Mùa nắng chậm lại, điện gió tăng

Mùa nắng chậm lại, điện gió tăng

  Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2023, quang điện mặt trời đã đóng góp 5,78% vào nguồn điện của Hoa Kỳ, trong đó chỉ hơn 6% đến từ nguồn điện chỉ trong tháng 10.

  Giày sneaker và

  Dự án năng lượng mặt trời Wild Springs nằm ở Quận Pennington, Nam Dakota.

  Hình ảnh: Lưới điện tái tạo quốc gia

  Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), một bộ phận của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, đã công bố báo cáo Năng lượng điện hàng tháng trong 10 tháng đầu năm 2023. Dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng ổn định về năng lượng mặt trời, được hỗ trợ bởi khối lượng lắp đặt cao vào năm 2023 và sản lượng điện gió tăng đáng kể vào cuối năm.

  Dữ liệu của PV Intel chỉ ra rằng từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2023, năng lượng mặt trời chiếm 5,78% điện năng của Mỹ, tăng so với mức 4,98% trong cùng kỳ năm trước. Điều này đánh dấu mức tăng 16% trong sản xuất năng lượng mặt trời so với năm trước.

  Trong khoảng thời gian 12 tháng luân phiên, (tháng 11 năm 2022 đến tháng 10 năm 2023), sản xuất năng lượng mặt trời đóng góp tới 5,36% tổng lượng điện của Hoa Kỳ, tăng từ 4,63% vào tháng 10 trước đó. Điều này cũng thể hiện mức tăng 16%, trong một khoảng thời gian hơi khác.

  Giày sneaker và

  Nguồn: PV Intel

  Ở một góc độ khác, chỉ riêng trong tháng 10, tỷ lệ năng lượng mặt trời trong tổng sản lượng phát điện chỉ chiếm trên 6% và dự kiến ​​sẽ giảm, tương tự như mức giảm 29% được ghi nhận vào năm 2022.

  Nếu năm 2023 kết thúc với mức tăng sản lượng năng lượng mặt trời ước tính là 16% thì đó sẽ là năm tăng trưởng thấp thứ hai kể từ năm 2018, vốn chỉ tăng 15%. Mức tăng trưởng khiêm tốn này trong năm 2018 về cơ bản là tàn dư sau đợt bùng nổ năm 2016, với mức tăng trưởng đáng chú ý là 53% so với năm 2015. Giả sử tốc độ tăng trưởng ổn định là 16%, sản lượng điện mặt trời năm 2023 được dự đoán sẽ đạt khoảng 5,46%. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn một chút, có tính đến công suất lắp đặt năng lượng mặt trời đáng kể được triển khai trong năm.

  Giày sneaker và

  Nguồn: PV Intel

  Mặc dù đã đạt được 5,78% cho đến năm 2023 nhưng tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ giảm trong những tháng mùa đông. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2022, năng lượng mặt trời tạo ra 4,98% tổng lượng điện năng của Mỹ, nhưng đến cuối năm, con số này đã giảm xuống còn 4,7% do sản lượng phát điện giảm vào tháng 11 và tháng 12, trùng với những ngày ngắn nhất trong năm.

  May mắn thay, sự sụt giảm sản lượng mặt trời này phù hợp với sự gia tăng sản lượng gió. Như thể hiện trong biểu đồ trên, khi sản lượng mặt trời giảm vào tháng 11 và tháng 12, sản lượng gió bắt đầu tăng, đạt đỉnh vào tháng 3. Vào tháng 10, gió và mặt trời kết hợp đã tạo ra 16,78% sản lượng điện của Hoa Kỳ.

  Tháng 10 cũng chứng kiến ​​một số bang đạt mức tăng trưởng đáng kể về sản xuất năng lượng mặt trời so với năm trước. Ví dụ, Nam Dakota đã trải qua một đợt tăng đột biến với sản lượng năng lượng mặt trời tăng 3,605%. Montana cũng chứng kiến ​​mức tăng đáng kể 398%. Những sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do việc đưa vào vận hành các công trình lắp đặt năng lượng mặt trời quy mô lớn, quy mô tiện ích, làm giảm công suất năng lượng mặt trời hiện có của các bang.

  Giày sneaker và

  Nguồn: PV Intel

  Hầu hết các bang đăng ký mức tăng trưởng cao trong sản xuất năng lượng mặt trời đều bắt đầu từ mức cơ bản dưới 2% lượng điện có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời. Điểm khởi đầu thấp này có nghĩa là ngay cả việc bổ sung một cơ sở lớn cũng có thể có tác động đáng kể đến tổng sản lượng mặt trời của cơ sở đó. Tuy nhiên, các bang như New Mexico, Colorado và ở mức độ thấp hơn là Delaware đã có mức tăng trưởng nhờ tỷ lệ phần trăm cơ bản cao hơn. Ví dụ, sản lượng năng lượng mặt trời của Colorado đã tăng 49% nhờ việc vận hành bảy cơ sở năng lượng mặt trời quy mô tiện ích, bao gồm hai nhà máy lớn có công suất 325 MWac và 248 MWac.

  Giày sneaker và

  Nguồn: UNTIL

  Điều quan trọng cần lưu ý là dữ liệu hàng tháng đôi khi có thể bao gồm những điểm bất thường có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của dữ liệu. Ví dụ, hoạt động dòng tia giảm gần đây ở Bờ Tây đã dẫn đến độ ẩm thấp hơn, ảnh hưởng đến các khu vực từ California đến New Mexico và Trung Tây. Kết quả là mức độ bức xạ cao hơn 10% so với bình thường trong tháng 10.

  Với hơn 30 GW năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2023, biểu mẫu 860-M của EIA, được gọi là “Kiểm kê máy phát điện hàng tháng”, đặc biệt tích cực. Chỉ riêng trong tháng 10, tài liệu báo cáo rằng 36 cơ sở năng lượng mặt trời quy mô tiện ích đã được đưa vào vận hành, bổ sung công suất đáng kể 2.466 GWac.

  Giày sneaker và

  Zalo
  Hotline