mật độ năng lượng,” Levinson giải thích. “Đối với một chiếc ô tô, bạn luôn có thể tạo ra một cục pin lớn hơn. Điều đó sẽ không hiệu quả với máy bay không người lái. Nó sẽ làm cho chúng trở nên quá lớn. Hydro có mật độ năng lượng tốt nhất.”

  Máy bay không người lái HevenDrone. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Máy bay không người lái HevenDrone. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Để chiến đấu ở một đấu trường như Dải Gaza, máy bay không người lái cần bay trong nhiều giờ. Khi HevenDrones chứng minh rằng họ có thể làm điều đó bằng cách sử dụng hydro làm nguồn năng lượng, IDF đã ký kết mối quan hệ độc quyền với công ty để cung cấp máy bay không người lái chạy bằng hydro cho đến năm 2026.

  Hai mẫu mới

  Tại Diễn đàn Liên minh Hydro Monaco vào tháng 11, giữa cuộc chiến của Israel với Hamas – HevenDrones đã công bố hai máy bay không người lái chạy bằng hydro (máy bay không người lái, cách chính thức để mô tả máy bay không người lái):

  • H2D200 có thể mang theo trọng lượng lên tới 10 pound (gấp đôi trọng lượng tối đa đối với máy bay không người lái chạy bằng pin) trong quãng đường 317 dặm hoặc bốn giờ bay.
  • H2D250 có thể vận chuyển tới 22 pound trong phạm vi 466 dặm với thời gian bay 8 giờ.
  • Đó là ngoài HD55, một máy bay không người lái bay lượn chạy bằng hydro được ra mắt trước đó vào năm 2023.

  Phương tiện không chạy bằng hydro duy nhất của HevenDrones, H100, đã hoạt động trên thực địa. Nó chạy bằng pin nhưng có thể mang tải trọng 75 pound trong gần một giờ. H100 cũng có thể mang theo robot của các công ty khác - chẳng hạn như Robot mặt đất chiến thuật siêu nhỏ của Roboteam.

  Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Tự chủ

  HevenDrones có quan hệ đối tác với Plug Power, công ty sản xuất pin nhiên liệu hydro, để hợp tác phát triển máy bay không người lái chạy bằng hydro. 

  HevenDrones cũng đang hợp tác với Honeywell, một công ty chủ chốt khác trong lĩnh vực hydro. Và Levinson rất lạc quan trong việc triển khai “máy điện phân vi mô” – những thiết bị nhỏ và rẻ tiền có thể tạo ra hydro ở bất cứ đâu, kể cả trên hiện trường. 

  HevenDrones sử dụng một lượng hydro tương đối nhỏ – chỉ 250 gram cho chuyến bay kéo dài hai giờ. Murai của Toyota, một loại ô tô chạy bằng hydro, tiêu thụ khoảng 5 kg hydro mỗi bình. 

  Do đó, máy bay không người lái của họ sẽ không phụ thuộc vào các “trung tâm hydro” như Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tiếp nhiên liệu cho các máy bay, tàu hỏa, tàu thủy và ô tô lớn hơn. Khách hàng của HevenDrones nói 

  Levinson, “có thể tự chủ về nguồn hydro của chính mình.”

  Levinson, người chuyển đến Israel từ Hoa Kỳ cùng với cha mẹ khi còn là một thiếu niên, đang xem việc sử dụng quân sự là “trường hợp sử dụng” ngay lập tức nhất đối với máy bay không người lái chạy bằng hydro. Nhưng còn có rất nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như giám sát các công trường xây dựng và nông nghiệp.

  Máy bay không người lái rất hữu ích cho việc giám sát các cánh đồng nông nghiệp. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Máy bay không người lái rất hữu ích cho việc giám sát các cánh đồng nông nghiệp. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Còn việc giao hàng tận nhà thì sao? Ví dụ, Amazon đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ máy bay không người lái. Hiện tại, những chiếc máy bay không người lái đó chỉ có thể chở tối đa khoảng 5 pound. Levinson nói: “Hydro sẽ cho phép chúng mang tải trọng 10 pound. "Chúng ta sẽ đến đó."

  Không có gì đáng tiếc khi HevenDrones đã thuê người trước đây chịu trách nhiệm về chương trình giao hàng bằng máy bay không người lái trị giá 2 tỷ USD của Amazon.

  Một đến nhiều

  Tuy nhiên, về mặt nào đó, quân đội là khách hàng dễ dàng hạ cánh nhất vì họ kiểm soát không phận trong thời điểm xung đột và do đó không phải tuân theo các yêu cầu pháp lý mà máy bay không người lái giao hàng của Amazon có thể gặp phải.

  Máy bay không người lái có thể được vận hành bằng tay hoặc chạy tự động. Trong cả hai trường hợp, mục đích đều rõ ràng: Để đạt hiệu quả, một máy bay không người lái riêng lẻ không thể có người điều khiển chuyên dụng riêng. 

  Bentzion Levinson, người sáng lập HevenDrones. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Bentzion Levinson, người sáng lập HevenDrones. Hình ảnh lịch sự của HevenDrones

  Levinson không chỉ là một quân nhân. Anh đã tham gia chương trình khởi nghiệp tại Trường Kinh doanh sau đại học của Stanford và tham gia chương trình đào tạo công nghệ do Jolt.io có trụ sở tại Israel điều hành.

  Anh được gọi nhập ngũ vào lực lượng dự bị vào ngày 8/10, sau ngày “Ngày sa-bát đen” kinh hoàng một ngày trước đó. 

  “Tôi đã dành một tháng rưỡi ở biên giới phía bắc,” anh nói với ISRAEL21c. “Tuy nhiên, trong tương lai, tôi nhận ra rằng công ty của chúng tôi có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho việc tạo ra máy bay không người lái cho quân đội hơn là khi tôi ở tiền tuyến.” 

  Hơn nữa, với một phần ba nhân viên của HevenDrones hiện đang tham gia vào cuộc chiến, sự lãnh đạo của Levinson trong văn phòng là cần thiết hơn bao giờ hết.

  Ngay cả sống tàu

  Chúng tôi tò mò điều gì đã xảy ra với chữ “a” trong phần “thiên đường” trong tên công ty. 

  “'H' là dành cho hydro,” Levinson giải thích. “Theo sau đó là từ 'chẵn', liên quan đến 'sự ổn định'. Một robot bay cần phải ổn định. Và tất nhiên, nếu bạn nhìn lên bầu trời, bạn sẽ nghĩ tới từ 'thiên đường'.”

  Zalo
  Hotline