Mitsubishi tiết lộ bước đột phá trong việc tạo ra chai PET bền vững từ sinh khối

Mitsubishi tiết lộ bước đột phá trong việc tạo ra chai PET bền vững từ sinh khối

  Chai nước Mitsubishi PET từ sinh khối giúp giảm lượng khí thải carbon

  Tập đoàn Mitsubishi đã ký thỏa thuận với nhà cung cấp hàng tiêu dùng đóng gói Suntory Holdings và công ty năng lượng ENEOS Corporation để phát triển chuỗi cung ứng chai nhựa PET bền vững có nguồn gốc từ sinh khối. 

  Trong một thế giới đang vật lộn với những thách thức kép về phát thải carbon và ô nhiễm nhựa, quan hệ đối tác đổi mới của họ là một bước quan trọng hướng tới sự bền vững.

  Tập đoàn Nhật Bản tin rằng việc sử dụng sinh khối như dầu ăn đã qua sử dụng để sản xuất chai PET có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và do đó thúc đẩy nền kinh tế ít carbon.  

  Sáng kiến ​​này là hoạt động sản xuất chai PET bền vững đầu tiên trên thế giới sử dụng bio-PX (paraxylene) từ naphtha sinh học ở quy mô thương mại. Naphtha, trông giống như xăng, là chất lỏng dễ cháy được làm từ quá trình chưng cất dầu mỏ.

  Một cách tiếp cận mang tính cách mạng để chế tạo chai PET

  Sản xuất chai nhựa truyền thống sử dụng naphtha làm nguyên liệu chính, về cơ bản là từ dầu thô. Theo một nghĩa nào đó, thành phần cơ bản của hầu hết các loại nhựa là dầu thô thải ra lượng khí nhà kính đáng kể. 

  Theo EPA, mỗi ounce PET được sản xuất sẽ thải ra khoảng 1 ounce carbon dioxide. Những người khác cho rằng tỷ lệ lượng khí thải carbon so với sản xuất nhựa có thể lên tới  5:1 . 

  Tỷ lệ này càng cao nghĩa là quá trình sản xuất càng gây ô nhiễm. Đây chính là điều mà sáng kiến ​​mới sẽ giải quyết bằng cách sử dụng các nguồn tái tạo để thay thế naptha hóa thạch. Các công ty đối tác sẽ giới thiệu chuỗi cung ứng mới để sản xuất chai PET bền vững và cắt giảm lượng khí thải carbon của ngành.  

  Mitsubishi sẽ quản lý chuỗi cung ứng bắt đầu với việc Tập đoàn NESTE cung cấp naptha dựa trên sinh học có nguồn gốc từ 100% nguồn tái tạo.

  Sản xuất chai PET bền vững của Mitsubishi từ sinh khối giúp giảm lượng khí thải carbon

  Như minh họa ở trên, chuỗi cung ứng mang tính cách mạng sẽ bao gồm quy trình sau:

  1. NESTE  – sản xuất và cung cấp nguyên liệu thô sinh học (nguyên liệu thô), naphtha sinh học (1), từ sinh khối (ví dụ như chất thải và dầu ăn đã qua sử dụng)
  2. ENEOS  – sản xuất bio-PX (2) từ bio-naphtha tại Nhà máy lọc dầu Mizushima, nguyên liệu để sản xuất nhựa sinh học PTA và nhựa PET sinh học (3)
  3. Suntory  – sản xuất chai PET bền vững (4) cho các sản phẩm sử dụng nhựa PET sinh học 

  Khi sản xuất bio-PX từ bio-naphtha, ENEOS sử dụng phương pháp cân bằng khối lượng. Đó là một phương pháp theo dõi số lượng và đặc điểm bền vững của sinh khối như được trình bày dưới đây.

  Phương pháp cân bằng khối lượng

  phương pháp cân bằng khối lượng

  Sử dụng phương pháp mới, khoảng  35 triệu  chai PET sẽ được sản xuất từ ​​sinh khối vào cuối năm 2023. Suntory sẽ sử dụng chúng để sản xuất các sản phẩm chai PET bền vững vào năm 2024. 

  Với việc quản lý chuỗi cung ứng này, Mitsubishi sẽ góp phần giảm lượng khí thải carbon bằng cách thay thế các sản phẩm làm từ dầu mỏ bằng nhựa PET sinh học từ sinh khối. Nhấn mạnh sự đổi mới cắt giảm lượng carbon này, Mitsubishi cho biết trong buổi thông báo rằng:

  “Chúng tôi tin rằng việc sử dụng sinh khối cho chai PET, cùng với việc phát triển hơn nữa hệ thống tái chế, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa một xã hội ít carbon và khử cacbon cũng như giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên hóa thạch.”

  Bằng cách dẫn đầu dự án, Mitsubishi và các đối tác sẽ đủ điều kiện tạo ra các khoản tín dụng nhựa và kiếm tiền từ nó.  

  Tín dụng nhựa là gì? 

  Theo OECD, chỉ riêng năm 2019 đã có khoảng 460 triệu tấn nhựa được sản xuất. Và lượng nhựa thải ra đại dương – 14 triệu tấn – có thể tăng gấp ba vào năm 2040. Các khoản tín dụng về nhựa xuất hiện để ngăn điều đó xảy ra. 

  Khái niệm Tín dụng Nhựa rất giống với khái niệm Tín dụng carbon. Mỗi khoản tín dụng nhựa là một chứng chỉ đại diện cho một tấn rác thải nhựa đã được tái chế hoặc thu gom. 

  Các khoản tín dụng phải có thể đo lường, truy nguyên và kiểm chứng để đảm bảo rằng chúng thể hiện mức độ giảm rác thải nhựa thực sự.

  Tín dụng nhựa là một công cụ dựa trên thị trường để chống lại vấn đề ô nhiễm nhựa toàn cầu, giống như tín dụng carbon để chống lại lượng khí thải carbon. Thú vị hơn, nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch chiếm  15%  lượng carbon hàng năm toàn cầu vào năm 2050. 

  • Các loại nhựa sử dụng một lần như chai PET có lượng khí thải carbon rất lớn và gây thất thoát nguồn năng lượng.

  Bằng cách thay thế nguyên liệu thô trong sản xuất sản phẩm chai PET, sự hợp tác Mitsubishi-ENEOS-Suntory có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon cũng như chất thải của nhựa. 

  Giảm phát thải carbon và chất thải nhựa

  Để so sánh tác động của dự án trong bối cảnh, một chai nước PET dùng một lần được làm bằng  nhựa nặng 0,3  ounce. Nếu 1 ounce PET sản xuất thải ra 1 ounce CO2 thì 35 triệu chai PET sinh học của dự án sẽ ngăn chặn được khoảng  1,6 tấn CO2 phát thải . 

  • 1 ounce nhựa tạo ra 3 chai nước PET và sử dụng tỷ lệ 5:1 cao nhất (5 ounce phát thải CO2 cho 1 ounce sản xuất nhựa) tạo ra 58 triệu ounce phát thải CO2, tương đương 1,6 tấn CO2.

  Ngoài việc giảm lượng khí thải CO2, dự án sản xuất chai PET bền vững có thể tạo ra tín dụng nhựa. 

  Verra, cũng là cơ quan đăng ký carbon lớn nhất, có Chương trình Nhựa để chứng nhận các dự án giảm thiểu hoặc ngăn chặn việc đưa vật liệu nhựa nguyên chất vào môi trường tự nhiên. Các dự án đã đăng ký với Chương trình Nhựa của Verra có thể cấp tín dụng nhựa cho các hoạt động giảm thiểu và/hoặc tái chế rác thải nhựa của họ. 

  Sau đó, các công ty và cá nhân có thể mua những khoản tín dụng đó để bù đắp dấu chân nhựa của chính họ. Bằng cách đó, họ đang hỗ trợ các sáng kiến ​​giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu chất thải nhựa ra khỏi môi trường.

  Mitsubishi và các đối tác của mình có thể tận dụng Chương trình Nhựa của Verra để kiếm được các khoản tín dụng có thể tài trợ cho dự án PET dựa trên sinh học của họ. Đồng thời, họ cũng có thể đủ điều kiện nhận tín dụng carbon tương ứng với lượng khí thải carbon mà sáng kiến ​​của họ sẽ giảm thiểu. 

  Thông qua chuỗi cung ứng tiên phong cho chai PET sinh học, Mitsubishi và các đối tác không chỉ giảm lượng khí thải carbon bằng cách tránh sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà còn chống lại rác thải nhựa, nêu gương đáng khen ngợi cho những người khác noi theo.

  Zalo
  Hotline